Virus corona: Bác sĩ Fauci cảnh báo Thượng viện Mỹ về 'hậu quả nghiêm trọng'

Anthony Fauci on Zoom

Nguồn hình ảnh, Reuters

Bác sĩ hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo các thượng nghị sĩ nước này rằng virus sẽ lây lan nếu nước này mở cửa quá sớm.

Bác sĩ Anthony Fauci nói rằng nếu việc mở cửa trở lại mà không tuân thủ hướng dẫn của liên bang thì "những điểm bùng phát nhỏ" sẽ trở thành ổ dịch lớn.

Ông cũng nói rằng số người chết thực sự ở Mỹ có lẽ còn cao hơn con số chính thức 80.000.

Thông điệp của ông mâu thuẫn với ngôn từ lạc quan của Tổng thống Trump, người rất muốn đưa nền kinh tế trở lại.

Bác sĩ Fauci đã đưa ra những nhận định trên trong cuộc điều trần qua video trước một ủy ban do Đảng Cộng hòa lãnh đạo tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Ông đề cập đến kế hoạch Tái mở cửa nước Mỹ của Nhà Trắng, bao gồm ba giai đoạn 14 ngày mà các tiểu bang được khuyến khích xem xét triển khai khi họ cho phép các trường học và doanh nghiệp mở cửa trở lại.

Tại một số tiểu bang đã khởi động lại nền kinh tế, tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên chứ không giảm.

Ông Fauci cảnh báo về nguy cơ bùng nổ một đợt dịch mà giới chức không thể kiểm soát được, và nói thêm rằng một đợt dịch như vậy sẽ khiến quá trình hồi phục kinh tế bị trì trệ đồng thời có thể dẫn đến "đau khổ và chết chóc".

Mặc dù Nhà Trắng đã đưa ra các hướng dẫn để mở cửa trở lại, nhưng thống đốc các tiểu bang phải đưa ra quyết định cuối cùng về cách nới lỏng lệnh phong tỏa tại địa phương do mình quản lý.

"Không còn nghi ngờ gì nữa, ngay cả trong hoàn cảnh tốt nhất, khi quý vị gỡ bỏ các biện pháp kiểm soát, quý vị sẽ thấy một số ca mới xuất hiện", tiến sĩ Fauci cảnh báo các quan chức Mỹ.

'Lạc quan thận trọng'

Khi được hỏi về nguy cơ virus tái hoạt vào mùa thu, bác sĩ Fauci nói rằng đó là điều "hoàn toàn có thể hiểu được và có thể xảy ra".

"Tôi hy vọng rằng nếu phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai, chúng ta sẽ có thể đối phó rất hiệu quả để ngăn chặn nó trở thành một ổ dịch lớn."

Bác sĩ Fauci còn cho biết hiện có nhiều loại vaccine đang được phát triển nhưng "không có gì đảm bảo" sẽ có hiệu quả, mặc dù dựa trên kiến thức về các loại virus khác, ông "lạc quan một cách thận trọng".

"Chúng ta có nhiều ứng cử viên và hy vọng sẽ có nhiều người chiến thắng", ông nói. "Nói cách khác, đó là nhiều cú sút nhằm vào khung thành."

Điều trần từ xa

Các nhân chứng và một số thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Thượng viện về Sức khỏe, Lao động, Giáo dục và Lương hưu xuất hiện từ xa trong phiên điều trần dài hơn ba giờ.

Ba thành viên ban đặc trách chống virus corona của Nhà Trắng tham gia làm chứng, bao gồm cả bác sĩ Fauci, đều đang tự cách ly sau khi có thể đã tiếp xúc với nguồn bệnh.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, tiến sĩ Robert Redfield, và ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Stephen Hahn cũng tự cách ly.

Bác sĩ Fauci đã được xét nghiệm âm tính nhưng sẽ tiếp tục làm việc tại nhà trong thời gian này và sẽ được kiểm tra thường xuyên.

Phiên điều trần do Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang Tennessee, Lamar Alexander, điều hành từ nhà riêng của ông tại vùng núi Smoky. Ở hậu cảnh của cuộc điều trần qua video, thỉnh thoảng xuất hiện hình ảnh con chó Rufus của ông ta đang ngủ gật.

"Ở nhà vô thời hạn không phải là một giải pháp cho đại dịch này", ông Alexander nói. "Không có đủ tiền để hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng khi cả nền kinh tế đóng cửa."

Thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Washington, Patty Murray, đảng viên Dân chủ cấp cao nhất trong ủy ban, nói rằng ông Trump chỉ quan tâm đến việc "chiến đấu chống lại sự thật hơn là chống lại virus".

Chính phủ không thể yêu cầu mọi người khởi động lại cuộc sống của họ "mà không có hướng dẫn chi tiết rõ ràng về cách thực hiện điều đó một cách an toàn", bà nói thêm.

