Hàn Quốc báo động về ổ dịch virus corona mới

File photo of a church in South Korea

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Một nhà thờ ở Hàn Quốc (hình minh họa)

Hàn Quốc đang phải lo đối phó với tình trạng tăng vọt số ca lây nhiễm virus corona cao nhất trong ngày kể từ năm tháng nay, với 279 ca dương tính được xác nhận chỉ riêng trong ngày Chủ Nhật.

Nhiều ca có liên quan tới Giáo hội Sarang Jeil, là giáo phái có vị mục sư thường lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Moon Jae-in.

Một giáo hội khác Tân Thiên Địa hồi đầu năm nay được xác định là ổ virus lớn nhất Hàn Quốc.

Giáo phái gây tranh cãi này được phát hiện là có liên hệ tới hơn 5.200 ca nhiễm bệnh.

Chúng ta biết những gì về đợt bùng phát hiện thời?

Hàn Quốc báo cáo có 279 ca nhiễm mới trong ngày Chủ Nhật, cũng là lần đầu tiên kể từ tháng Ba tới nay nước này có số ca nhiễm hàng ngày vượt quá 200.

Trong hôm thứ Hai có thêm 197 ca được xác nhận, đánh dấu ngày thứ tư liên tiếp Hàn Quốc có số ca nhiễm bệnh mỗi ngày ở mức hàng trăm.

Với các số liệu mới nhất, tổng số ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc nay là 15.515.

Ít nhất có 312 ca nhiễm mới có liên hệ tới Giáo hội Sarang Jeil, hãng tin Yonhap dẫn nguồn chính quyền Seoul nói.

"Trong số 4.000 người đi lễ nhà thờ [của Sarang Jeil]... có 3.400 người đã được đưa vào cách ly và 2.000 người đang được theo dõi," Yonhap dẫn lời Thứ trưởng Y tế Kim Ganglip.

"Trong số này, 312 người có kết quả dương tính... là tỷ lệ dương tính cao, 16,1%."

Ông Kim cũng chỉ trích giáo hội này, nói họ đã liệt kê danh sách thành viên không chính xác, và do vậy đã gây khó khăn cho việc truy tìm dấu vết.

Nhiều người rất tức giận, và hơn 200 ngàn người đã ký đơn trực tuyến đòi người dẫn dắt nhà thờ, Mục sư Jun Kwang-hoon phải bị bắt giữ, Yonhap tường thuật.

Tổng thống Moon nói rằng đợt bùng phát mới này là thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống virus kể từ sau vụ phát hiện ổ dịch có liên quan tới Tân Thiên Địa.

Lãnh đạo của Nhà thờ Tân Thiên Địa, ông Lee Man Hee hồi đầu tháng đã bị bắt giữ.

Ông bị cáo buộc là đã che giấu thông tin về các thành viên và các buổi tụ tập.

Nhà thờ nói ông lo ngại cho sự an toàn của các thành viên nhưng không bao giờ giấu diếm thông tin.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giáo hội Tân Thiên Địa có liên hệ với đa số các ca nhiễm bệnh tại Hàn Quốc hồi đầu năm nay

Chúng ta biết gì về Giáo hội Sarang Jeil?

Người ta không biết mấy thông tin về bản thân nhà thờ đặt tại Seoul này, nhưng biết rất nhiều về vị mục sư dẫn dắt nhà thờ, Jun Kwang-hoon.

Vị giáo sĩ 63 tuổi từ nhiều năm qua đã luôn lớn tiếng chỉ trích chính phủ và được cho là đã dẫn đầu nhiều cuộc tuần hành chống chính phủ tại Seoul.

Trong dịp cuối tuần vừa qua, ông đã vi phạm quy định tự cách ly với việc tự mình tham dự một cuộc tuần hành.

Tổng thống Moon nói rằng các thành viên Nhà thờ đi theo ông Jun tham dự cuộc tuần hành là đã có "hành động không thể tha thứ được, đe dọa đến tính mạng nhân dân".

Theo tờ Korean Herald, người ta nghe thấy ông Jun nói với những người đi theo ông tại một cuộc tuần hành hồi đầu năm nay rằng việc "chết do ốm bệnh chính là ái quốc" và nói thêm rằng "những người bị ốm bệnh sẽ được chữa lành nếu tham dự cuộc tuần hành".

Hồi đầu năm nay, ông Jun bị cáo buộc tội mạ lị sau khi ông gọi Tổng thống Moon là gián điệp của Bắc Hàn, hãng tin Yonhap tường thuật.

Hôm Chủ Nhật, chính quyền thành phố Seoul nói sẽ có hành động đối với ông Jun về việc ông vi phạm quy định tự cách ly và làm tổn hại tới các nỗ lực của giới chức trong việc kiềm chế sự lây lan của virus Corona.

Hàn Quốc hiện giới hạn các buổi tụ tập trong nhà chỉ được phép có tối đa là 50 người và ở ngoài trời, 100 người.

Nnước này đã từng được coi là phòng chống Covid-19 thành công sau khi khi có mức nhiễm bệnh thấp kỷ lục vào hồi đầu năm nay.

Hàn Quốc thành công nhờ vào việc sử dụng biện pháp truy tìm dấu vết quyết liệt và xét nghiệm rộng khắp nhằm kiềm chế đợt bùng phát đầu tiên.

Tuy nhiên, các vụ bùng phát dịch bệnh đã lại tiếp tục diễn ra trong những tuần gần đây.