Bầu cử 2020: Biden sẽ chọn ai làm ứng cử viên phó tổng thống?

  • Anthony Zurcher
  • Phóng viên Bắc Mỹ
Graphic showing Joe Biden with various vice-president contenders

Trong cuộc tranh luận sơ bộ cuối cùng của đảng Dân chủ vào tháng Ba, Joe Biden cam kết rằng nếu được đảng đề cử, ông sẽ chọn một phụ nữ đứng cùng liên danh với mình.

Nhiều điều đã xảy ra kể từ đó, quan trọng nhất là việc Biden đạt đủ phiếu đại biểu của Đại hội đảng Dân chủ để được trở thành ứng cử viên. Tuy nhiên, ngay cả trước đó, đã có những đồn đoán xoay quanh khoảng hơn chục ứng cử viên có thể làm phó cho ông.

Những bàn tán ồn ào xung quanh các ứng cử viên khác nhau tăng lên và giảm xuống khi Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi một đại dịch lan truyền, sự gián đoạn kinh tế, các cuộc biểu tình hàng loạt và căng thẳng chủng tộc.

Nếu cựu phó tổng thống thực hiện đúng cam kết, thì đây sẽ chỉ là lần thứ ba một đảng lớn chọn một phụ nữ cho vị trí số hai - bốn năm sau khi Hillary Clinton trở thành phụ nữ đầu tiên ứng cử tổng thống.

Động thái này cho thấy Đảng Dân chủ đang tìm cách đảm bảo lợi thế mà họ có trong giới nữ cử tri nữ, theo các cuộc thăm dò, Điều này cũng có thể tách Biden khỏi những cáo buộc rằng ông hay có những tiếp xúc thân mật không đúng chỗ với phụ nữ.

Biden cho biết ông sẽ công bố lựa chọn của mình vào đầu tháng Tám. Trong khi chờ đợi, dưới đây là những ứng cử viên hàng đầu hiện vẫn còn đang được nhắc đến - và đặc tính cũng như sự nghiệp của mỗi người.

Kamala Harris được nhiều giới xem là người dẫn đầu. Bà có một lý lịch tốt, gồm thời gian ở Thượng viện Hoa Kỳ và từng là bộ trưởng bộ tư pháp của California, cũng như công tố viên của San Francisco.

Bà có xuất thân đa dạng, mẹ người Ấn Độ và cha đến từ Jamaica. Kamala Haris ít nhất cũng đã được truyền thông quốc gia kiểm tra phần nào, vì bà tranh cử tổng thống năm ngoái và từng được coi là ứng cử viên tổng thống hàng đầu trong một thời gian.

Kamala Harris có lần đã tranh cãi nẩy lửa với Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên vào tháng Sáu năm ngoái, nơi bà đề xuất quan điểm chống lại việc tách biệt các trường học, thông qua xe buýt bắt buộc phải có của trường, là điều gây tổn hại, trước đây của ông, nhưng trong chính trị hiện đại của Hoa Kỳ, sự kiện tháng Sáu đó được cho là đã xảy ra quá lâu rồi ít ai còn nhớ.

Kamala Harris có thể giúp Biden thò tay vào túi tiền các nhà tài trợ ở California (bà đã quyên góp được 2 triệu đôla cho Biden trong một sự kiện online gần đây), bà rất nhanh nhậy và sẽ làm hài lòng những người đang kêu gọi Biden nên chọn một nữ ứng cử viên tổng thống da đen. Kamala Harris giành được lời khen từ nhiều đảng viên Đảng Dân chủ vì là người thẳng thắn ủng hộ việc cải cách cảnh sát trong các cuộc biểu tình gần đây. Liên danh Biden-Harris dường như được xem là một liên danh đương nhiên từ cách đây một năm - và hiện giờ vẫn được xem như thế.

Susan Rice là một cái tên hơi bất ngờ trong danh sách này, vì bà không có kinh nghiệm nắm giữ chức vụ dân cử hoặc vận động tranh cử nói chung, và tương đối là một ẩn số đối với hầu hết người Mỹ.

Tuy nhiên, Biden biết rõ nhà ngoại giao này trong thời gian bà phục vụ tại Nhà Trắng của Obama cùng thời với ông, với tư cách là cố vấn an ninh quốc gia, sau một thời gian làm đại diện của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Nếu được lựa chọn, Susan Rice có thể đóng vai trò quan trọng trong nhóm chính sách đối ngoại của Biden, cho thấy quan hệ quốc tế sẽ là trọng tâm trong chính quyền của ông.

