Ông Kim Jong-un chủ trì họp, cảnh báo nguy cơ bão lụt và Covid-19

Kim Jong-un chairs a meeting on 25 Aug

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim xuất hiện, trông khỏe mạnh, trái với những lời đồn đoán gần đây rằng ông đang bệnh nặng

Ông Kim Jong-un cảnh báo giới chức Bắc Hàn phải chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với những nguy hiểm do đại dịch virus corona và trận bão lớn sắp tấn công nước này.

Ông Kim hôm 25/8 xuất hiện tại một cuộc họp của đảng cầm quyền sau khi có những đồn đoán rộng khắp về tình hình sức khỏe của ông.

Bắc Hàn chưa xác nhận có bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào. Một vụ bùng phát bệnh dịch lớn, nếu xảy ra, được cho là sẽ gây hậu quả nghiêm trọng lên quốc gia nghèo đói này.

Hiện bão Bavi dự kiến sẽ đổ vào Bắc Hàn trong thời gian cuối tuần.

Phát biểu tại cuộc họp Bộ Chính Trị hôm thứ Ba, ông Kim hút thuốc lá và nói đang có những hạn chế trong nỗ lực phòng chống virus ở Bắc Hàn, truyền thông nhà nước tường thuật tuy không nêu chi tiết.

Chụp lại video,

Truyền thông của Bắc Hàn: 'Bình mới rượu cũ'

Bình Nhưỡng từ lâu nay nói rằng Bắc Hàn không có ca lây nhiễm nào. Tuy nhiên, giới quan sát tỏ ra nghi ngờ điều này.

Chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào được công bố nhưng truyền thông Bắc Hàn đã không lặp lại tuyên bố này trong vài tuần qua.

Sau một ca nghi nhiễm, việc phong tỏa đã được áp dụng tại một thành phố giáp biên với Hàn Quốc, nhưng tình trạng lây nhiễm chưa bao giờ được chính thức xác nhận.

Ông Kim Jong-un xuất hiện giữa lúc đang có những đồn đoán rằng ông ốm bệnh và đã trao một số quyền lực của mình cho em gái, bà Kim Yo-jong.

Chuyện đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc Hàn không phải là điều bất thường. Cho đến nay, những đồn đoán từng xảy ra cho thấy không phải lúc nào cũng là tin sai.

Phân tích của Laura Bicker, phóng viên BBC từ Seoul

Trong lúc báo chí lá cải thế giới khi bị ám ảnh với tin tức về ông Kim - người rõ ràng là đang ổn - thì có những mối quan ngại to lớn hơn. Bắc Hàn và 25 triệu dân của nước này rõ ràng là không ổn.

Bão Bavi có thể gây khi thiệt hại cho đất nước vốn đang phải trải qua một trong những mùa mưa bão kéo dài nhất trong lịch sử.

Mưa như trút trong tháng Tám đã gây ngập lụt trên diện rộng.

Trung tâm dự báo thời tiết của BBC ước tính bão trút xuống từ 200 đến 300 ml nước mưa trong thời gian chỉ vài tuần trước khi Bắc Hàn vào vụ thu hoạch lúa gạo mùa thu.

Mười triệu người được cho là đã phải chịu tình trạng mất an ninh lương thực tại Bắc Hàn, theo Liên Hiệp Quốc. Điều đó có nghĩa là họ phải sống lần hồi từ vụ mùa này sang vụ mùa khác. Họ không thể để cầm cự được nếu mùa vụ thu hoạch tiếp theo bị tổn hại.

Bắc Hàn cũng đã đi từ việc nói rằng không có ca lây nhiễm Covid-19 nào sang việc tổ chức một cuộc họp cấp cao nữa để thảo luận về các cách thức nhằm hạn chế tác động của virus.

Chúng ta hiện vẫn không biết liệu các trận bùng phát bệnh dịch đã được kiểm soát tại quốc gia bí ẩn này hay chưa; Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới với thế giới bên ngoài kể từ tháng Giêng.

Chỉ mới tuần trước, ông Kim thừa nhận rằng kế hoạch kinh tế lớn của ông, lẽ ra sẽ đơm hoa kết trái trong năm 2020, đã thất bại, và ông nay đang phải đưa ra một kế hoạch mới. Đây là sự thừa nhận hiếm hoi từ một nhà lãnh đạo Bắc Hàn rằng ông có những hạn chế.

Quan hệ thương mại với Trung Quốc, quốc gia bảo trợ và là đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, đã giảm xuống hơn 20% trong tháng Bảy, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc.

Việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn phòng ngừa virus corona xâm nhập vào Bắc Hàn đã tác động lên chuỗi cung ứng quan trọng.

Hãng tin NK News cũng tường thuật rằng các nhân viên sứ quán nước ngoài và đa số các tổ chức NGO tại nước này đã rời đi, do những hạn chế chế nghiêm ngặt về phòng chống virus.

Năm 2020 là năm tồi tệ cho hầu như toàn bộ thế giới. Thế nhưng với Bắc Hàn thì tình trạng có thể còn nghiêm trọng hơn,. Hiện không còn mấy mấy tổ chức quốc tế có mặt tại nước này để nhận biết tình hình thực tế và trợ giúp.