Phong tỏa ở châu Âu: TBN nới lỏng, Ý thận trọng, Đức, Anh vẫn áp dụng

A policeman hands a mask to a commuter at Nuevos Ministerios metro station in Madrid, Spain (13 April 2020)

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát phân phát khẩu trang tại ga tàu điện ngầm và ga xe lửa ở Tây Ban Nha

Tây Ban Nha, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona, đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong toả vốn đã khiến nền kinh tế nước này rơi vào tình thế đình trệ.

Những người làm trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng và một số dịch vụ khác sẽ được phép trở lại đi làm, nhưng phải tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt.

Còn lại toàn bộ dân chúng sẽ vẫn phải tiếp tục ở nhà.

Có hơn 16.970 người nhiễm virus Covid-19 đã tử vong tại Tây Ban Nha nhưng mức độ nhiễm mới đã giảm.

Italy, nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Âu với hơn 19.900 ca tử vong, sẽ cho phép một số ít các công ty trở lại hoạt động từ thứ Ba.

Tây Ban Nha nới lỏng lệnh phong toả

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha hôm Chủ nhật nói rằng số ca tử vong hàng ngày tăng nhẹ, với 619 ca được báo cáo trong vòng 24 giờ trước đó, sau khi giảm trong ba ngày liên tục.

Tuy nhiên, số các ca nhiễm mới bằng khoảng một nửa so với số liệu một tuần trước đó, với 4.167 ca được xác nhận, nâng tổng số các ca dương tính ở nước này lên 166.019.

"Chúng ta còn xa mới đi tới chiến thắng để cuộc sống của chúng ta có thể trở lại bình thường," Thủ tướng Pedro Sánchez cảnh báo.

"Chúng ta ai cũng muốn được ra phố trở lại... nhưng chúng ta muốn chiến thắng cuộc chiến này hơn, và ngăn chặn nguy cơ bệnh dịch quay trở lại," ông nói thêm.

Hôm thứ Hai, chính phủ dỡ bỏ một số hạn chế vốn được áp dụng từ 27/3, và cho phép các doanh nghiệp không thể vận hành bằng cách cho nhân viên làm việc từ xa được mở cửa trở lại.

Giới chức dự tính sẽ phân phát 10 triệu khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Công nhân các ngành sản xuất và xây dựng được phép đi làm trở lại ở Tây Ban Nha, nhưng những người khác vẫn được yêu cầu tiếp tục ở nhà

Ông Sánchez nói quyết định được đưa ra sau khi tham vấn với một uỷ ban gồm các chuyên gia.

Ông cũng ghi nhận rằng Tây Ban Nha chưa bước vào "giai đoạn hai" của cuộc chiến chống lại virus corona, là giai đoạn có thể nới lỏng thêm nữa lệnh phong toả. Ông nói cần ít nhất là hai tuần nữa, và việc nới lỏng sẽ cần áp dụng "rất từ từ".

Ý tiếp tục phong toả nhưng cho một số ít cơ sở kinh doanh tái mở cửa

Italy báo cáo có thêm 431 ca tử vong hôm Chủ nhật, là mức thấp nhất kể từ hơn ba tuần qua.

Tuy nhiên, nước này cho đến nay đã có số tử vong lên tới gần 20 ngàn.

Thủ tướng Giuseppe Conte hồi tuần trước nói việc phong toả sẽ kéo dài cho tới 3/5, nhưng có một số ít các cửa hàng và doanh nghiệp sẽ được phép mở cửa trở lại kể từ thứ Ba.

Trong số các cơ sở được phép hoạt động trở lại gồm có cửa hiệu sách, văn phòng phẩm và các cửa hàng bán quần áo trẻ em, ông nói.

Các nhà máy sẽ không được mở cửa hoạt động, tuy ông Conte nói ông sẽ tiếp tục đánh giá tình hình lây nhiễm mới và sẽ "hành động phù hợp" nếu điều kiện cho phép.

Anh, Đức sẽ rà soát, cân nhắc các biện pháp kiểm soát

Tại Đức, nơi có 3.022 người tử vong do Covid-19, các doanh nghiệp đang gây áp lực, đòi phải có kế hoạch cho việc chấm dứt tình trạng phong toả toàn quốc.

Vào thứ Tư, Thủ tướng Angela Merkel sẽ thảo luận về chiến lược chấm dứt phong toả với các lãnh đạo địa phương.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các bộ trưởng Anh thúc giục dân chúng ở nhà trong dịp lễ Phục sinh tuy thời tiết nắng đẹp, nhằm hạn chế virus corona lây lan

Tại Anh, người dân đang bước vào tuần phong toả thứ tư; chính phủ vào thứ Năm này sẽ xem xét việc có cần điều chỉnh các biện pháp giãn cách xã hội hay không.

Các bộ trưởng theo luật sẽ phải đánh giá xem các quy định đang áp dụng có hiệu quả hay không sau ba tuần yêu cầu người dân Anh ở nhà.

Hôm Chủ nhật, số ca tử vong tại các bệnh viện Anh Quốc đã vượt quá mốc 10 ngàn, đạt 10.612.

Con số đáng buồn được công bố vào ngày Thủ tướng Boris Johnson cảm ơn các nhân viên y tế khi ông được xuất viện sau một tuần phải vào điều trị do nhiễm virus corona.

Chụp lại video,

bên trong khu cấp cứu điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ trưởng y tế xứ Wales hồi tuần trước nói rằng việc phong toả để phòng chống virus corona sẽ được duy trì thêm "ít nhất là vài tuần nữa".

Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cảnh báo rằng "không có khả năng hoặc triển vọng" dỡ bỏ các biện pháp này ngay sau kỳ lễ Phục sinh.