Tuy nhiên, Susan Rice là cột thu lôi cho những lời chỉ trích trong những năm phục vụ cùng Obama của bà. Đảng Cộng hòa cáo buộc bà lừa dối công chúng Mỹ về lý do đằng sau vụ tấn công năm 2012 vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, dẫn đến cái chết của đại sứ Mỹ tại Libya và ba người Mỹ khác.

Susan Rice gần đây nổi lên như một trong những người dẫn đầu cho vị trí này, cùng với Kamala Harris. Nếu bà là lựa chọn của Biden, điều đó có thể cho thấy rằng Biden quan tâm đến việc có một người chỉ huy thứ hai trung thành, và hiểu biết hơn là việc xức dầu cho một người thừa kế chính trị.

Tammy Duckworth, thượng nghị sĩ từ Illinois, có một lý lịch nổi bật. Bà bị mất cả hai chân khi chiếc trực thăng quân đội bà đang lái bị quân nổi dậy ở Iraq bắn hạ. Bà ở lại quân đội và nghỉ hưu với quân hàm trung tá, trước khi trở thành trợ lý Bộ trưởng trong Bộ Cựu chiến binh của Tổng thống Barack Obama.

Duckworth từng phục vụ tại Hạ viện và sau đó giành được ghế Thượng viện vào năm 2016. Bà là phụ nữ Mỹ gốc Thái đầu tiên được bầu vào Quốc hội, cũng là phụ nữ đầu tiên bị cụt đôi chân. Năm 2018, bà trở thành người phụ nữ đầu tiên sinh con khi đang phục vụ tại Thượng viện.

Illinois là một tiểu bang an toàn của đảng Dân chủ, nhưng vị trí gần các ''chiến địa'' quan trọng của Trung Tây - cũng như nền chính trị trung lộ - có thể khiến bà trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho Biden.

Cuộc đua dành đề cử ứng viên tổng thống đảng Dân chủ của Elizabeth Warren là một câu chuyện về những gì có thể đã xảy ra. Câu thần chú "Tôi có một kế hoạch cho việc đó" của bà dường như đã gây được sự đồng thuận với các đảng viên Đảng Dân chủ, và bà đã dẫn đầu các cuộc thăm dò trong nhiều tháng vào giữa năm 2019, thu hút đám đông nhiệt tình và lướt qua các cuộc tranh luận ban đầu một cách dễ dàng.

Nhưng sau đó, sự ủng hộ của bà bị giảm dần, khi nhiều cử tri cấp tiến quay trở lại với Bernie Sanders, trong khi những người ôn hòa chọn những ứng cử viên trẻ hơn như Pete Buttigieg.

Nhiều người cấp tiến đã mong đợi bà sẽ chứng nhận Sanders khi bà bỏ cuộc đua vào đầu tháng Ba, vì vậy quyết định không làm thế của bà có thể đã khiến đội ngũ Biden cho bà một đánh giá cao.

Giờ đây, họ có cơ hội trả ơn bằng cách mời Warren đứng phó trong liên danh của Biden. Mặc dù có một số xích mích giữa phe Sanders và Warren, Warren vẫn sẽ là một tín hiệu quan trọng cho thấy Biden muốn tiếp cận với phe cánh tả của đảng Dân chủ - và điều hành theo hướng cấp tiến hơn những gì ông đã làm trong suốt chiến dịch tranh cử

Với việc đất nước đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, Warren có thể giúp một số chính sách tự do cho liên danh của đảng Dân chủ.

Karen Bass là một bổ sung muộn trong danh sách ứng cử viên phó tổng thống của Biden. Với nhiều thượng nghị sĩ và thống đốc đang được xem xét, một nữ nghị sĩ 5 nhiệm kỳ dịu giọng từ California không phải là lựa chọn hiển nhiên cho vị trí này. Tuy nhiên, cái chết của George Floyd và phong trào biểu tình toàn quốc sau đó đã làm gia tăng lo ngại về chế độ phân biệt chủng tộc - đồng thời gia tăng áp lực buộc Biden phải chọn một phụ nữ Mỹ gốc Phi cho vị trí số hai.

