Bộ trưởng y tế Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan, khiến TQ tức giận

US Health Secretary Alex Azar (L) meets Taiwanese Tsai Ing-wen (L)

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Ông Azar nói Đài Loan cần được công nhận là một nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực y tế

Việc một thành viên nội các Hoa Kỳ họp với Tổng thống Đài Loan hôm thứ Hai đã khiến Trung Quốc nổi giận, càng làm tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân đạo Alex Azar là chính trị gia cao cấp nhất của Hoa Kỳ có các cuộc họp với lãnh đạo Đài Loan trên hòn đảo này kể từ hàng thập niên qua.

Đài Loan là một quốc gia độc lập, nhưng Trung Quốc coi đó là một tỉnh ly khai của mình.

Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ tôn trọng điều mà Bắc Kinh gọi là chính sách "một Trung Quốc".

"Trung Quốc cương quyết phản đối bất kỳ thì giao thiệp chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan," phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khi tin tức về chuyến viếng thăm được công bố hồi tuần trước.

"Chúng tôi thúc giục Hoa Kỳ... không gửi ra bất kỳ tín hiệu sai nào về vấn đề 'Đài Loan độc lập', nhằm tránh làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ."

Ông Azar tới Đài Loan một ngày trước khi có cuộc họp với Tổng thống Thái Anh Văn nói rằng có ba chủ đề nổi bật trong chuyến thăm.

"Thứ nhất là việc công nhận Đài Loan như một xã hội cởi mở và dân chủ, nơi đã phản ứng rất thành công và minh bạch trong việc đối phó Covid-19," ông nói.

"Thứ nhì là tái khẳng định Đài Loan là một đối tác và là bạn hữu dài lâu của Hoa Kỳ."

"Thứ ba là ghi nhận rằng Đài Loan xứng đáng được công nhận như một một nhà lãnh đạo y tế thế giới, với những kết quả tuyệt vời mà họ đã đóng góp cho nền y tế quốc tế."

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Phản ứng của Đài Loan trong đại dịch Covid-19 đã được đánh giá cao

Tuy Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Đạo luật Quan hệ với Đài Loan 1979 cho phép Hoa Kỳ bán vũ khí và duy trì "mối quan hệ gần gũi" với hòn đảo này.

Đài Loan xác nhận có chưa đến 480 trường hợp nhiễm Covid-19 và chỉ có bảy ca tử vong.

Đài Loan đã hủy các chuyến bay từ Vũ Hán kể từ 23/1, sớm hơn hầu hết các quốc gia khác, áp dụng chính sách kiểm dịch đối với người nhập cảnh từ những nơi khác trên thế giới, và có khả năng truy vết các vụ lây nhiễm.

Đài Loan không phải là thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bởi không được Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc công nhận.

Vào ngày 31/12, chính phủ Đài Loan đã đề nghị WHO khi cung cấp thêm thông tin về virus corona, nhưng nói họ đã không nhận được phản hồi.

Điều này đã được Tổng thống Trump nhắc lại hồi tháng Tư, trong một tin đăng trên Twitter chỉ trích WHO.

WHO nói email của Đài "Loan không nhắc gì tới việc lây nhiễm từ người sang người".