Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ dự diễn đàn dân chủ cùng Thái Anh Văn và Joshua Wong

Hong Kong, US, Taiwan

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Ông Pompeo sẽ phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ Copenhagen vào tuần tới cùng Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn và nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong - một sự kết hợp được dự đoán sẽ khiến Trung Quốc tức giận, theo SCMP.

Sự xuất hiện của họ tại Hội nghị Thượng đỉnh Dân chủ Copenhagen, nơi Phó chủ tịch ủy ban châu Âu Vera Jourova sẽ đại diện cho Liên minh châu Âu, dự kiến sẽ là cơ hội để bà Thái Anh Văn có tiếng chút nói trên trường quốc tế.

Bà Thái Anh Văn dự kiến sẽ có một bài phát biểu video dài 10 phút tại sự kiện quốc tế được tổ chức online này.

Trung Quốc đã nhiều lần cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào các vấn đề Đài Loan và Hong Kong. Bà Thái Anh Văn và Joshua Whong thường xuyên là hai mục tiêu bị tấn công trên truyền thông Bắc Kinh.

Sự kiện này diễn ra khi chính phủ Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt sự kìm kẹp đối với Hong Kong thông qua luật an ninh quốc gia, và tăng cường gây sức ép lên Đài Loan sau khi bà Thái Anh Văn thắng nhiệm kỳ tổng thống lần hai trong bối cảnh tinh thần bài Trung đang gia tăng trên đảo này.

Trong bài phát biểu tại hội nghị, ông Pompeo dự kiến sẽ nói về Trung Quốc và thách thức đối với các xã hội tự do.

Ông Pompeo đã tìm cách xây dựng một mặt trận thống nhất với các nhà hoạch định chính sách châu Âu để kiềm chế Trung Quốc, bất chấp xung đột giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với các đồng minh truyền thống của Mỹ.

Báo chí nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một loạt bài viết tấn công ông Pompeo sau khi ông đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19.

Kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc gọi ông là kẻ thù chung của nhân loại, sau khi ông cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc đã xử lý tồi vụ dịch Covid-19 trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Một bài bình luận khác, do Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc đăng tải, gọi ông là một chính trị gia 'quỷ dữ', 'kẻ dối trá và lừa gạt', và rằng "'Nước Mỹ vĩ đại trở lại' chỉ có thể coi là một trò đùa".

Trong khi đó, Đài Loan đã tìm cách làm thân hơn với EU hơn trong bối cảnh dịch virus corana, bằng cách gửi khẩu trang và các thiết bị y tế cấp thiết khác đến các nước châu Âu.

Trong một cử chỉ hiếm hoi, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã ca ngợi những nỗ lực của Đài Loan trên mạng xã hội, bằng cách viết trên Twitter vào hồi tháng Tư: "Liên minh châu Âu cảm ơn Đài Loan vì đã quyên góp 5,6 triệu khẩu trang để giúp chống lại #coronavirus. Chúng tôi thực sự đánh giá cao cử chỉ đoàn kết này."

Hội nghị Thượng đỉnh về Dân chủ Copenhagen được tổ chức bởi Liên minh Dân chủ, một nhóm được thành lập bởi cựu tổng thư ký Nato, ông Anders Fogh Rasmussen, để chống lại những gì mà ông coi là một khoảng trống trong cuộc tranh luận dân chủ do các thế lực của Trump tạo ra.

Rasmussen, một cựu thủ tướng Đan Mạch, sẽ khai mạc sự kiện này. Sau đó, nhà hoạt động dân chủ Hong Kong Joshua Wong sẽ tham gia khoảng 30 phút cùng một người điều hành trong một phiên thảo luận có tựa đề là "đấu tranh cho dân chủ - từ chiến trường Hong Kong".

Cựu thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và người tiền nhiệm của ông Pompeo, John Kerry và Madeleine Albright cũng đã được mời.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đan Mạch đã không trả lời yêu cầu bình luận về sự kiện này.

Trong khi đó, giám đốc và người sáng lập Viện nghiên cứu Trung Quốc và Toàn cầu hóa, Wang Huiyao, nói việc ông Pompeo và bà Thái Anh Văn xuất hiện trong cùng một sự kiện là 'không phù hợp', dù là sự kiện online, do Trung Quốc sẽ coi đó là việc vi phạm nguyên tắc 'một Trung Quốc'.