Mỹ: Đảng Dân chủ công bố dự luật cải cách cảnh sát sau cái chết của George Floyd

Bà Nancy Pelosi giới thiệu dự luật cải cách cảnh sát hôm 8/6/2020 tại Quốc hội Mỹ ở Washington, DC

Nguồn hình ảnh, Chip Somodevilla/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bà Nancy Pelosi giới thiệu dự luật cải cách cảnh sát hôm 8/6/2020 tại Quốc hội Mỹ ở Washington, DC

Đảng Dân chủ Mỹ vừa đề xuất dự luật cải cách cảnh sát, sau nhiều tuần biểu tình phản đối sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát lan rộng khắp đất nước.

Dự luật sẽ giúp việc truy tố các vi phạm của cảnh sát trở nên dễ dàng hơn; cấm 'khóa cổ' và xử lý các hành vi phân biệt chủng tộc.

Dự luật được đưa ra khi các nhà lập pháp của tiểu bang Minneapolis tuyên bố sẽ giải tán lực lượng cảnh sát thành phố.

Cái chết của George Floyd dưới bàn tay của một cảnh sát da trắng đã gây ra áp lực buộc nước Mỹ phải thay đổi.

Tuy nhiên, không rõ liệu đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ có ủng hộ dự luật có tên 'Đạo luật Công lý trong việc Hành pháp 2020' hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng "Đảng Dân chủ cấp tiến muốn triệt hạ và từ bỏ lực lượng cảnh sát của chúng ta. Xin lỗi, tôi muốn LUẬT PHÁP & TRẬT TỰ!"

Em trai của ông Floyd dự kiến sẽ làm chứng trước Hạ viện vào cuối tuần này trong một phiên điều trần về dự luật cải cách cảnh sát.

Chụp lại video,

Mục sư Al Sharpton đọc điếu văn tại lễ tang George Floyd

Dự luật nói gì?

Dự luật Công lý trong việc Hành pháp 2020 đã được các nhà lập pháp Dân chủ trình ra hôm thứ Hai, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer, các Thượng nghị sĩ da màu Kamala Harris, Cory Booker và những nhà lập pháp người Mỹ gốc Phi.

Khi trình bày dự luật, bà Pelosi đã đọc tên của những người đàn ông và phụ nữ da đen đã chết dưới tay cảnh sát trong những năm gần đây.

Dự luật buộc cảnh sát liên bang sử dụng camera trên người, và camera trong xe, cấm hành vi 'khóa cổ' (chokehold), cấm các cuộc đột kích không báo trước, tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc bắt cảnh sát phải chịu trách nhiệm về vi phạm quyền dân sự, đồng thời kêu gọi rút tiền tài trợ cho cảnh sát địa phương nếu không thực hiện cải cách.

"Cái chết của George Floyd đã khiến người Mỹ trải qua thời khắc đau buồn, khi chúng ta đau lòng vì những người Mỹ da đen bị giết bởi sự tàn bạo của cảnh sát", bà Pelosi nói.

"Ngày nay, sự đau buồn này đang được chuyển thành một phong trào hành động quốc gia".

Dự luật này quy định hành quyết không qua xét xử (lynching) là tội phạm liên bang, hạn chế việc bán vũ khí quân sự cho cảnh sát và trao cho Bộ Tư pháp thẩm quyền điều tra cảnh sát tiểu bang và địa phương để có bằng chứng về sự thiên vị hoặc hành vi sai trái của toàn bộ bộ phận.

Dự luật cũng cho phép thành lập một hệ thống 'báo cáo hành vi sai trái của cảnh sát cấp quốc gia" - một cơ sở dữ liệu cho các khiếu nại về cảnh sát.

Một số nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ xét việc viết dự luật của riêng mình, với phiên điều trần dự kiến diễn ra tại ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tuần tới.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Cộng hòa phần lớn tỏ ra thận trọng trong việc đưa ra tín hiệu ủng hộ dự luật.

Trong một động thái tách rời đảng, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney hôm Chủ nhật đã tweet những bức ảnh ông diễu hành tới Nhà Trắng với những người biểu tình Kitô giáo, với khẩu hiệu "Cuộc sống của người da màu đáng được coi trọng".

Cơ hội nào cho dự luật của đảng Dân chủ?

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên BBC Bắc Mỹ

Gói cải cách, được các nhà lãnh đạo Dân chủ trong Quốc hội trình ra, có thể được xem là quan điểm "chính thức" của đảng này - ít nhất là cho đến nay. Một phần, đó là một nỗ lực nhằm bắt đầu các biện pháp quyết liệt hơn mà một số người cánh tả đang thúc đẩy, về việc đòi cắt giảm ngân sách cho lực lượng cảnh sát.

Nếu đảng Dân chủ có thể có chung tiếng nói, họ sẽ có thể khiến dự luật cải cách này được thông qua tại Hạ viện, nơi họ chiếm đa số. Triển vọng chắc chắn sẽ ít hơn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát - đặc biệt nếu Donald Trump tìm thấy lợi ích chính trị trong việc cố gắng tô vẽ các đề xuất của đảng Dân chủ thành mối đe dọa đối với "luật pháp và trật tự".

Mặc dù chắc chắn có rất nhiều lời hoa mỹ từ các chính trị gia quốc gia trong mùa bầu cử tổng thống, nhưng sự thay đổi thực sự có thể chỉ đến từ các quan chức địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp với các cử tri ở các thành phố đã chứng kiến các cuộc biểu tình lớn nhất.

Lời kêu gọi giải tán cảnh sát ở Minneapolis, trong khi phần lớn mang tính biểu tượng vào thời điểm này, có thể chỉ ra rằng những thay đổi sâu rộng rất có khả năng xảy ra trên thực tế - bất chấp có hay không hướng dẫn của liên bang.

Đây có thể là khởi đầu của một loạt các thử nghiệm mang tính địa phương trong cải cách trị an, dưới nhiều hình thức khác nhau, ở các khu vực khác nhau của Hoa Kỳ.

Chụp lại video,

Vụ George Floyd và lời kêu gọi biểu tình ôn hòa