Luật an ninh Hong Kong: Bốn sinh viên bị bắt vì tội 'xúi giục'

Tony Chung
Chụp lại hình ảnh,

Chung là cựu lãnh đạo một nhóm từng kêu gọi độc lập cho Hong Kong

Bốn sinh viên vừa bị bắt ở Hong Kong trong chiến dịch ra quân đầu tiên của cảnh sát để thực thi luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc.

Bốn người đã bị giam giữ vì "xúi giục ly khai" trên mạng xã hội sau khi luật mới có hiệu vào 1/7, cảnh sát cho biết.

Một nhóm ủng hộ độc lập cho biết những người bị bắt bao gồm cựu lãnh đạo của nhóm, Tony Chung.

Luật mới gây tranh cãi của Bắc Kinh quy định tội hình sự với các hành động lật đổ, ly khai và thông đồng với các lực lượng nước ngoài.

Các vụ bắt giữ trước đây theo luật mới đã được thực hiện đối với những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu và biểu ngữ.

Các nhà phê bình cho rằng luật mới của Trung Quốc làm xói mòn quyền tự do của Hong Kong. Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ chỉ trích, nói rằng luật này cần thiết để ngăn chặn các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã diễn ra ở Hong Kong trong suốt năm 2019.

Các vụ bắt giữ

Ba nam và một nữ thanh niên tuổi từ 16 đến 21 đã bị bắt vì nghi ngờ tổ chức và xúi giục ly khai, cảnh sát cho biết.

"Các nguồn tin và điều tra của chúng tôi cho thấy nhóm này gần đây đã tuyên bố thành lập một tổ chức ủng hộ độc lập Hong Kong trên mạng xã hội", ông Li Kwai-wah, đơn vị phụ trách thi hành luật an ninh quốc gia mới, thuộc cảnh sát Hong Kong, nói.

Máy tính, điện thoại và tài liệu của họ cũng bị thu giữ, ông nói.

Các sinh viên bị bắt là cựu thành viên của hoặc có liên kết với Studentlocalism, một nhóm thanh niên ủng hộ độc lập. Nhóm này đã bị giải tán vào tháng Sáu trước khi luật an ninh mới có hiệu lực và cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch từ nước ngoài.

Nhưng ông Li cho biết hoạt động ở nước ngoài vẫn có thể bị truy tố.

"Nếu bất cứ ai nói rằng anh ta chủ trương vi phạm luật an ninh quốc gia từ nước ngoài, thậm chí anh ta làm điều đó từ nước ngoài, chúng tôi có thẩm quyền để điều tra các trường hợp này này", ông nói.

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy Chung bị còng tay dẫn đi ở quận Yuen Long.

Tổ chức Studentlocalism cho biết Chung đã bị giam giữ vào khoảng 20:50 giờ địa phương (12:50 GMT). Các cảnh sát cũng thu giữ và mang đi một số đồ đạc, nhóm này nói.

Nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Joshua Wong cho biết Chung đã bị cảnh sát theo dõi trong nhiều ngày. Anh nói ông Chung bị bắt vì viết một bài đăng trên Facebook về "chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc" và cáo buộc rằng điện thoại của những người bị giam giữ đã bị hack ngay sau khi họ bị bắt.

"Vụ bắt giữ tối nay rõ ràng sẽ gửi một tín hiệu đàn áp tới các phát ngôn online của Hong Kong", Joshua Wong tweet.

Luật an ninh mới nói gì?

Luật này có phạm vi rộng, khiến việc bày tỏ sự căm ghét chính quyền trung ương Trung Quốc và chính quyền Hong Kong trở thành bất hợp pháp.

Cho phép xét xử kín, nghe lén điện thoại của các nghi phạm và các đối tượng tình nghi để xét xử ở đại lục.

Một loạt các hành vi, bao gồm làm hư hại các cơ sở giao thông công cộng, có thể được coi là khủng bố.

Các nhà cung cấp Internet có thể phải bàn giao dữ liệu nếu được cảnh sát yêu cầu.

Phản ứng với luật an ninh Hong Kong

Giới chức ở cả Hong Kong và Trung Quốc đại lục khẳng định luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận, rằng luật này cần thiết để dập tắt những làn sóng bất ổn liên tiếp trong thành phố.

Nhưng giới chỉ trích nói rằng luật này làm suy yếu các quyền tự do vốn khiến Hong Kong khác biệt với phần còn lại của Trung Quốc và giúp xác định bản sắc của thành phố này.

Vương quốc Anh, Canada, Úc và New Zealand đều đình chỉ các hiệp ước dẫn độ với Hong Kong kể từ khi luật mới được ban hành. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã quyết định hủy bỏ các đặc quyền thương mại đặc biệt của Hong Kong.

Trong những năm gần đây, Hong Kong đã chứng kiến một loạt các cuộc biểu tình đòi hỏi nhiều quyền hơn. Năm 2019, các cuộc biểu tình phản đối một dự luật hiện đang bị hủy bỏ - vốn cho phép dẫn độ nghi phạm vào đại lục - đã trở nên bạo lực và thúc đẩy một phong trào dân chủ rộng khắp.