Covid-19: Trump ký lệnh trợ cấp sau khi đàm phán bất thành với Quốc hội

US President Donald Trump shows signed executive orders for economic relief

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump nói với các phóngv iên hôm thứ Bảy tại câu lạc bộ chơi golf của ông ở New Jersey

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hỗ trợ kinh tế cho hàng triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Ông nói ông buộc phải làm vậy sau khi việc đàm phán với Quốc hội bất thành.

Các biện pháp hỗ trợ mới

Các biện pháp hỗ trợ mới bao gồm trợ cấp thất nghiệp, tạm ngưng thu thuế thu nhập, và gia hạn các khoản cho sinh viên vay.

Một số trong những biện pháp này nhiều khả năng sẽ phải đối diện với những thách thức pháp lý, do Quốc hội mới là cơ quan nắm quyền chi tiêu cấp liên bang chứ không phải là tổng thống.

Đối thủ Joe Biden từ Đảng Dân chủ nói rằng đây là "một loạt những biện pháp nửa vời".

Hiện chưa rõ liệu bước đi này có làm chấm dứt được việc đàm phán giữa quan chức cao cấp của Chính phủ và các gương mặt cao cấp của phe Dân chủ liên quan tới việc đưa ra gói kích thích kinh tế hay không.

Việc đàm phán đã đổ bể hôm thứ Sáu, sau hai tuần thảo luận.

Ông Trump nói rằng hàng chục triệu người Mỹ mất việc sẽ được trợ cấp 400 đô la mỗi tuần - thấp hơn so với mức 600 đôla trợ cấp thất nghiệp mà mọi người nhận được cho tới 31/7.

Tổng thống cũng nói rằng các tiểu bang sẽ gánh chịu 25% các khoản chi mới - so với các khoản trước đây hoàn toàn được cấp ngân khoản từ chính quyền liên bang.

Ông đang tìm kiếm cách chuyển tiền từ một gói cứu trợ thảm họa đã được chuẩn thuận từ trước cho các tiểu bang.

Ông Trump nói rằng việc chi trả sẽ tùy thuộc vào các tiểu bang - vốn đã phải đối diện với những khoản thâm hụt ngân sách lớn do đại dịch - trong việc xác định bao nhiêu tiền lấy từ khoản quỹ đó để chi trả trợ cấp. Điều này có nghĩa là khoản trợ cấp tới đây có thể sẽ chỉ ở mức là 300 đôla một tuần.

Trong số các biện pháp cứu trợ mới còn có việc tạm ngưng thu thuế thu nhập, là khoản chi trả cho An sinh Xã hội và các chương trình liên bang khác - cho tới khi hết năm, tạm ngưng hoàn trả khoản nợ liên bang của sinh viên, và các nỗ lực giảm thiểu việc đuổi người ra khỏi nhà khi không trả được tiền nhà, tuy nhiên, đây không phải là lệnh cho đình hoãn trả nợ.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hàng triệu người Mỹ thất nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp thêm

Tranh cãi về quy mô cứu trợ

Hạ viện, hiện do Đảng Dân chủ kiểm soát, đã thông qua một gói cứu trợ trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng bị Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát bác bỏ.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng trong quá trình đàm phán, họ đã hạ con số xuống mức thấp hơn, 2 nghìn tỷ đô la, nhưng phe Cộng Hòa muốn đưa ra một chương trình trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

Bà Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện Chuck Schumer gọi hành động của Tổng thống là "sơ sài" và nói chúng là "những tuyên bố chính sách không hiệu quả, yếu kém và hạn hẹp" nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế và y tế.

Ông Biden, đối thủ của Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử tháng 11 tới cáo buộc ông đã đẩy hệ thống an sinh xã hội vào thế "rủi ro chết người" khi trì hoãn việc thu thuế, và gọi các biện pháp này là một thủ đoạn cay độc khác nữa nhằm hướng trách nhiệm đi nơi khác.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mitch McConnell từ đảng Cộng hòa nói rằng ông ủng hộ tổng thống "tìm cách khai thác các cơ hội để đạt được trợ cấp thất nghiệp và các khoản hỗ trợ khác cho những người cần đến nhất".

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ tiếp tục giảm trong tháng Bảy, nhưng là mức giảm thấp hơn nhiều so với hồi tháng Năm và tháng Sáu, làm yếu đi hy vọng phục hồi kinh tế.

Số lượng tử vong ở Hoa Kỳ do đại dịch virus Corona đã vượt quá 160.000.

Mỹ hiện có mức nhiễm mắc Covid-19 cao hơn nhiều so với bất kỳ nước nào khác, gần năm triệu người, và tỷ lệ nhiễm bệnh ở nước này đã tăng nhanh chóng trong hè qua.

Quốc hội đã phân bổ quỹ cứu trợ khoảng 3 nghìn tỷ đô la.

Đến nay, một số gương mặt phe Cộng hòa trong Quốc hội không muốn chi tiêu thêm nữa, và gần nửa các Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói họ sẽ phản đối bất kỳ dự luật cứu trợ nào mới.