Virus corona: Số người chết ở Mỹ vượt 50.000

Volunteer wearing mask in NYC

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Số người chết do virus corona ở Mỹ đã vượt quá 50.000, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, trong vụ dịch Covid-19 chết chóc nhất thế giới.

Đã có hơn 3.000 ca tử vong trong 24 giờ qua và hiện có hơn 870.000 ca nhiễm virus được xác nhận trên toàn nước Mỹ.

Nhưng Mỹ vẫn có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với hầu hết các quốc gia châu Âu dựa trên số ca nhiễm hiện tại, như lực lượng đặc nhiệm phòng chống virus corona của Nhà Trắng đã nhấn mạnh.

Tin tức nghiệt ngã về số ca chết mới trong 24 giờ qua xuất hiện khi một phần của Hoa Kỳ mở cửa trở lại sau nhiều tuần bị phong tỏa.

Một số tiệm làm tóc, sân chơi bowling và các dịch vụ khác sẽ mở cửa trở lại vào thứ Sáu tại Georgia, Alaska và Oklahoma.

Mỹ có số người chết và nhiễm virus corona cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, Mỹ có dân số 330 triệu người, cao hơn nhiều so với các quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất bởi đại dịch, như Tây Ban Nha và Ý.

Chuyên gia lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng, bà Deborah Birx, cho biết nước này có "một trong những tỷ lệ tử vong thấp nhất trên toàn thế giới".

Trên cơ sở bình quân đầu người, tỷ lệ tử vong hiện tại của Hoa Kỳ thấp hơn Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Bỉ và Vương quốc Anh.

Một báo cáo nghiệt ngã - nhưng không phải bức tranh toàn cảnh

Phân tích của Robert Cuffe, Trưởng nhóm Số liệu

Hoa Kỳ đứng đầu bảng xếp hạng nghiệt ngã về số ca tử vong do virus corona được báo cáo, nhưng đó không phải là bức tranh toàn cảnh.

Một phần lý do là dân số - nhiều quốc gia ở châu Âu đã báo cáo số ca tử vong trên đầu người nhiều hơn so với Mỹ, và châu Âu nói chung đã báo cáo nhiều ca tử vong hơn.

Nhưng hãy cẩn thận khi so sánh các nước đông dân theo cách này.

Bức tranh ở New York rất khác với bức tranh ở phần còn lại của nước Mỹ và điều này cũng tương tự đối với các quốc gia khác.

Ý thực sự có hai vụ dịch - một ở phía bắc của đất nước nơi có đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và một vụ dịch khác ở phía nam kém tiến bộ hơn nhiều.

Tỷ lệ tử vong cũng phụ thuộc vào cách bạn đếm - số liệu của Pháp bao gồm các ca được chăm sóc ở nhà và số liệu của Bỉ thì bao gồm các ca nghi ngờ nhiễm Covid, khiến số liệu của họ trông tệ hơn rất nhiều.

Số người chết trong ngày tăng mạnh gần đây ở Mỹ cũng một phần do tính cả các ca tử vong 'có thể do' virus corona.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ vào ngày 14/4 cho biết số ca tử vong ở nước này sẽ bao gồm cả các ca được khẳng định do virus và các ca 'có thể' do virus.

Một ca tử vong 'có thể' do Covid-19 là một ca đáp ứng các tiêu chí lâm sàng và dịch tễ học nhưng chưa được xác nhận bằng xét nghiệm.

Cũng cần lưu ý rằng nhiều ca nhiễm Covid-19 nhẹ không được báo cáo, vì vậy tỷ lệ tử vong từ các ca được xác nhận nhiễm virus không phải là tỷ lệ tử vong chung của bệnh này.

Những nỗ lực xét nghiệm là chìa khóa để theo dõi tỷ lệ tử vong và lây lan thực tế của bệnh.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm, cho biết Hoa Kỳ đã tiến hành 4,9 triệu xét nghiệm cho đến nay, và đang làm việc với các thống đốc để mở rộng xét nghiệm.

Dự luật kích thích kinh tế trị giá 484 tỷ đô la, được Quốc hội Mỹ thông qua hôm qua, bao gồm tài trợ cho việc mở rộng xét nghiệm.

Đây là gói cứu trợ Covid-19 thứ tư được Washington thông qua, đồng thời phân bổ tiền cho các bệnh viện và một chương trình cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ.

Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật thành luật hôm thứ Sáu, nói rằng ông muốn "gấp rút cứu trợ kinh tế cho công dân của chúng tôi".

Tình hình hiện tại ở Mỹ?

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các tiệm hớt tóc ở Georgia mở lại hôm thứ Sáu

Số người chết gia tăng khi một số bang tại Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, bất chấp cảnh báo từ các chuyên gia và Tổng thống Donald Trump.

Tại Georgia, nơi có một trong những thời gian biểu mở cửa trở lại nhanh nhất trong cả nước, các sân chơi bowling, spa, tiệm làm tóc và móng tay, tiệm xăm và các dịch vụ chăm sóc khách hàng khác sẽ được phép mở cửa trở lại.

Vào thứ Hai, Georgia sẽ cho phép các nhà hàng và nhà hát mở cửa trở lại.

Trong cuộc họp giao ban của lực lượng đặc nhiệm hôm thứ Năm, ông Trump nói rằng ông và nhóm chuyên gia của ông "không vui chút nào" với Thống đốc thuộc đảng Cộng hòa Brian Kemp.

"Tôi muốn người dân ở Georgia được an toàn", tổng thống nói. "Và tôi không muốn thứ này lại bùng lên chỉ vì quý vị quyết định làm một cái gì đó không có trong hướng dẫn."

Ông Kemp, sau những chỉ trích của ông Trump, đã thắt chặt một số yêu cầu về vệ sinh và giãn cách xã hội đối với các nhà hàng.

Tổng thống cũng phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi ông đề nghị tiêm thuốc khử trùng như một phương pháp điều trị virus corona tiềm năng.