Covid-19: Anh sẽ ra hệ thống cảnh báo và cách ly người nhập cảnh

Boris Johnson

Nguồn hình ảnh, Peter Summers/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Boris Johnson được trông đợi sẽ công bố hệ thống cảnh báo trong buổi cập nhật tình hình trên truyền tối Chủ Nhật

Một hệ thống cảnh báo Covid-19 sẽ được chính phủ Anh sử dụng để lần theo dấu vết virus, Thủ tướng Boris Johnson được trông đợi sẽ công bố vào cuối ngày Chủ Nhật.

Hệ thống này sẽ đặt mức độ cảnh báo về virus corona theo thang bậc từ một đến năm, và sẽ được điều chỉnh phù hợp với các dữ liệu cập nhật.

Ông Boris Johnson sẽ có buổi cập nhật tình hình cho người dân về tiến độ áp dụng các biện pháp phong tỏa vào lúc 19:00 giờ địa phương, trên truyền hình.

Ông được trông đợi sẽ đưa ra một khẩu hiệu mới, kêu gọi dân chúng "giữ cảnh giác, kiểm soát virus, bảo vệ sinh mạng".

Nhiều khả năng ông sẽ không đưa ra thời điểm chính xác là khi nào các lệnh hạn chế - vốn được công bố lần đầu tiên vào hôm 23/3 - sẽ thay đổi.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Hệ thống mới sẽ áp dụng tại xứ Anh (England) nhưng chính phủ đang phối hợp với chính quyền địa phương trong việc đưa ra hệ thống riêng của từng vùng.

Hệ thống ngày được biết sẽ đưa ra mức cảnh báo từ xanh lá (bậc một) tới đỏ (bậc năm) - tương tự như hệ thống cảnh báo người dân về mối đe dọa khủng bố.

Cuộc họp của ủy ban tình trạng khẩn cấp của chính phủ, Cobra, với sự tham dự của nội các, các xứ ủy trị và Thị trưởng London sẽ diễn ra trước khi ông Johnson phát biểu trên truyền hình tối Chủ Nhật, sau đó các kế hoạch sẽ được đưa ra Quốc hội vào thứ Hai.

Ông thủ tướng sẽ cảnh báo cả nước rằng Anh Quốc đang bước vào giai đoạn "nguy hiểm" nhất của cuộc chiến chống virus, báo The Sun nói hôm Chủ Nhật.

Anh sẽ áp dụng 'cách ly 14 ngày' với người nhập cảnh

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các hãng hàng không Anh nói họ đã được thông báo rằng chính phủ sẽ áp dụng chính sách kiểm dịch 14 ngày đối với bất kỳ ai từ nước ngoài vào Anh, trừ những người đến từ Cộng hòa Ireland.

Lệnh hạn chế mới này dự kiến sẽ có hiệu lực từ cuối tháng Năm.

Cơ quan quản lý hàng không Anh, Airlines UK, nói cần phải có "một kế hoạch rút lui đáng tin cậy" đối với chính sách mới này, và lệnh hạn chế cần phải được đánh giá lại hàng tuần.

Những người nhập cảnh vào Anh sẽ phải tự cách ly tại nơi ở riêng.

Các nguồn tin từ chính phủ và từ ngành hàng không nói với BBC News rằng việc này có nghĩa là người nhập cảnh sẽ phải cung cấp địa chỉ lưu trú khi họ tới Anh.

Hiện chưa rõ lệnh hạn chế đi lại mới này sẽ áp dụng trong bao lâu và liệu những người không thường trú tại Anh có được phép ở trong những địa chỉ tự thuê hay không.

Hiện cũng chưa rõ liệu sẽ có các kế hoạch kiểm dịch đối với những ai vào Anh bằng các phương tiện đi lại khác hay không. Hãng tàu cao tốc Eurostar và hãng phà biển P&O nối Anh với châu Âu lục địa từ chối bình luận về vấn đề này, trong lúc các công ty khác chưa phản hồi câu hỏi của BBC.

Các sân bay của Anh nói rằng việc kiểm dịch "sẽ không chỉ tạo tác động tai hại lên ngành hàng không Anh mà còn lên cả nền kinh tế nói chung".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

BBC News được biết rằng các nhân viên chủ chốt, như tài xế xe tải chở hàng hóa, hay những người làm việc trong ngành vận tải, sẽ được miễn áp dụng lệnh hạn chế này.

Một phát ngôn viên của sân bay Heathrow, London, nói rằng bất kỳ biện pháp nào cũng cần phải đảm bảo được tính hiệu quả về y tế, đáp ứng được sự trông đợi của dân chúng và phải thực thi được ở các sân bay.

Nếu như việc kiểm dịch là cần thiết vào thời điểm này, thì có câu hỏi đặt ra là tại sao nó lại là không cần thiết ở thời điểm vài tuần trước.

Hàng chục ngàn người đã bay vào Anh trong đại dịch, tuy chính phủ nói hầu hết đó là những người trở về nhà chứ không phải khách đến Anh.

Một số tin đáng chú ý khác tại Anh:

  • Bộ Y tế xác nhận có 50.000 mẫu phẩm được gửi sang Mỹ hồi đầu tuần để làm xét nghiệm virus corona sau khi các phòng thí nghiệm ở Anh có vấn đề. Việc này xảy ra trong lúc chính phủ đã bảy ngày liên tiếp không đạt mục tiêu tiến hành xét nghiệm 100 ngàn ca mỗi ngày
  • Hơn 70 gương mặt nổi tiếng kêu gọi phải có cuộc điều tra độc lập, công khai về những cái chết do Covid-19 trong nhóm các sắc dân thiểu số
  • Quyết định về việc cửa hàng nào được mở lại sau phong tỏa sẽ được đưa ra dựa trên vấn đề an toàn chứ không phải quy mô hay loại dịch vụ, sản phẩm mà cửa hàng phục vụ, một quan chức phụ trách lĩnh vực bán lẻ nói với BBC
  • Các lãnh đạo tôn giáo được cảnh báo rằng giãn cách xã hội sẽ được áp dụng tại một số địa điểm thờ phượng nếu chính phủ cho phép mở lại các địa điểm này; một lãnh đạo tôn giáo nói các nhà thờ có thể sẽ không trở lại hoạt động bình thường cho tới tận cuối năm nay
  • Hôm thứ Bảy, nước Anh ghi nhận thêm 346 ca tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng do Covid-19 trên toàn quốc lên 31.587