Việt Nam: Đề nghị công bố hết dịch để cứu kinh tế

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi.

Nguồn hình ảnh, hcmcpv.org.vn

Chụp lại hình ảnh,

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong tư cách đại biểu Quốc hội, đã đề nghị công bố hết dịch Covid-19 để giúp kinh tế phục hồi.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước sáng 15/6, ông Nguyễn Thiện Nhân đưa ra đề nghị trên dựa vào ba tiêu chí, báo VNExpress cho hay.

Theo vị bí thư Thành ủy TP HCM, các tiêu chí để công bố hết dịch bao gồm: Tỷ lệ người nhiễm trên 1 triệu dân ở Việt Nam không quá 50 người, thực tế là 3,4 người; Tỷ lệ người đang điều trị không quá một người trên 1 triệu dân (tỷ lệ hiện là 0,2 người); Việt Nam không có người chết do Covid-19.

Mở cửa với 17 nền kinh tế

Ông Nhân cho rằng Việt Nam đã tích cực phòng chống dịch bệnh với những chỉ đạo sớm, kịp thời, từng địa phương đã vận dụng và thực hiện chỉ đạo nghiêm túc, linh hoạt nên tổng số người nhiễm thấp.

Từ kết quả chống dịch của Việt Nam và tình hình dịch bệnh trên thế giới, ông đề nghị Chính phủ cân nhắc mở lại quan hệ thương mại với 17 đối tác kinh tế quan trọng.

"Đây là những đối tác quan trọng nhất khi chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam. Chúng ta cần lập trình giám sát mở cửa với 17 đối tác này theo lộ trình thỏa thuận hai bên một cách thận trọng", ông Nhân nói.

Vị lãnh đạo TP HCM đề xuất trước hết cần có lộ trình cụ thể để mở lại quan hệ thương mại với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Thái Lan, Đức, Úc, quần đảo Virgin thuộc Anh…

Bảy đối tác tiếp theo gồm Ấn Độ, Mỹ, Nga, Singapore, Hà Lan, Indonesia, Malaysia do "hiện chưa an toàn nên cần theo dõi thêm, khi có điều kiện sẽ thiết lập, mở lại quan hệ thương mại".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Dịch bệnh khiến hoạt động kinh tế, thương mại quốc tế và nội địa suy giảm, ngưng trệ. Doanh nghiệp phá sản, số lượng người thất nghiệp, người nghèo tăng.

Theo ông Nhân, đây là các đối tác quan trọng nhất, chiếm 90% đầu tư nước ngoài, 80% thương mại quốc tế và 80% khách du lịch tới Việt Nam.

Ông Nhân cho rằng với "lộ trình mở cửa từng bước", Việt Nam có thể khai thác thị trường nước ngoài và khuyến khích đầu tư trong nước.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị Quốc hội bổ sung một nghị quyết riêng hoặc đưa vào nghị quyết chung về phục hồi nền kinh tế.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - nói cần rất thận trọng bởi làn sóng dịch thứ hai vẫn đang treo lơ lửng ở nhiều quốc gia. "Trung Quốc cũng đang có dấu hiệu bùng phát dịch trở lại ở một số nơi", ông nói.

Tình hình kinh tế 'đáng báo động'

Đề xuất của ông Nguyễn Thiện Nhân được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng với các chỉ số thống kê "đáng báo động" do dịch bệnh. Dự báo đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm nay có thể giảm 30% so với năm 2019, du lịch giảm 50% và thương mại quốc tế giảm 18%, theo báo Tuổi Trẻ.

Thống kê sơ bộ ở TP HCM cho thấy đến giữa tháng 4 có 101.982 người lao động trong các doanh nghiệp phải nghỉ việc không lương, thỏa thuận tạm hoãn hợp đồng lao động, bị mất việc làm.

Còn theo báo cáo hôm 13/6 của Sở Du lịch TP HCM, tính đến hết tháng 5, thành phố có 37 doanh nghiệp - gồm 7 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 30 doanh nghiệp lữ hành nội địa - xin ngừng hoạt động. Các khách sạn trên địa bàn chỉ có khoảng 10-20% phòng "sáng đèn".

Tại Bình Dương, một trong những tỉnh có nhiều nhà máy, khu công nghiệp nhất cả nước, tính riêng quý 1/2020 đã có hơn 20.000 người đến nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp.

Tại một hội thảo hôm 12/6, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines nói hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ rơi vào tình trạng rất xấu từ tháng 8, nếu không được Chính phủ hỗ trợ thì sẽ "cạn tiền".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Sân bay Nội Bài vắng người trong những ngày thực hiện cách ly xã hội ở Việt Nam.

Theo ông Hiền, Vietnam Airlines dự kiến lỗ 15.000 - 16.000 tỷ đồng trong năm nay. Với quy mô hiện tại, hãng lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng mỗi tháng nếu không bay.

Tình trạng thất nghiệp tạo ra nguy cơ lớn về bất ổn xã hội. Hồi cuối tháng 5, hơn 8.000 công nhân Công ty TNHH Chí Hùng (100% vốn Đài Loan) tại Bình Dương đã biểu tình đòi quyền lợi, mà theo truyền thông Việt Nam là do "hiểu lầm, lo ngại mất quyền lợi cộng với sự kích động của một số đối tượng".

Theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, điều kiện để công bố hết dịch bao gồm: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch bệnh. Người có thẩm quyền công bố dịch có quyền công bố hết dịch theo đề nghị của cơ quan chức năng.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến sáng 15/6, Việt Nam trải qua 60 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.