Đó là khi cái tên Karen Bass, người đứng đầu ''Congressional Black Congress'' và cựu chủ tịch của Quốc hội tiểu bang California, bắt đầu được nhắc đến - và, không giống như một số ứng cử viên ít được biết đến có triển vọng đạt đến đỉnh cao và sau đó giảm xuống, bà hiện vẫn ở trong danh sách như một sự an toàn, sự lựa chọn được chấp nhận rộng rãi.

Có lẽ nguyên nhân lớn nhất khiến một số đảng viên Dân chủ lo ngại là những bình luận tích cực trước đó của Bass về nhà độc tài Cuba quá cố Fidel Castro, điều này có thể làm ảnh hưởng đến cơ hội của Biden với cuộc bỏ phiếu chống cộng sản ở bang Florida.

Nếu Biden muốn mang lại sự đa dạng cho liên danh, mà không muốn một người bạn đồng hành hào nhoáng, người sẽ qua mặt ông trên con đường tranh cử hoặc đang nhắm chức tổng thống (tức là không phải Kamala Harris), bà Bass 66 tuổi có thể là câu trả lời.

Có một luồng suy nghĩ giữa các đảng viên Dân chủ rằng tiểu bang Wisconsin của cuộc bầu cử này, trên thực tế, không phải là Wisconsin, mà là Arizona.

Họ nói rằng tiểu bang sa mạc sẽ là "điểm lật nhào" mang đến cho Biden sự đắc cử, giải phóng ông khỏi lo lắng về những cử tri Wisconsin hay thay đổi lập trường. Các cuộc thăm dò cho thấy thương hiệu chính trị trung dung của Biden, kết hợp với lời lẽ gây chia rẽ của Donald Trump về vấn đề nhập cư, khiến đa số cử tri nghiêng về đảng Dân chủ. Chiến lược để đảm bảo vị trí dẫn đầu đó là đặt một người Arizona vào liên danh.

Năm 2018, Kyrsten Sinema trở thành đảng viên Dân chủ đầu tiên giành được ghế Thượng viện tiểu bang Arizona sau 30 năm. Theo các nhà hoạt động cánh tả của đảng, bà là một người trẻ, ăn ảnh, trông đẹp trên truyền hình và có khuynh hướng chính trị trung dung - có lẽ quá trung tâm, theo đánh giá của những nhà đấu tranh khuynh tả của đảng.

Bà có một chút kỳ quặc - gần đây đã làm mọi người phải quay đầu lại khi đội một bộ tóc giả màu tím trên sàn của Thượng viện. Nó có thể tạo ra một sự tương phản có lợi với Biden thường rất chừng mực.

Nếu Biden chọn bà làm người đứng cùng liên danh, bà sẽ làm nên lịch sử với tư cách là người song tính công khai đầu tiên đứng cùng liên danh với ứng cử viên tổng thống.

Stacey Abrams không có một lý lịch chính trị truyền thống mạnh đủ để được chọn làm phó tổng thống. Bà có 10 năm là thành viên của Hạ viện tiểu bang Georgia. Bà tranh cử và suýt thua trong cuộc đua giành chức thống đốc tiểu bang năm 2018 - một thất bại mà bà cho rằng một phần là do những gì bà cáo buộc là do đối thủ Đảng Cộng hòa của mình đàn áp cử tri.

Tuy nhiên, những gì Abrams có là một tiếng nói đã gây được tiếng vang lớn với hầu hết các cơ sở của đảng Dân chủ. Hoạt động tích cực của bà về quyền bầu cử đã giúp thúc đẩy nó trở thành một vấn đề đối với đảng. Bà đã đưa ra phản ứng của đảng Dân chủ đối với Diễn văn Liên bang năm 2019 của Donald Trump, khiến bà trở thành phụ nữ da đen đầu tiên được chọn cho nhiệm vụ này.

Không giống như các đối thủ, Abrams đã tích cực vận động để trở thành ứng cử viên phó tổng thống của Biden - một động thái khiến một số người cảm thấy lo lắng, trong khi người khác coi đó là sự trung thực mới mẻ.

Abrams là một ngôi sao đang lên trong đảng, gương mặt đại diện cho một phần nhân khẩu học của Đảng Dân chủ vốn thường ít được đại diện trong các vị trí lãnh đạo. Ngay cả khi bà không trở thành người được lựa chọn, những lời bàn tán ban đầu xung quanh bà đã giúp nâng cao triển vọng của tất cả phụ nữ da đen đang được sự cân nhắc của Biden.