Hàn Quốc muốn ngăn dân gửi thông điệp bằng bóng bay sang Bắc Hàn

Chụp lại video,

South Korean activists launch propaganda balloons over border (2014 video)

Chính phủ Nam Hàn dự định sẽ ngăn người dân thả bóng bay với các thông điệp chống Bắc Hàn qua biên giới.

Họ đưa ra tuyên bố sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, gọi những người thả bóng bay là "đồ cặn bã".

Trong nhiều năm liền, các nhà hoạt động và những người đào tẩu thả các thông điệp chỉ trích Bắc Hàn và lãnh đạo nước này qua biên giới bằng bóng bay.

Nhưng chính phủ Hàn Quốc giờ đây nói việc này gây "căng thẳng".

Một nhóm thả bóng bay nói với BBC họ không định dừng lại - và đã đặt hàng một triệu tờ rơi.

Không những mang thông điệp, bóng bay còn được gắn những tờ đô la Mỹ, và thậm chí cả sô cô la.

Hồi 2014, lính Bắc Hàn tìm cách bắn rơi bóng bay - dẫn đến cuộc đọ súng ở biên giới.

Bắc Hàn cũng từng gửi tờ rơi bằng bóng bay helium qua biên giới, và yêu cầu dân Nam Hàn chấm dứt "sự thù địch hay các hành động ngu xuẩn", cũng như nhiều điều khác.

Nguồn hình ảnh, AFP / Getty

Chụp lại hình ảnh,

Một túi đựng sô cô la trước khi được gửi từ Nam Hàn sang Bắc Hàn bằng bóng bay năm 2012

Bà Kim Yo-jong nói gì về bóng bay?

Bà Kim Yo-jong -người giữ một vị trí quan trọng trong chính phủ Bắc Hàn - ra một thông cáo hôm thứ Năm, đổ lỗi cho "những người đào tẩu từ miền Bắc" đã gửi tờ rơi mới đây.

"Tôi tự hỏi thế giới có biết những kẻ đào tẩu ngu xuẩn này là loại người đê tiện thế nào không," thông cáo nói, theo bản dịch của KCNA Watch.

"Những kẻ cặn bã - chẳng khác gì dã thú phản bội chính đất nước của mình - mải mê có những hành động xấu xa như vậy... Họ đáng bị gọi là chó hoang sủa càn ở những nơi họ không nên sủa."

Bà Kim sau đó nói "chủ của những con chó hoang" - tức chính phủ Hàn Quốc - phải chịu trách nhiệm.

Bà dọa sẽ từ bỏ thỏa thuận quân đội không thù địch, đóng cửa văn phòng liên lạc Bắc - Nam Hàn, và rút khỏi Khu Công nghiệp Kaesong liên doanh.

Nguồn hình ảnh, AFP / Getty

Chụp lại hình ảnh,

Bóng bay chuẩn bị được thả hồi tháng Tư 2012

Hàn Quốc phản ứng ra sao?

Chính phủ Hàn Quốc nói họ đang soạn thảo luật ngăn chặn việc thả bóng bay, điều được coi là "gây căng thẳng".

"Thực ra, hầu hết các tờ rơi đều rơi xuống phần lãnh thổ của chúng ta, gây ô nhiễm môi trường và tăng gánh nặng cho người dân địa phương phải dọn chúng," người phát ngôn Bộ Thống nhất Yoh Sang-key nói.

"Bất kỳ hành động nào đe dọa cuộc sống và tài sản của những người dân này phải được ngưng lại."

Những người thả bóng bay nói gì?

Park Sang-hak, chủ tịch của tổ chức Những người đầu tranh cho Bắc Hàn Tự do, nói họ không nản lòng - và vừa đặt một triệu tờ rơi khác.

Tổ chức của ông đã thả tờ rơi qua biên giới 11 lần năm ngoái, và ba lần năm nay. Lần cuối cùng là vào 31/5 - khiến bà Kim Yo-jong có phản ứng giận dữ.

"Chúng tôi ở Hàn Quốc có chủ quyền, và ở đất nước dân chủ này người dân có ba quyền cơ bàn - và một trong những quyền đó là tự do ngôn luận,"ông Park nói.

"Tôi Park Sang-hak, không sống ở Bắc Hàn và tôi cũng không phải là nô lệ cho gia đình Kim độc tài. Tôi là một công dân Hàn Quốc.

"Bộ thống nhất đã tìm cách ra luật này suốt 15 năm qua. Cứ tiếp tục đi. Chúng tôi không sao. Chúng tôi sống trong thế giới 5G rồi.

"Nếu việc thả tờ rơi bị chặn, chúng tôi sẽ dùng drone. Họ không thể ngăn được chúng tôi. Sự thật không thể nào được ngăn chặn. Tiếng nói của 45000 người đào tẩu tìm kiếm sự thật sẽ tiếp tục".

'Một lý lẽ không dễ thuyết phục'

Phân tích của Laura Bicker, Phóng viên BBC tại Seoul

Đây không phải là hình ảnh tốt. Bắc Hàn đưa ra đòi hỏi - và chỉ vài giờ sau, Nam Hàn đáp ứng.

Việc thả bóng bay từ lâu đã là một điểm gây căng thẳng giữa hai bên.

Seoul đang nỗ lực tái thiết lập quan hệ với Bình Nhưỡng sau một năm có rất ít liên lạc. Thậm chí còn có sức ép sửa đổi một điều luật để cho phép các công ty Bắc Hàn sang làm ăn ở Nam Hàn.

Lý lẽ lâu nay của chính quyền Tổng thống Moon là cùng làm việc với chính quyền Bắc Hàn cuối cùng sẽ dẫn đến nhân quyền khá hơn cho người dân Bắc Hàn.

Nhưng đây là một lý lẽ không dễ thuyết phục người dân.

Nam Hàn là nơi sinh sống của những người trốn thoát khỏi chế độ Bắc Hàn. Họ được hứa hẹn sẽ được che chở. Hầu hết những người đào tẩu phải trải qua gian khổ cùng cực để có được quyền tự do ngôn luận.

Và bằng cách đáp ứng các đòi hỏi của Kim Yo-jong nhanh chóng như vậy, chính quyền Nam Hàn có thể khiến một số người đào tẩu tự hỏi Nam Hàn thực sự đang đứng về bên nào.