Tranh luận Trump - Biden: Truyền thông thế giới phản ứng thế nào

Biden and Trump

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Các cử tri Hoa Kỳ đã phải chịu đựng cuộc đầu tiên trong ba cuộc tranh luận giữa Tổng thống Donald Trump và Joe Biden.

Sự kiện hỗn loạn này cũng đã gây ra phản ứng rất lớn từ khán giả thế giới.

Báo chí và các nhà bình luận trên khắp thế giới đã chỉ trích giọng điệu và chiến thuật của cuộc tranh luận.

Như tờ The Times ở Anh viết, "Người thua cuộc rõ ràng nhất từ cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên giữa Donald Trump và Joe Biden là nước Mỹ."

Vương quốc Anh

Bài báo còn đi xa hơn, nói rằng sự kiện này "không phải là một cuộc tranh luận theo bất kỳ nghĩa nào" mà là "một cuộc tranh cãi ác ý và đôi khi không thể hiểu nổi giữa hai ông già tức giận và tỏ ra không ưa nhau".

The Guardian mô tả đây là một "sỉ nhục quốc gia".

"Phần còn lại của thế giới - và các nhà sử học trong tương lai - có lẽ sẽ nhìn vào cuộc tranh luận này mà khóc ròng", tờ báo viết và nói thêm rằng ông Biden là người duy nhất nhìn ''còn có vẻ tổng thống'' trên sân khấu và nói nếu ông Trump được tái cử vào tháng 11, "giấc mơ đen tối, kinh hoàng, đầy ám ảnh này sẽ là dòng đầu tiên trong cáo phó của nước Mỹ."

Tờ Financial Times nhấn mạnh cách tổng thống nói dối về hành vi gian lận cử tri và kêu gọi những người ủng hộ ông cẩn thận theo dõi các điểm bỏ phiếu. "Phát tín hiệu cho nhóm mình muốn nhắm tới' là cách nói của giới chính trị đối với kiểu ngôn ngữ như vậy, nhưng thường với ngụ ý rất khéo. Ông Trump thật trắng trợn", bài báo viết.

Tờ báo cũng lưu ý rằng các cuộc thăm dò nhanh sau sự kiện cho biết ông Biden dẫn đầu. "Nhưng không ai quan tâm đến nền dân chủ Mỹ có thể cảm thấy bất cứ điều gì khác ngoài cảm giác buồn nôn."

Pháp

"Hỗn loạn, trẻ con, mệt mỏi" - đó là cách tờ báo Pháp Libération mô tả cuộc tranh luận hôm thứ Ba. Le Monde đồng ý, gọi đây là một "cơn bão khủng khiếp", và nói rằng tổng thống đã tìm cách "làm đối phương mất tự chủ" với những lần ngắt lời liên tục và chế nhạo câu trả lời của ông Biden.

Le Figaro nói ông Biden đã "từ chối chơi trò chơi của đối thủ một cách có hệ thống". Trong khi ông Trump cố gắng đối mặt trực tiếp với người thách thức mình, chỉ vào ông ta và nói thẳng với ông ta, thì ứng cử viên Đảng Dân chủ nói nhiều hơn với người xem và nhìn thẳng vào máy quay phim.

"Mặc dù Trump có màn trình diễn không thuyết phục, các cử tri của Trump dường như không có bất kỳ nghi ngờ nào về ứng cử viên của họ. Mặt khác, người ủng hộ Biden xác nhận rằng Đảng Dân chủ có thể đánh bại đối thủ đáng gờm của mình, và thậm chí còn đặt ông ta vào thế phòng thủ ", tờ báo viết.

Đức

Bài phân tích của Der Spiegel về cuộc tranh luận được đặt tựa "Cuộc đấu tay đôi trên truyền hình giống một tai nạn xe hơi".

Trong một bài viết có tiêu đề "vừa đấu, vừa diễn", Süddeutsche Zeitung bình luận:

"Cả Trump và Biden đều có thể về nhà, cảm thấy hài lòng, vì xét về màn trình diễn sân khấu, cả hai đều đã làm đúng công việc của mình. Donald Trump đóng vai Donald Trump, Joe Biden đã đóng vai Joe Biden, và người hâm mộ lẽ ra phải thích nó. "

Die Welt nói cuộc tranh luận đã tiết lộ rất ít về chính sách. "Quan trọng nhất, nó cho thấy rằng nước Mỹ có một tổng thống có hành vi đáng kinh ngạc và thiếu tự chủ - nhưng đó không hẳn là thông tin," Die Welt viết.

Ngược lại, ông Biden không phải là một ứng cử viên tạo hứng thú nhưng "ít nhất là một người có cảm nhận bình thường và tính cách ổn định", người sẽ "mang thứ gì đó giống như bình thường trở lại Nhà Trắng".

Ý

"Chưa bao giờ nền chính trị Mỹ lại xuống cấp như vậy", phóng viên tại Mỹ của La Repubblica viết, mô tả cuộc tranh luận là "hỗn loạn, ồn ào và dựa trên sự khinh thường lẫn nhau".

Il Corriere della Sera trong khi đó nói việc Tổng thống Trump từ chối lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng là "một thông điệp dành cho người Mỹ da màu".

Nga

Một đài truyền hình Nga mô tả đây là một "cuộc trao đổi những lời lăng mạ kéo dài một tiếng rưỡi", trong khi một đài khác nói rằng "không có cuộc đối thoại mang tính xây dựng nào".

"Các đối thủ liên tục ngắt lời nhau và thay vì một cuộc thảo luận cân bằng, họ chọn con đường lăng mạ lẫn nhau", đài truyền hình ủng hộ Điện Kremlin NTV cho biết.

Việc ông Biden mô tả Tổng thống Trump là "con chó con của Putin" cũng tạo gây ra nhiều bình luận trên mạng xã hội Nga. Một người dùng Twitter cho biết: "Hai ông già đang tìm xem ai trong số họ xứng đáng hơn để trở thành tổng thống Hoa Kỳ, nhưng không có Putin, bạn không thể tăng xếp hạng của mình".

Trung Quốc

Các trang web truyền thông chính thức của Trung Quốc đa số phớt lờ cuộc tranh luận của Mỹ mặc dù một số đã viết về cách cả hai ứng cử viên đã sử dụng Trung Quốc để tấn công đối thủ của mình.

Hoàn cầu Thời báo gọi đây là "cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn nhất từ trước đến nay" và lưu ý rằng ông Trump đã "nhắm vào Trung Quốc bằng cách đổ lỗi cho [nước này] về nạn dịch Covid-19 đang hoành hành và thảm họa kinh tế của Mỹ".

Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo Hồ Tích Tiến viết trên Twitter rằng cuộc tranh luận phản ánh "sự chia rẽ, lo lắng của xã hội Mỹ và sự mất dần lợi thế của hệ thống chính trị Mỹ".

Ấn Độ

Kênh tin tức tiếng Hindi AajTak cho rằng rằng cả hai ứng cử viên đã "thóa mạ và cáo buộc nhau", trong khi phát thanh viên của Times Now nói rằng cuộc tranh luận "đã bị hủy hoại bởi sự thóa mạ cá nhân và những lời châm chọc chính trị".

Nhưng bài bình luận mạnh mẽ nhất đến từ The Times of India, tờ báo tiếng Anh bán chạy nhất của Ấn Độ, so sánh cuộc tranh luận với "đấu vật trong bùn".

"Mỹ đã tự làm xấu mình trước thế giới trong 100 phút", bài báo viết.