Trump tweet khúc phim người ủng hộ hét lên 'quyền lực trắng'

U.S. President Donald Trump walks to the White House residence after exiting Marine One on the South Lawn on June 25, 2020 in Washington, DC. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Donald Trump từng bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển tiếp qua Twitter một đoạn video trong đó một trong những người ủng hộ ông lớn tiếng hét lên câu "quyền lực trắng".

Người ủng hộ này là một trong số những người tham gia cuộc tập họp ủng hộ Trump tại một khu nghỉ hưu ở Florida.

Đoạn phim cho thấy người ủng hộ và những người phản đối tổng thống đang gấu ó chửi rủa nhau.

Ông Trump bác bỏ cáo buộc rằng ông đang tìm cách tận dụng căng thẳng chủng tộc. Phát ngôn viên của ông nói rằng ông không nghe thấy câu bình luận "quyền lực trắng".

Người Việt khó chấp nhận nhau vì Tổng thống Trump

Vụ Minneapolis leo thang, nước Mỹ 'nghẹt thở'

Hàng ngàn người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc trên khắp Hoa Kỳ

Trong dòng tweet, sau đó đã bị xóa, tổng thống cảm ơn "những người vĩ đại của The Villages" - đề cập đến cộng đồng hưu trí phía tây bắc Orlando, nơi diễn ra cuộc tập họp. "Những người Cấp tiến Cánh tả Dân chủ Không làm gì sẽ sụp đổ vào mùa thu. Joe tham nhũng thua chắc. Hẹn gặp lại !!!", ông viết.

Đoạn video trong tweet cho thấy một người ủng hộ Trump trên chiếc xe golf giơ nắm đấm và hét lên câu "quyền lực trắng". Ông này dường như đang đáp lại một người biểu tình gọi ông là một kẻ phân biệt chủng tộc và dùng những lời tục tĩu. Những người biểu tình chống Trump khác hét lên "Đức quốc xã" và lời buộc tội khác với những người tham dự sự kiện.

Bản quyền hình ảnh Twitter

Tim Scott, đảng viên Cộng hòa da đen duy nhất tại Thượng viện Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm Chủ nhật rằng video này "xúc phạm" và kêu gọi tổng thống xóa tweet này đi.

"Không nghi ngờ gì là ông ấy không nên chuyển tiếp nó và nên gỡ ngay nó xuống," ông Scott nói với CNN.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói rằng tổng thống "không nghe thấy tuyên bố đó trên video" nhưng chỉ thấy "sự nhiệt tình từ nhiều người ủng hộ ông".

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Alex Azar, nói với CNN rằng "cả tổng thống, chính quyền của ông và tôi đều không làm gì để ủng hộ quyền tối cao của người da trắng".

Tổng thống Trump trước đây từng phải đối mặt với những cáo buộc chia sẻ hoặc quảng bá nội dung phân biệt chủng tộc. Năm 2017, ông chuyển tiếp ba video tạo phẫn nộ từ một nhóm cực hữu của Anh, khiến thủ tướng của Vương quốc Anh lúc đó là Theresa May phải lên tiếng phản bác.

Ông đã bị chỉ trích rộng rãi năm 2019 khi nói trong một tweet rằng bốn dân biểu Hoa Kỳ - Alexandria Ocasio-Cortez, Rashida Tlaib, Ayanna Pressley và Ilhan Omar - nên "quay lại và giúp sửa chữa những nơi bị phá vỡ hoàn toàn và toàn tội ác ở nơi từ đó họ đến [Mỹ]". Ba trong số bốn dân biểu này được sinh ra ở Mỹ và cả bốn người đều là công dân Hoa Kỳ.

Đối phó với các cuộc biểu tình trong những tuần gần đây về cái chết của George Floyd, Trump cảnh báo trên Twitter rằng "khi cướp bóc bắt đầu, súng nổ bắt đầu" - cụm từ được sử dụng bởi Walter Headley, cảnh sát trưởng của Miami ở đỉnh cao của phong trào dân quyền năm 1967 .

Dòng Tweet trên đã khiến Twitter phải hạn chế tweet của tổng thống trên cơ sở nó phá vỡ các quy tắc của Twitter về tôn vinh bạo lực.

Và ông Trump cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc phân biệt chủng tộc trong những tuần gần đây vì liên tục sử dụng cụm từ "kung-flu" để mô tả virus corona. Nhà Trắng bác bỏ việc sử dụng thuật ngữ của tổng thống là phân biệt chủng tộc.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết: "Những gì tổng thống làm là chỉ ra thực tế rằng nguồn gốc của virus là Trung Quốc".

Trong khi đó, một cuộc thăm dò cho CBS News cho thấy phần lớn công chúng Mỹ đồng ý với phong trào Black Lives Matter và tin rằng các cuộc biểu tình sẽ dẫn đến việc cải cách cảnh sát.

Theo cuộc thăm dò ý kiến, sáu trong số 10 người Mỹ không tán thành việc xử lý các cuộc biểu tình gần đây của Tổng thống Trump, trong khi hơn một nửa nói rằng ông đã không thể hiện đủ sự thấu hiểu về lo ngại của người biểu tình.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan