TQ bắt thêm các nhà hoạt động Hong Kong, trừng phạt 11 người Mỹ

Nhà hoạt động Agnes Chow

Nguồn hình ảnh, Keith Tsuji

Chụp lại hình ảnh,

Nhà hoạt động Agnes Chow

Agnes Chow (Chu Đình), nhà hoạt động dân chủ hàng đầu của Hong Kong, đã trở thành gương mặt mới nhất bị bắt giữ theo Luật An ninh Quốc gia.

Vụ bắt giữ cô Chu diễn ra sau khi giới chức bắt tỷ phú Jimmy Lai do bị nghi là có thông đồng với các thế lực ngoại bang.

Hai con trai của ông Jimmy Lai cùng các lãnh đạo cao cấp của tờ báo Apple Daily thiên dân chủ thuộc sở hữu của ông cũng bị bắt.

Các tường thuật nói cảnh sát đã có mặt rất đông tại nhà cô Chu trong nhiều giờ đồng hồ hôm thứ Hai.

Nathan Law (La Quan Thông), nhà hoạt động sát cánh bên cô Chu, viết trên Twitter rằng cô Chu đã bị bắt.

"Chu Đình đã bị bắt theo Luật An ninh Quốc gia, và chúng tôi vẫn đang đi thu thập thông tin về vụ bắt giữ. Một ngày khủng khiếp," Nathan Law viết.

Kênh truyền hình Anh, ITV, tường thuật rằng Wilson Li, một phóng viên tự do làm việc cho kênh này, đã bị bắt, cũng với lý do nghi là thông đồng với thế lực nước ngoài.

Một nhà hoạt động khác, Andy Li, cũng bị bắt, ITV nói trong một tuyên bố.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh sát Hong Kong bắt giữ ông trùm truyền thông Jimmy Lai khi ông tham gia vào cuộc biểu tình tọa kháng ở quận Admiralty vào ngày 11 tháng 12 năm 2014

Trong một tuyên bố, văn phòng liên lạc Trung Quốc đặt tại Hong Kong nói rằng ông Lai và những người bị bắt giữ là những kẻ chống phá Trung Quốc và làm tay chân cho các thế lực nước ngoài nhằm làm suy yếu Hong Kong.

Trừng phạt các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ

Trung Quốc cũng sẽ áp lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Hoa Kỳ, trong đó có năm thượng nghị sĩ, nhằm trả đũa cho hành động tương tự của Washington hồi tuần trước với các quan chức chính trị Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng những người này đã hành xử theo cách gây sốc trong các vấn đề liên quan tới Hong Kong.

Tuy nhiên, ông Triệu Lập Kiên không cho biết chi tiết về các biện pháp trừng phạt sẽ áp dụng.

Trong số các thượng nghị sỹ bị Trung Quốc nhắm vào có Marco Rubio và Ted Cruz, là những người vốn lớn tiếng chỉ trích Bắc Kinh.

Một người nữa có tên trong danh sách là giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) Kenneth Roth, người viết trên Twitter rằng đây là nỗ lực của Trung Quốc nhằm nằm hướng sự chú ý ra khỏi việc Bắc Kinh tấn công vào các quyền của người dân Hong Kong.

Nguồn hình ảnh, Reuters / Getty

Chụp lại hình ảnh,

Marco Rubio và Ted Cruz là các gương mặt nổi bật của Đảng Cộng hòa

Trung Quốc không nhắm vào bất kỳ quan chức nào thuộc chính quyền ông Trump.

Trung Quốc nói rằng các lệnh trừng phạt là sự đáp trả trực tiếp đối với các biện pháp mà Hoa Kỳ đưa ra đối với các quan chức ở Hong Kong.

Hồi tháng trước, Trung Quốc đã công bố lệnh trừng phạt đối với ông Rubio và ông Cruz cùng các quan chức khác, sau khi Hoa Kỳ chỉ trích mạnh mẽ cách đối xử của Bắc Kinh đối với các cộng đồng thiểu số Uighur tại Tân Cương và nói sẽ trừng phạt các quan chức hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Quan hệ của hai cường quốc đã trở nên xấu đi trong những tháng gần đây.

Hoa Kỳ công khai chỉ trích Trung Quốc về các hành động tại Hong Kong, về việc đàn áp người thiểu số Uighur, và về cách thức nước này xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19.

Tổng thống Donald Trump thường xuyên tìm cách chuyển sự chú ý tới Trung Quốc trong khi tình hình Covid-19 tại Hoa Kỳ ngày càng trở nên xấu đi.

Ông gọi bệnh dịch này là virus Trung Quốc trong các cuộc họp báo.

Ông Trump đã ký sắc lệnh hôm thứ Sáu, theo đó trừng phạt người đứng đầu đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam, cùng các cựu và đương nhiệm lãnh đạo lực lượng cảnh sát Hong Kong, phong tỏa tài sản và cấm công dân Mỹ làm ăn với những người này.

Phản ứng trước các lệnh trừng phạt trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối và mạnh mẽ lên án sự can thiệp thô bạo đó vào các mối quan hệ của Hong Kong".

"Tôi muốn lặp lại rằng Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc, và các quan hệ của Hong Kong là các quan hệ nội bộ của Trung Quốc, không thế lực bên ngoài nào có thể can thiệp vào," ông nói thêm.

"Trung Quốc thúc giục Hoa Kỳ hãy công nhận tình hình và sửa chữa sai lầm, không đi xa thêm trên con đường lầm lạc."

Các quan chức Hoa Kỳ bị Trung Quốc nhắm tới trong hôm thứ Hai là những người đã công khai chỉ trích Bắc Kinh về chiến thuật ngày càng gay gắt tại Hong Kong, nơi luật an ninh mới do Trung Quốc đưa ra đã làm hạn chế các quyền tự do chính trị tại thành phố này.