Bầu cử 2020: Liệu ''vấn đề Latino'' của Biden có khiến ông thất cử?

  • Luis Fajardo
  • BBC Monitoring - Miami
Chụp lại hình ảnh,

Phát biểu cứng rắn của Tổng thống Trump về chế độ Havana rất được người Mỹ gốc Cuba ủng hộ

Rất ít người trong giới quan sát chính trường Hoa Kỳ ngạc nhiên trước việc các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy khoảng cách cuộc chạy đua tổng thống đang gần lại ở Florida.

Tiểu bang chiến địa quan trọng này được cho là sẽ giải quyết các tranh chấp bầu cử đầy kịch tính, kết quả của sự phân cực chính trị cực đoan của tiểu bang.

Với phiếu bầu ở Florida thường được chia chính xác gần như làm đôi giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, kết quả bầu cử có thể tùy vào mức độ ủng hộ một trong hai ứng cử viên trong nhiều nhóm cử tri đa dạng và rộng lớn của tiểu bang này.

Trong cuộc bầu cử 2020, ba trong số các nhóm cử tri này đang thu hút sự chú ý đặc biệt. Các mô hình bỏ phiếu giữa người Mỹ gốc Cuba, cử tri dân cao tuổi và cựu tù nhân có thể xác định ai sẽ thắng ở Florida, và có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định ai sẽ ở Nhà Trắng vào năm tới.

1. Trump được thêm ủng hộ của dân gốc Cuba ở Miami

Nhiều cư dân Miami, khu vực đô thị lớn nhất của Florida, gần đây sẽ thấy số quảng cáo bằng tiếng Tây Ban Nha từ chiến dịch tranh cử của Joe Biden gia tăng, và thường xuyên hiển thị trên màn hình máy tính hoặc TV của họ.

Hàng loạt các quảng cáo của đảng Dân chủ là một phần của nỗ lực cuối cùng để giành phiếu bầu của người Tây Ban Nha trong khu vực này của tiểu bang. Nhưng đối với một số nhà quan sát, nỗ lực này có thể quá ít, quá muộn.

"Đây là điều mà đảng Dân chủ lẽ ra phải làm cách đây hàng tháng và nhiều năm, chứ không phải vài chục ngày trước cuộc bầu cử", nhà thăm dò ý kiến Miami và chiến lược gia của đảng Dân chủ, Fernand Amandi nói với BBC.

Chụp lại hình ảnh,

Kamala Harris tìm cách chinh phục các cử tri gốc Tây Ban Nha tại một nhà hàng ở Doral, Florida

Một cuộc khảo sát được công bố vào đầu tháng 9 bởi công ty của ông, Bendixen & Amandi, cho thấy chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang tiến vào cộng đồng người Mỹ gốc Cuba, chiếm khoảng 1/3 dân số của hạt Miami-Dade.

Theo cuộc thăm dò, 68% người Mỹ gốc Cuba ở Miami nói họ sẽ bỏ phiếu cho tổng thống và chỉ 30% nói sẽ bỏ phiếu cho Biden. Năm 2012, gần một nửa số phiếu của họ đã dành cho Barack Obama và năm 2016, 41% trong số họ đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Các cuộc thăm dò tổng thể vẫn cho thấy lợi thế của Biden ở quận Miami-Dade. Cuộc khảo sát của Bendixen-Amandi cho thấy Biden đang dẫn trước Trump từ 55% đến 38%.

Nhưng Amandi chỉ ra rằng Biden không thể chỉ giành chiến thắng ở Miami mà cần phải thắng lớn. Tỷ lệ ủng hộ Biden hẹp ở đây có nghĩa là Trump sẽ chỉ cần một lợi thế nhỏ hơn ở vùng nông thôn và phía bắc áp đảo của đảng Cộng hòa để có được một chiến thắng chung cuộc ở Florida. Vì vậy, việc để lọt mất ngay cả một số phiếu bầu người Latinh ở Miami có thể trở thành một vấn đề lớn đối với Biden.

Chụp lại video,

Tổng thống Hoa Kỳ được bầu như thế nào?

Một số người có thể ngạc nhiên trước sự ủng hộ Trump của người Latinh ở đây, đặc biệt là sau những tuyên bố gây tranh cãi của ông về người nhập cư Mexico không có giấy tờ. Trên thực tế, người Mỹ gốc Cuba đã có xu hướng bỏ phiếu cho Đảng Cộng hòa từ thập niên 1960, một điểm khác biệt so với đa phần người Mỹ gốc Tây Ban Nha chủ yếu nghiêng về đảng Dân chủ.

