Nhà báo Philippines Maria Ressa bị kết tội phỉ báng trên mạng

Maria Ressa

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Maria Ressa nói các cáo buộc có động cơ chính trị

Trong một vụ kiện được coi là một thử nghiệm về tự do báo chí của Philippines, nhà báo Maria Ressa đã bị kết tội phỉ báng trên mạng.

Maria Ressa phủ nhận mọi cáo buộc, và tuyên bố những cáo buộc này có động cơ chính trị.

Một cựu cây bút cho trang tin tức có tên Rappler của bà cũng bị kết án. Cả hai đã được tại ngoại chờ kháng cáo, nhưng có thể phải đối mặt với án sáu năm tù.

Giới ủng hộ tự do báo chí nói rằng phiên tòa nhằm mục đích bịt miệng những tiếng nói chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte.

Nhưng tổng thống và người ủng hộ ông cáo buộc Maria Ressa và trang web của bà chuyên đưa tin giả.

Ở một quốc gia mà các nhà báo đang bị đe dọa, vụ xử của bà Ressa trở thành biểu tượng và được theo dõi chặt chẽ - cả trong nước và quốc tế.

Một cựu nhà báo của CNN, bà Ressa thành lập Rappler vào năm 2012. Công ty truyền thông này đã trở thành một nhà phê bình của chính quyền Duterte - và cuộc chiến tàn khốc về ma túy.

Vụ kiện chống lại Maria Ressa liên quan đến một bài báo tám năm trước đây về mối quan hệ bị cáo buộc của một doanh nhân với một cựu thẩm phán.

Vụ kiện trích dẫn một đạo luật "phỉ báng" gây tranh cãi, có hiệu lực vào tháng 9 năm 2012, bốn tháng sau khi bài báo nói trên được đăng.

Thẩm phán hôm thứ Hai nói rằng Rappler không đưa ra bằng chứng để củng cố các cáo buộc về doanh nhân này.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ông Duterte từng gọi Rappler là ''tin giả''