Một người đàn ông bị kết án tử hình qua Zoom ở Singapore

Singapore has some of the world's toughest anti-drug policies. Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Singapore có chính sách chống ma túy thuộc loại hà khắc nhất thế giới

Một người đàn ông đã bị kết án tử hình qua cuộc gọi video trên Zoom ở Singapore, trong lúc quốc đảo này vẫn đang thực hiện phong tỏa sau khi có số ca Covid-19 tăng mạnh.

Punithan Genasan, 37 tuổi, nhận bản án hôm thứ Sáu 15/5 vì đã tham gia buôn lậu ma túy hồi 2011.

Đây là lần đầu tiên một phán quyết như vậy được đưa ra từ xa.

Các tổ chức vận động nhân quyền cho rằng tuyên án tử hình trong thời điểm thế giới đang vật lộn chống đại dịch là "ghê tởm".

Trí thức Việt Nam ký kiến nghị về Hồ Duy Hải 'vì trách nhiệm công dân'

Bác kháng nghị Hồ Duy Hải: Đại biểu Quốc hội nói ‘chưa thuyết phục’

Lựa chọn người tài lãnh đạo đất nước theo mô hình của Singapore

Hầu hết các phiên xét xử tại tòa ở Singapore được hoãn cho tới ít nhất là 1/6, khi tình trạng phong tỏa hiện nay dự kiến sẽ chấm dứt.

Các phiên xử được cho là quan trọng được tiến hành từ xa qua video.

"Vì an toàn của tất cả những ai tham gia, phiên xét xử giữa Công tố viên và Punithan A/L Genaan đã được thực hiện qua cuộc gọi video," một người phát ngôn của Tòa án tối cao Singapore nói với hãng tin Reuters.

Luật sư của ông Genasan, Peter Fernando, cho biết khách hàng của ông đang xem xét việc kháng cáo.

Singapore có chính sách không dung thứ đối với buôn bán ma túy trái phép. Năm 2013, 18 người bị xử tử - con số cao nhất trong ít nhất hai thập kỷ, theo tổ chức Ân xá Quốc tế.

Trong số 18 người trên, 11 người phạm các tội có liên quan đến ma túy.

Phân tích: Án tử hình gây tranh cãi ở Singapore

Anna Jones, BBC News, Singapore

Singapore tự hào là nước có tỷ lệ tội phạm thấp và chống ma túy rất mạnh mẽ, với chính sách không dung thứ với buôn bán ma túy trái phép.

Cho tới gần đây, buôn lậu ma túy là một trong bốn tội dẫn đến án tử hình bắt buộc. Các thẩm phán giờ đây có thể giảm mức án xuống tù chung thân với vọt roi, theo một số điều kiện nhất định.

Chính phủ Singapore có chủ trương rằng treo cổ những người buôn lậu ma túy gửi ra một thông điệp mạnh để ngăn chặn người dân phạm tội liên quan đến ma túy, một tội có tính hủy hoại đến xã hội.

Những người vận động nhân quyền lâu nay tranh cãi rằng quy trình kết án ở Singapore đầy bí mật, và nói rằng việc xử tử phần lớn chỉ nhắm vào những kẻ buôn lậu ma túy cấp thấp, mà không giúp gì nhiều cho việc ngưng dòng chảy ma túy vào nước này.

Tuy nhiên, đối với người dân Singapore, việc sử dụng án tử hình vẫn gây tranh cãi nhiều.

Việc xử tử ít khi được đưa tin nhiều bởi truyền thông Singapore, và các cuộc trưng cầu dân ý luôn cho thấy dân chúng hết sức ủng hộ án tử hình theo một cách nào đó, khiến cho những người vận động chống án tử hình chỉ là các nhóm bên lề.

Ở môt quốc gia nơi truyền thông rất ít khi chỉ trích mạnh các quyết định của chính phủ, ít có khả năng sẽ có phản đối rộng rãi của công chúng về chuyện số phận của Punithan Genasan được định đoạt qua một cuộc gọi video.

Kirsten Han, một nhà báo và nhà vận động Singapore, nói: "Việc tuyên án tử hình qua Zoom cho thấy rõ án tử hình mang đầy tính hành chính và lạnh lùng."

Bà nói thêm với việc bị cáo không được có mặt tại tòa, gia đình của ông không có cơ hội được nói chuyện hay nắm tay ông.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho rằng bản án là "lời nhắc nhở Singapore tiếp tục bất chấp luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế bằng cách áp dụng án tử hình cho hành vi buôn lậu ma túy.

"Trong thời điểm sự chú ý toàn cầu tập trung cứu và bảo vệ mạng sống trong một đại dịch, việc theo đuổi án tử hình lại càng kinh tởm hơn."

Để Sài Gòn thành Singapore: Ước mơ 20 năm

Singapore giải thích vì sao ông Lý Hiển Long nói về Việt Nam

Phó giám đốc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền châu Á (HRW) Phil Robertson nói với BBC: "Thật là sốc các công tố viên và tòa án lại nhẫn tâm đến mức họ không thấy rằng một người đàn ông chịu án tử hình phải có quyền được có mặt tại tòa để đối mặt với những người buộc tội ông ta."

Các quan chức Singapore không phải là những người đầu tiên tuyên án tử hình qua cuộc gọi video.

HRW lên án một phiên tòa tương tự ở Nigeria hồi đầu tháng.

Thẩm phán Mojisola Dada ở Lagos tuyên án tử hình đối với Olalekan Hameed bằng hình thức treo cổ vì phạm tội giết mẹ của một nhân viên công ty ông ta.

Hameed nói ông ta không giết bà Jolasun Okunsanya, phụ nữ 76 tuổi, hồi tháng 12/2018.

"Án tử hình không đảo ngược được là cổ lỗ, tàn bạo và bất nhân. Nó cần phải được xóa bỏ," HRW nói với BBC khi đó.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan