Bầu cử 2020: Nhược điểm của Trump làm đối thủ yếu Biden trông mạnh

  • Nick Bryant
  • BBC News, New York
Joe Biden in White House in 2014

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Nhận định khởi đầu của tôi với Joe Biden là những nhược điểm khiến ông khó bảo đảm việc được đề cử làm ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ cuối cùng lại chính là điều sẽ giúp ông dễ dàng giành được chức tổng thống.

Vào thời điểm Đảng Dân chủ đang chần chừ nghiêng về phía bên trái, chủ nghĩa ôn hòa, thực dụng của Biden sẽ có lợi, vì các cử tri đội mũ cứng ở Rust Belt và các bà mẹ Starbucks ở vùng ngoại ô của các tiểu bang chưa nghiêng hẳn về đảng nào sẽ thấy điều đó không gây nguy hiểm. Và việc thiếu khả năng làm sôi động đám đông cũng không nhất thiết là một nhược điểm.

Rốt cuộc, nhiều người Mỹ đang khao khát một nhiệm kỳ tổng thống mà họ có thể chỉ có như tiếng nhạc nền: nhạc jazz nhẹ nhàng sau tiếng kim loại nặng nề suốt ba bốn năm của Trump.

Sự dễ mến của Biden là chìa khóa, nụ cười gần như triết lý của ông. Trong một nền chính trị thường được thúc đẩy bởi sự phân rẽ tiêu cực giữa hai đảng -bằng sự khinh ghét đối thủ nhiều hơn sự nhiệt thành cho ứng cử viên của chính đảng mình - Biden sẽ khó biến thành một nhân vật đáng ghét. Chắc chắn, ông không thể nào phân cực như Hillary Clinton, người mà những khuyết điểm đã giúp Trump giành chiến thắng một cách bất ngờ năm 2016.

Sau đó, tôi đến Iowa và New Hampshire và bị sốc khi thấy người đàn ông 77 tuổi này hầu như không thể điều chỉnh giai điệu. Các bài phát biểu của ông trở thành những lời độc thoại lan man, lúc thì một hồi tưởng từ sự nghiệp Thượng viện của ông, lúc khác nhắc một cái tên từ nhiệm kỳ phó tổng thống. Vòng vo và uốn khúc, dòng suy nghĩ của ông thường xuyên trật ra khỏi đường rầy.

Những giai thoại dường như không đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào; và trong khi ông nói một cách chung chung mơ hồ về việc chuộc linh hồn của nước Mỹ, ông không bao giờ tiết lộ chính xác điều đó có nghĩa gì. Tuy ông vẫn có thể cười rất tươi, nhưng sự xuất hiện của ông trước mặt chúng tôi như một sự hiện diện của khung cảnh, người đang vật lộn vất vả để tìm cách thắp sáng một căn phòng.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Những cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên không mang cho Biden được kết quả tốt

Trong 30 năm tường trình về chính trị Hoa Kỳ, ông có lẽ là ứng cử viên dẫn đầu ít tỏa sáng nhất mà tôi từng thấy, thậm chí còn tệ hơn cả Jeb Bush năm 2016. Cựu thống đốc tiểu bang Florida ít nhất có thể hoàn thành một câu nói có đầu đuôi, ngay cả khi không ai hoan nghênh khi câu nói đó kết thúc . Sau khi Biden kết thúc ở vị trí thứ tư của tiểu bang Iowa và vị trí thứ năm ở New Hampshire, nhiều người trong báo giới chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc ông nên đeo đôi kính mát thương hiệu Aviator của mình và lái xe về phía tây đi vào hoàng hôn.

Thay vào đó, tất nhiên, Biden đã đến tiểu bang South Carolina, nơi ông nhận được sự chứng thực của Jim Clyburn, một nghị sĩ Dân chủ da đen có ảnh hưởng, và sự hỗ trợ của người Mỹ gốc châu Phi đã giúp ông hồi sinh, giống như Lazarus trở về từ cõi chết. Các đối thủ ôn hòa, chẳng hạn như Pete Buttigieg và Amy Klobuchar, rời khỏi cuộc đua, kết hợp quanh ứng cử viên có kinh nghiệm chính trị lâu năm, được xem là có cơ hội tốt nhất để chống lại thách thức từ ứng cử viên Bernie Sanders đang trỗi dậy. Đối mặt với viễn cảnh đáng báo động về một người cổ động xã hội chủ nghĩa, một thời nổi lên với tư cách có thể là ứng cử viên của đảng, họ đập vỡ kính khẩn cấp với hy vọng Joe có thể dập tắt được khối lửa.

Những ngày sau đó, sau chuỗi chiến thắng của Biden vào Siêu thứ ba, một số chuyên gia ngạc nhiên về chiến thắng của ông ở các tiểu bang ông thậm chí không vận động. Nhưng điều ngược lại cũng có thể đúng. Biden có thể đã được ủng hộ nhiều ở những nơi chính vì sự vắng mặt của ông ấy. Bài học rút tỉa từ Iowa và New Hampshire, sau tất cả, là càng nhiều cử tri nhìn thấy ông, họ càng ít có khả năng bỏ phiếu cho ông. Cuộc tranh cử thầm lặng của ông trước Siêu thứ Ba đã giúp ông kết thúc được cuộc đua giành đề cử.

Việc phong tỏa vì Covid, sau đó, đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc tranh cử của Biden. Nhiều tháng hoạt động trong tầng hầm của tư gia ông ở tiểu bang Delaware đã cung cấp một chiếc áo choàng vô hình nhưng hữu dụng. Giãn cách xã hội thậm chí đã giúp vô hiệu hóa một vấn đề mà trước đây có nguy cơ làm hại chiến dịch tranh cử của ông: rằng ông ta không khéo léo với phụ nữ, thân tình không đúng chỗ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Quan trọng hơn, đại dịch đã dẹp tan cuộc chiến ý thức hệ trong Đảng Dân chủ. Biden đạt được thỏa thuận thống nhất với Bernie Sanders mà không cần phải nhượng bộ cho phe tả; ngăn chặn được chính sách chăm sóc sức khỏe toàn cầu đầy hứa hẹn và Thỏa thuận mới xanh, và tránh hoàn toàn được các vấn đề phân cực như bãi bỏ ICE (cơ quan Thực thi Chính sách Di trú và Hải quan), hoặc xem việc vượt biên trái phép là tội hình sự.

Biden, vì thế, chắc chắn sẽ mất một số hỗ trợ của cử tri cấp tiến, đặc biệt là trong giới trẻ, nhưng chiến dịch tranh cử của ông tính toán rằng, điều này sẽ được bù đắp bằng cách thu hút sự ủng hộ của người cao niên và người về hưu, nhiều người trong số này đã một thời ủng hộ Trump. Không chỉ người cao tuổi bỏ phiếu với tỷ lệ cao hơn bất kỳ nhóm tuổi nào khác, họ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương nhất vì Covid-19.

Sau khởi đầu của cuộc vận động tranh cử cam go, Biden dường như đã được virus corona tặng cho một phiên bản chính trị của các loại kháng thể, giúp ông chống lại những bệnh nền mình sẵn có.

Câu chuyện của đời Biden cũng là một tiếng vang buồn thảm trong thời gian nhiều đau buồn này. Ngay sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Thượng viện năm 1972, ông đau buồn khi mất người vợ đầu tiên, Neilia, và cô con gái 13 tháng, Naomi, trong một tai nạn xe hơi. Sau đó vào năm 2015, ông chứng kiến con trai mình, Beau, người sống sót sau vụ tai nạn xe hơi đó, chết vì một dạng ung thư não hiếm gặp. Biden có bản năng đồng cảm. Điều này đặt ông trên cùng một vùng cảm xúc với nhiều người trong số hơn 150.000 gia đình gần đây đã mất người thân do hậu quả của virus corona.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biden và người vợ đầu Neilia với con trai Hunter năm 1972

Cho đến nay, chiến lược vận động tranh cử dưới hầm của Biden đã chứng tỏ có khả năng chống lại các vụ đánh bom vào hầm của chiến dịch Trump 2020 - những cáo buộc về sự già nua, cáo buộc ông đã trở thành bù nhìn của phe cánh tả, tuyên bố sai lầm rằng chính sách bớt ngân sách của cảnh sát đã hình thành một phần của mối quan hệ với Bernie Sanders. Thay vào đó, trọng tâm của cử tri Mỹ hiện đang tập trung vào nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump.

Thường thì một tổng thống đương nhiệm chiếm nhiều lợi thế. Kể từ thập niên 1980, chỉ có một tổng thống đang tại chức, George Herbert Walker Bush, thất bại trong cuộc tái tranh cử. Ngay cả trong giai đoạn hậu chiến từ năm 1945 đến năm 1980, khi chỉ có một Tổng thống, Dwight D. Eisenhower, hoàn tất thành công hai nhiệm kỳ, các cử tri đã chỉ lật đổ chỉ hai tổng thống đương nhiệm - Gerald Ford và Jimmy Carter. Ông Donald Trump, tuy nhiên, đã vô hiệu hóa lợi ích của việc tại chức vì những xử lý sai về đại dịch.

Theo nguyên tắc thông thường, tại chức kết hợp với nền kinh tế mạnh mẽ gần như đảm bảo cho việc tái đắc cử - năm 1992, Bush cha, chủ yếu là nạn nhân của một nền kinh tế suy thoái đã không thể phục hồi được trước ngày bầu cử. Nhưng Covid-19, tất nhiên, đã làm suy giảm nền kinh tế, gây ra cú sốc kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng. Các cử tri đã chỉ vào quỹ nghỉ hưu 401K tăng vọt của mình để hợp lý hóa việc ủng hộ một tổng thống có hành vi mà họ thường thấy khó chịu, hiện đang tìm lựa chọn khác. Nhiều người, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, đã thôi không còn ủng hộ Trump như trước đây.

Ngay cả một số người được cho là trung thành với Trump, những cử tri da trắng không có trình độ đại học, số người then chốt trong giới cử tri của Trump, cũng đang bỏ rơi ông. Đầu năm nay, Trump dẫn đầu 31 điểm trong nhóm nhân khẩu học này, nhưng gần đây đã giảm 10 điểm.

Thăm dò ý kiến ​​cho thấy một số lượng cử tri da trắng lớn bất ngờ không tán thành việc tổng thống xử lý các cuộc biểu tình chủng tộc, sau cái chết được cho là do bị cảnh sát da trắng giết hại của George Floyd. Họ đã không đáp ứng chính sách luật và trật tự cứng rắn của Trump, vốn học từ chiến dịch tranh cử giành chiến thắng của Richard Nixon vào năm 1968 sau một mùa hè dài của sự hỗn loạn chủng tộc.

Có thể Trump đã không đánh giá được sự khác biệt chính giữa lúc đó và bây giờ. Năm 1968, Nixon không phải là tổng thống.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biden với con trai, Beau, người qua đời năm 2015

Các cuộc bầu cử thường được xếp hạng như một lựa chọn giữa sự liên tục và sự thay đổi. Tuy nhiên, điểm lợi cho Biden là ông cung cấp cho cử tri một phiên bản của cả hai.

Đối với tám trong số 10 người Mỹ, mà các cuộc thăm dò nói, họ tin rằng đất nước đang đi sai hướng, ông Biden hứa sẽ điều chỉnh. Vì vậy, Biden có thể mô tả mình như một ứng cử viên của sự thay đổi.

Nhưng bằng cách cam kết phục vụ như một tổng thống bình thường, trở lại các quy tắc ứng xử mà đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ đã tuân thủ trong nhiều thập niên, Biden cũng đại diện cho một sự liên tục, việc sửa chữa một giây xích, trong đó Trump trở thành cái mắt xích còn thiếu.Do những tiên đoán sai lầm của năm 2016, có thể hiểu được tại sao lần này giới phân tích không muốn dự đoán, và kết luận rằng vị tổng thống đang bị bỏ xa trên mười điểm trong hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia, và cả trong thăm dò của các tiểu bang nghiêng ngửa, đã sắp hết thời.

Thận trọng như thế là đúng. Khi Biden mạo hiểm ra khỏi hầm nhà mình thường xuyên hơn, ông sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn. Các phóng viên tường trình cuộc tranh cử sẽ sớm mệt mỏi khi phải viết lại cùng một câu chuyện về những rắc rối của Trump, và có thể tìm cách đưa nhiều giá trị giải trí vào báo chí, kịch hóa cuộc đua bằng cách nắm bắt ngay cả những cú trượt hoặc vấp ngã nhỏ nhất của Biden.

Ngoài ra, còn có những điều mơ hồ của Đại cử tri đoàn, có nghĩa là Donald Trump có thể giành được nhiệm kỳ thứ hai ngay cả khi ông thua phiếu phổ thông, như trường hợp năm 2016. Chúng ta cũng không thể loại trừ khả năng một cuộc bầu cử bị khiếu nại sẽ được quyết định tại các tòa án .

Hiển nhiên, đoan chắc sự thất bại của Trump sẽ là một hành động điên rồ. Trump đã sống sót nhiều vụ tai nạn xe hơi hơn bất kỳ tổng thống đương thời nào khác.

Nhưng trong bốn năm qua, mô sẹo đã tích tụ và đại dịch đã để lại cho Trump những vết thương do mình tự gây ra. Bên cạnh đó, ngay cả một số người ủng hộ đã đặt niềm tin vào ông cũng đang mệt mỏi với những mánh khóe trốn chạy của ông - sự kiêu hãnh, việc vặn vẹo sự thật và những lời lăng mạ.

Cuộc bầu cử năm 2020 đã trở thành cuộc bầu cử Covid. Chính nhược điểm của tổng thống đang khiến cho đối thủ Joe Biden trông rất mạnh mẽ.