Trump cũng đã vận động mạnh mẽ ở khu vực này, thường xuyên gặp gỡ các nhà lãnh đạo Mỹ gốc Cuba. Nhiều trong số những cử tri này có lịch sử gia đình được xác định là do họ trốn khỏi Cuba theo Cộng sản, đã bị thuyết phục bởi chiến dịch tranh cử của Trump mô tả đảng viên Dân chủ là những người cực đoan cánh tả.

Amandi nói với BBC: "Nỗi sợ hãi mà nhóm vận động tranh cử của Trump đang gây ra về chủ nghĩa xã hội và cáo buộc tất cả các đảng viên Dân chủ là gần như cộng sản, rõ ràng đang có tác động".

Cộng đồng gần 5,8 triệu người gốc Tây Ban Nha của Florida đang trở nên đa dạng hơn. Đảng Dân chủ hy vọng rằng trong tương lai, một cộng đồng người Puerto Rico đang phát triển ở Orlando có thể chống lại pháo đài của Đảng Cộng hòa Cuba ở Miami.

Nhưng trong số hơn 1 triệu người Puerto Rico ở Florida, hầu hết là những người mới đến Hoa Kỳ, và nhiều người chẳng mấy trung thành với đảng nào, Dân chủ hay đảng Cộng hòa.

2. Đại dịch có thể khiến cử tri lớn tuổi ủng hộ Biden

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, gần 20% người Floridians trên 65 tuổi. Maine là tiểu bang duy nhất có nhiều người cao tuổi hơn theo tỷ lệ phần trăm tổng dân số.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa thường vận động tranh cử ở những nơi như The Villages, một cộng đồng hưu trí giàu có, rộng lớn, gần Orlando, nơi họ theo truyền thống được chào đón nồng nhiệt.

Chụp lại hình ảnh,

Những cử tri lớn tuổi tại "The Villages" tổ chức một cuộc diễu hành ủng hộ Biden

Tuy nhiên, mùa hè năm nay, truyền thông địa phương đưa tin về những người ủng hộ Biden tổ chức các cuộc diễu hành bằng xe gôn để cạnh tranh với các sự kiện chiến dịch được tổ chức bởi các đối thủ Đảng Cộng hòa của họ ở The Villages.

Các cuộc thăm dò cho thấy đại dịch và cách chính quyền Trump đối phó với virus corona có thể làm xói mòn vị thế của đảng Cộng hòa trong lòng các cử tri lớn tuổi.

Một cuộc thăm dò của NBC/Marist được công bố ngày 8/9 cho thấy Biden dẫn Trump với tỷ lệ 49% trên 48% trong số những người cao niên ở Florida.

Phải so tỷ lệ trên với các cuộc thăm dò sau khi rời thùng phiếu năm 2016 khi Trump thắng nhóm tuổi này với tỷ lệ 57% trên 40% mới thấy sự thay đổi lớn.

3. Cựu tù nhân đi bầu lần đầu có thể giúp đảng Dân chủ

Hôm 11/9, một phán quyết của tòa phúc thẩm liên bang khiến cho việc bỏ phiếu tháng 11 của nhiều người trong số 1,4 triệu cựu tù nhân ở Florida trở nên khó khăn hơn, nếu không muốn nói là không thể.

Phán quyết tư pháp trên có tác động mạnh mẽ đến bầu cử ở tiểu bang này.

"Rất nhiều cựu tù nhân này là người Mỹ gốc Phi - khoảng 90% người Mỹ gốc Phi đăng ký với đảng Dân chủ và bỏ phiếu cho các ứng cử viên đảng Dân chủ", Giáo sư Kathryn DePalo-Gould, một chuyên gia tại Đại học Quốc tế Florida của Miami, nói với BBC trong một phỏng vấn tháng Ba vừa qua.

Cho đến năm 2018, Florida là một trong số ít các tiểu bang áp dụng lệnh cấm cựu tù nhân bỏ phiếu suốt đời. Một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn tiểu bang vào năm đó đã đảo ngược lệnh cấm này.

Nhưng ngay sau đó, cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã thông qua một dự luật bổ sung, yêu cầu rằng để được bỏ phiếu, cựu tù nhân trước tiên phải thanh toán tất cả các tiền phạt được áp đặt như một phần bản án, những món tiền có thể lên tới hàng nghìn đô la.

Bất chấp những thách thức pháp lý trước đó của các nhóm dân quyền, phán quyết của tòa phúc thẩm ngày 11/9 quyết định rằng biện pháp này sẽ vẫn được áp dụng.

Đảng Dân chủ hiện có thể lấy được phiếu bầu của nhiều cựu tù nhận, những người phải xoay sở để thanh toán các khoản tiền phạt của họ trước tháng 11, nhưng số người có thể bỏ phiếu này ít hơn nhiều so với số đảng Dân chủ mong đợi.