Giữa lúc đó, Phó Tổng thống Mike Pence cũng đang giữ khoảng cách với Tổng thống sau khi thư ký báo chí Katie Miller của ông được phát hiện dương tính vào tuần trước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: "Phó tổng thống đã quyết định giãn cách trong vài ngày".

Chụp lại video,

TT Trump bảo phóng viên 'hãy hỏi Trung Quốc' về Covid-19

Phân tích của Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ

Phiên điều trần của ông Anthony Fauci trước một ủy ban quốc hội khởi đầu nhẹ nhàng, khi các thượng nghị sĩ coi ông là một quan chức y tế công đã phụng sự lâu năm, người có ý kiến mang tính thẩm quyền và chuyên môn đáng kể.

Thế rồi Thượng nghị sĩ Rand Paul lên tiếng.

Khi đề cập đến virus corona, đảng viên Cộng hòa từ tiểu bang Kentucky nói rằng các chuyên gia về sức khỏe cộng đồng đã "dự báo sai hết lần này đến lần khác".

"Dù rất tôn trọng ngài, thưa tiến sĩ Fauci", ông tiếp tục, "nhưng tôi không nghĩ ông là người có tiếng nói tối hậu, tôi không cho rằng ông là người phải đưa ra quyết định."

Ông Paul tiếp tục với lời khẳng định "bên ngoài vùng New England", virus đã theo một "lộ trình tương đối lành tính". Ông nói với ông Fauci rằng trường học, vốn đã bị đóng cửa trên khắp Hoa Kỳ kể từ giữa tháng 3, nên được mở lại càng sớm càng tốt.

Ông Paul đã truyền đi đúng mạch cảm xúc vốn đang trở nên phổ biến trong giới bảo thủ, rằng tiến sĩ Fauci không đặt lợi ích quốc gia - hay của tổng thống - vào vị trí cao nhất.

Đám đông các nhà đấu tranh chống phong tỏa ở một số tiểu bang đã hô vang "sa thải Fauci", và ông đã phải yêu cầu bảo vệ đặc biệt sau khi nhận được lời dọa giết. Các nhà đấu tranh đó, tương tự ông Paul, phủ nhận thực tế là virus đã lây lan vượt ra ngoài các ổ dịch ven biển, mặc dù dữ liệu cho thấy các ca nhiễm đang gia tăng ở một số khu vực sâu trong nội địa của Hoa Kỳ.

Đó là bằng chứng cho thấy sự chia rẽ chính trị đang gia tăng tại nước này về cách đối phó với virus cũng như cách thức và thời điểm bắt đầu nới lỏng lệnh hạn chế của các tiểu bang.

Về phần mình, bác sĩ Fauci trả lời nhẹ nhàng.

"Tôi chưa bao giờ biến mình thành người có tiếng nói cuối cùng và duy nhất trong việc này", ông nói với ông Paul. "Tôi là một nhà khoa học, một bác sĩ và một quan chức y tế công."

Ông nói thêm rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus và cảnh báo không nên "coi nhẹ" mối đe dọa đối với trẻ em, viện dẫn các bằng chứng mới cho thấy trẻ em có thể không "hoàn toàn miễn dịch với các tác động xấu" của virus.

Ông Paul, cũng là một bác sĩ, được chẩn đoán nhiễm virus corona vào tháng trước và đã bị chỉ trích dữ dội về việc ông tiếp tục làm việc tại Thượng viện sau khi bị phơi nhiễm nhưng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính.

Một số tiểu bang Hoa Kỳ đang bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo như Georgia, Oklahoma và Alaska tiên phong trong việc nới lỏng các quy định hạn chế.

Phiên điều trần hôm thứ Ba là lần xuất hiện đầu tiên của tiến sĩ Fauci trước các nhà lập pháp kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 3.

Nhân vật cố vấn y tế cấp cao - người đã trở thành gương mặt quốc dân trong cuộc chiến chống lại virus ở Mỹ - đã bị chặn không được làm chứng trước một ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo để làm rõ phản ứng của chính quyền Trump về đại dịch vào ngày 6/5.

Chụp lại video,

FireEye: 'Nhóm tin tặc Việt Nam đã tấn công TQ'

Tình hình ở Mỹ ra sao?

Riêng nước Mỹ đã có hơn 1,4 triệu trường hợp được xác nhận dương tính, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, Tổng thống Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã "giành thắng lợi" trong công tác xét nghiệm.

Chụp lại hình ảnh,

Biểu đồ số ca nhiễm và người chết mỗi ngày

Nhưng tính đến tuần này, Mỹ mới chỉ xét nghiệm 2,75% trên tổng dân số 330 triệu dân và chưa có tiểu bang nào xét nghiệm được 10% dân số.

Trong một diễn biến khác, nhân viên Nhà Trắng đã được lệnh đeo khẩu trang khi vào Cánh Tây sau khi hai trợ lý được xét nghiệm dương tính với virus corona.

Ông Trump nói rằng ông không cần tuân theo chỉ thị trên vì ông đã "giữ khoảng cách với mọi người".