Quan chức Nam Hàn bị bắn chết khi đào tẩu sang Bắc Hàn

North Korea, South Korea

Nguồn hình ảnh, PARK TAE-HYUN/Getty Images

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tình báo giấu tên ở Seoul đưa tin rằng một quan chức nghề cá Nam Hàn mất tích hôm thứ Hai có thể đã bị quân đội Bắc Hàn bắn chết và sau đó bị hỏa thiêu sau khi tìm cách đào tẩu sang Bắc Hàn.

Vị quan chức này được báo cáo mất tích từ một tàu tuần tra ngư nghiệp Hàn Quốc khi nó đi được khoảng 10 km về phía nam của Đường Giới hạn phía Bắc (NLL), một ranh giới kiểm soát quân sự đang tranh chấp, đóng vai trò như ranh giới hàng hải thực tế giữa Bắc và Nam Hàn, theo Reuters.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân chính xác khiến quan chức 47 tuổi này bị bắn, nhưng quân đội Bắc Hàn có thể đã hành động theo lệnh chống virus corona, TTX Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Hàn Quốc hồi đầu tháng cho biết quân đội Bắc Hàn đã được "lệnh bắn giết" để ngăn chặn virus corona xâm nhập vào nước này.

Hãng tin Aljazeera dẫn nguồn tin từ quân đội Nam Hàn khẳng định đã xảy ra việc này, và rằng Nam Hàn hiện đang buộc tội Bắc Hàn đã giết quan chức này một cách 'tàn bạo' và kêu gọi Bình Nhưỡng trừng phạt những kẻ liên quan.

"Bắc Hàn đã tìm thấy người đàn ông trong vùng biển của mình và thực hiện hành vi tàn bạo bằng cách bắn và đốt xác ông ta, theo phân tích kỹ lưỡng của quân đội chúng tôi từ nhiều nguồn tin tình báo," Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố được TTX Yonhap đăng tải.

"Quân đội của chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động tàn bạo này và kêu gọi Bắc Hàn đưa ra lời giải thích và trừng phạt những người có trách nhiệm," tuyên bố nói thêm.

"Chúng tôi cũng nghiêm khắc cảnh báo Bắc Hàn rằng họ phải chịu mọi trách nhiệm về vụ việc này".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Cục Tình báo Quốc gia Nam Hàn đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Trong khi hầu hết các vụ đào tẩu liên là người Bắc Hàn tới miền Nam, năm nay lại có một số vụ vượt biên từ Nam sang Bắc.

Vào tháng Bảy, một người đàn ông đã đào tẩu sang Nam Hàn cách đây ba năm đã gây ra sự sợ hãi ở Bắc Hàn về việc lây nhiễm virus corona. Ông này đã vượt qua biên giới được giám sát chặt chẽ để về lại Bắc Hàn, nơi được cho là không có ca nhiễm virus nào.

Sự xuất hiện của ông ta khiến các quan chức Bắc Hàn phải đóng cửa một thành phố biên giới và cách ly hàng nghìn người vì lo ngại ông có thể bị nhiễm virus corona, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới sau đó cho biết kết quả xét nghiệm của ông không đủ để kết luận.

Tuần trước, cảnh sát Nam Hàn đã bắt giữ một người đào tẩu mà họ cho rằng đã cố gắng quay trở lại Nam Hàn bằng cách đột nhập vào một địa điểm huấn luyện quân sự ở thị trấn biên giới Cheorwon của Nam Hàn.