Virus corona: Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất nhưng ít ca nhiễm mới hơn

A man wearing a mask walks past a billboard in Melbourne which reads: Please go home and stay home

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Victoria ghi nhận hơn 100 ca tử vong trong tuần qua

Úc vừa ghi nhận ngày chết chóc nhất của đại dịch virus corona trong bối cảnh làn sóng nhiễm trùng thứ hai ở Melbourne.

Mười chín ca tử vong được báo cáo ở Victoria, thủ đô là Melbourne, hôm thứ Hai.

Victoria hiện đã chứng kiến khoảng 2/3 trong tổng số 314 tử vong và khoảng 21.400 ca nhiễm trùng của Úc.

Nhưng tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày - mặc dù vẫn ở mức hàng trăm - giảm trong những ngày gần đây, làm dấy lên hy vọng rằng biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt đang hoạt động hữu hiệu.

Đợt đóng cửa thứ hai của Melbourne bắt đầu cách đây hơn một tháng, nhưng người dân đã phải tuân theo lệnh giới nghiêm ban đêm và các yêu cầu nghiêm ngặt hơn kể từ ngày 3/8.

Người lao động phải mang theo giấy phép rời khỏi nhà, và tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu bị đóng cửa. Việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng cũng là điều bắt buộc.

Victoria báo cáo 322 ca nhiễm mới hôm thứ Hai, giảm từ mức cao 725 được ghi nhận cách đây 5 ngày. Các tiểu bang khác báo cáo ít, hoặc không có trường hợp nào.

Hơn 100 tử vong được ghi nhận ở Victoria chỉ trong tuần qua, do tỷ lệ nhập viện tăng.

Victoria's daily cases. Stage 4 lockdown began 3 Aug.  .

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews, nói còn quá sớm để đoán liệu Victoria có đang ở một bước ngoặt hay không, nhưng "chắc chắn chúng tôi đang thấy ổn định hơn" sau các biện pháp phòng ngừa chặt chẽ.

Ông nói: "Luôn luôn tốt hơn nếu con số thấp hơn ngày hôm trước, nhưng đó chỉ là dữ liệu của một ngày.

Hầu hết các trường hợp tử vong có liên quan đến dịch bùng phát tại gần 100 viện chăm sóc người già trong tiểu bang.

Nhưng một người đàn ông khoảng 30 tuổi nằm trong số các nạn nhân tuần trước - khiến nhà chức trách kêu gọi người trẻ tuổi cẩn thận hơn.

Ở tiểu bang lân cận New South Wales (NSW), nơi xuất hiện những nhóm lây nhiễm nhỏ ở Sydney, chính quyền kêu gọi thanh niên hạn chế các hoạt động xã hội.

Queensland, đã đóng cửa biên giới với NSW và Victoria, cho biết hôm thứ Hai rằng họ dường như đã tránh được một đợt bùng phát, hai tuần sau khi du khách mang virus từ Melbourne trở lại.

Điều gì xảy ra với thành công ban đầu của Úc?

Nhìn chung, tình hình đại dịch của Australia vẫn tốt hơn nhiều quốc gia, do các biện pháp ngăn chặn hiệu quả sớm.

Nhưng kể từ tháng Sáu - khi hầu hết nước Úc sinh hoạt lại sau đợt đóng cửa đầu tiên - bùng phát ở Melbourne đã tăng theo chiều hướng xoắn ốc.

Nhiễm trùng ở Melbourne chiếm hơn 70% tổng số ca nhiễm của Úc kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Sự bùng phát được nghi ngờ là bắt đầu từ việc vi phạm kiểm dịch của khách sạn với những du khách bị nhiễm bệnh trở về từ nước ngoài.

Trong những ngày gần đây, các nhóm y tế đã lên tiếng báo động về việc ngày càng có nhiều nhân viên y tế bị ốm vì virus corona.

Hiện đã có hơn 700 trường hợp như vậy. Một cuộc khảo sát với các bác sĩ cho thấy 20% bác sĩ trong bệnh viện phải tự trang bị đồ bảo hộ cho bản thân.