Mỹ: Lực lượng liên bang chuẩn bị lùi khỏi các cuộc biểu tình ở Portland

Federal law enforcement officers on the streets of Portland
Chụp lại hình ảnh,

Sự hiện diện của các đặc vụ liên bang trên đường phố Portland đang gây tranh cãi

Chính quyền Trump đang lên kế hoạch rút một số lực lượng an ninh liên bang khỏi Portland, Oregon, sau nhiều tuần đụng độ với người biểu tình.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf nói rằng việc rút đi dựa trên điều kiện cảnh sát địa phương phải bảo vệ các tòa nhà liên bang, tâm điểm của tình trạng bất ổn.

Thống đốc tiểu bang Oregon Kate Brown nói đặc vụ liên bang sẽ bắt đầu rời khỏi thành phố lớn nhất của tiểu bang từ thứ Năm.

Portland đã bị rung chuyển bởi 62 ngày biểu tình liên tiếp.

Giới chức liên bang và tiểu bang nói gì?

Trong văn bản gửi ra của mình, bộ trưởng an ninh nội địa Hoa Kỳ không đưa ra mốc thời gian nào cho việc rút lực lượng.

Nhưng ông nói ông và thống đốc đã "đồng ý một kế hoạch chung nhằm chấm dứt bạo động ở Portland nhằm vào các cơ quan liên bang và nhân viên thực thi pháp luật".

"Kế hoạch đó bao gồm sự hiện diện mạnh mẽ của Cảnh sát tiểu bang Oregon tại trung tâm thành phố Portland."

Ông nói thêm là "cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương sẽ bắt đầu bảo vệ tài sản và đường phố, đặc biệt là tài sản liên bang xung quanh, đã bị tấn công hàng đêm".

Thống đốc tiểu bang Oregon tweet hôm thứ Tư: "Họ đã hành động như một lực lượng chiếm đóng & mang đến đến bạo lực. Bắt đầu từ ngày mai, tất cả các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới & ICE sẽ rời khỏi trung tâm thành phố Portland."

Sau thông báo, ông Trump, đảng Cộng hòa, tuyên bố chiến thắng, đã tweet: "Nếu Chính phủ Liên bang và Cơ quan thực thi pháp luật (Nội an) không đi vào Portland một tuần trước, sẽ không có Portland.''

"Nó sẽ bị thiêu rụi tới tận gốc. Nếu Thị trưởng và Thống đốc không ngay lập tức ngăn chặn Tội ác và Bạo lực từ những người vô chính phủ, Chính phủ Liên bang sẽ vào cuộc và thực hiện công việc mà cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải làm!"

Chụp lại hình ảnh,

Nhân viên liên bang tìm cách giải tán đám đông khi họ bắt đầu tụ tập sớm hơn vào tối thứ Hai

Chuyện gì xảy ra ở Portland?

Lực lượng an ninh đã được gửi đến đó vào ngày 4/7 để bảo vệ các tòa nhà liên bang bị phá hoại trong nhiều tuần biểu tình chống phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát sau cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen không vũ trang, ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, hồi tháng Năm.

Việc triển khai nhân viên liên bang làm trầm trọng thêm tình trạng bất ổn dân sự, đặc biệt là khi xuất hiện những khúc phim quay cảnh người biểu tình bị các đặc vụ liên bang túm lấy ngoài đường và ném vào những chiếc xe không có dấu hiệu.

Thống đốc và Thị trưởng Portland Ted Wheeler, cả hai thuộc đảng Dân chủ, phàn nàn rằng họ không hề yêu cầu sự can thiệp của liên bang, cho rằng đó là một động thái thu hút phiếu trong năm bầu cử của tổng thống Mỹ.

Tòa nhà của Tòa án Liên bang Mark O Hatfield ở trung tâm thành phố, hàng đêm đã trở thành một chiến trường, với cả nhân viên liên bang và người biểu tình bị thương trong các cuộc đối đầu đẫm máu.

Theo oregonlive.com, chuyên gia y tế, nhà báo và quan sát viên pháp lý cũng đã bị tổn thương bởi đạn cao su và hạt tiêu bắn ra bởi các đặc vụ liên bang.

Song song với cuộc đàn áp ở Portland, chính quyền Trump cũng gửi đặc vụ liên bang đến một số thành phố do đảng Dân chủ điều hành đang bị chấn động bởi tội phạm súng gia tăng: Chicago, Kansas City và Albuquerque.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, họ cũng sẽ gửi đặc vụ liên bang đến ba thành phố khác của Hoa Kỳ do đảng Dân chủ điều hành - Cleveland, Detroit và Milwaukee - lý do là vì tình trạng "gia tăng tội phạm bạo lực, đặc biệt là các vụ giết người".