Quốc hội TQ muốn xem xét, thông qua luật an ninh Hong Kong

Clashes in Hong Kong's legislature on Monday showed the continuing political unrest Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cuộc đụng độ trong cơ quan lập pháp Hong Kong hôm thứ Hai cho thấy tình trạng bất ổn chính trị vẫn tiếp diễn

Trung Quốc đang đề xuất việc thông qua luật an ninh mới tại Hong Kong, theo đó sẽ cấm việc nổi loạn, ly khai và mưu phản.

Bước đi này nhiều khả năng sẽ gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ quốc tế và ngay trong Hong Kong, nơi hồi năm ngoái đã có nhiều tháng nổ ra biểu tình đòi dân chủ.

Nghị viện Hong Kong xô xát, các nhà lập pháp dân chủ bị khiêng ra ngoài

Biểu tình Hong Kong: Cơ quan giám sát 'giải tội' cho cảnh sát

Hong Kong lại có biểu tình và bắt giữ

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức kỳ họp Quốc hội Trung Quốc, vốn đã bị hoãn lại do dịch bệnh, sẽ thảo luận vấn đề này sau khi khai mạc vào thứ Sáu, 22/5.

Hong Kong lẽ ra đã phải thông qua luật này, nhưng không làm nổi do bị phản đối rộng khắp.

Luật Cơ bản đã được ban hành khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc hồi 1997. Luật này đảm bảo cho người dân Hong Kong một số quyền tự do mà người ở Trung Hoa lục địa không được hưởng.

Đồng dollar Hong Kong rớt giá mạnh trong hôm thứ Năm, khi tuyên bố của Trung Quốc được đưa ra.

Quốc hội Trung Quốc sẽ làm gì?

Chủ đề này sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của kỳ họp Quốc hội Trung Quốc.

Việc khai mạc kỳ họp đã bị hoãn do tình hình bùng phát dịch virus corona.

Hôm thứ Năm, một phát ngôn viên nói rằng Trung Quốc đang có kế hoạch cải thiện chính sách "một quốc gia, hai chế độ" mà Hong Kong đang áp dụng.

Ông Trương Nghiệp Toại (Zhang Yesui) nói: "An ninh quốc gia là nền tảng trụ đỡ cho sự ổn định của đất nước. Việc bảo đảm duy trì an ninh quốc gia giúp duy trì những lợi ích căn bản của toàn bộ nhân dân Trung Quốc, trong đó bao gồm cả các đồng bào Hong Kong."

Bắc Kinh luôn có quyền ban hành luật an ninh thành một phần của Luật Cơ bản Hong Kong, nhưng cho đến nay đã kiềm chế không làm vậy.

Tuy nhiên, Hong Kong vào tháng Chín tới sẽ có kỳ bầu cử cơ quan lập pháp của mình, và nếu như các đảng phái thiên dân chủ tiếp tục thành công như hồi năm ngoái, thì các dự luật đó có thể sẽ bị chặn lại.

Một nguồn từ Trung Hoa đại lục nói với tờ South China Morning Post rằng Bắc Kinh đã quyết định rằng Hong Kong sẽ không thể tự thông qua được luật an ninh của mình, và Quốc hội Trung Quốc sẽ phải đảm nhận trách nhiệm đó.

Các nhà hoạt động đòi dân chủ thì tin rằng Bắc Kinh đang làm xói mòi các quyền tự do của Hong Kong.

Hàng triệu người đã xuống đường trong suốt bảy tháng hồi năm ngoái để biểu tình phản đối, ban đầu là trong ôn hòa nhưng về sau đã leo thang thành các cuộc đụng độ bạo lực.

Bước đi của Trung Quốc diễn ra cũng đúng vào lúc Hoa Kỳ đang xem xét việc liệu có gia hạn các ưu đãi thương mại và đầu tư cho Hong Kong hay không.

Việc này cần phải được quyết định vào cuối tháng Năm.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Tư đã lên tiếng, tỏ ý quan ngại về quyền tự trị của Hong Kong.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan