Thành phố Đức dựng tượng để ghi công Gorbachev

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev trong một buổi lễ kỷ niệm tại Điện Kremlin hôm 12/6/2016

Nguồn hình ảnh, Mikhail Svetlov/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cựu lãnh đạo Liên bang Xô viết Mikhail Gorbachev trong một buổi lễ kỷ niệm tại Điện Kremlin hôm 12/6/2016

Tượng của nguyên lãnh đạo Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev được khai trương ở thành phố Rosslau, bang Saxony-Anhalt nhân kỷ niệm 30 năm Thống nhất nước Đức.

Ông Gorbachev, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô và tổng thống Liên Xô cuối cùng (1990-91) được giải Nobel Hòa bình vì các nỗ lực hóa giải Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

Bức tượng ông Gorbachev bằng người thật do nhà điêu khắc Đức Bernd Gobel thực hiện được dựng ở trước Tòa Thị chính Rosslau.

Tiền đúc tượng do người dân địa phương quyên góp, theo hãng thông tấn TASS của Nga và các đài Đức.

Chính quyền Rosslau nói ông Gorbachev có công lao “tạo điều kiện cho cải cách 'perestroika và glasnost' và cho phép cuộc cách mạng hòa bình tại Đức diễn ra năm 1989, dẫn tới thống nhất nước Đức”.

Phản bội hay có công?

Hiện tại Việt Nam vẫn có ít nhất hai luồng quan điểm trái ngược nhau về ông Mikhail Gorbachev.

Một số giới có kinh nghiệm về Liên Xô cũ và khối Đông Âu thường chia sẻ quan điểm phổ biến ở châu Âu đánh giá cao vai trò của ông Gorbachev giúp châu lục này chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Chụp lại video,

Mikhail Gorbachev: 'Từ bỏ chức vụ là chiến thắng của tôi'

Nhưng quan điểm chính thống của Đảng CSVN đăng trên đài báo do đảng này chỉ đạo, gọi ông là “kẻ phản bội”.

Hồi tháng 10/2017 nhân một sự kiện kỷ niệm Cách mạng Tháng 10 Nga (1917-2017) ở Hà Nội, một nhà lý luận của ĐCSVN, ông Tạ Ngọc Tấn trong phát biểu được chiếu trên kênh VTV1, đã gọi ông Gorbachev là "kẻ phản bội Đảng, bán rẻ chế độ Xô - Viết vĩ đại".

Trên thực tế, khi lên cầm quyền Gorbachev thấy Liên Xô trì trệ quá lâu về kinh tế, công nghệ và đã tin rằng dân chủ hóa xã hội Liên Xô là hình thức làm mới lại tinh thần công dân xã hội chủ nghĩa, nhưng lại mở đường cho các lực lượng rất trái ngược nhau bùng lên.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bức tường Berlin năm 1986: Cộng sản Đông Đức coi những người trốn sang phương Tây là tội phạm

Chính nước Nga muốn bỏ Liên Xô và lãnh đạo ĐCS Nga, Boris Yeltsin và các lãnh đạo các nước cộng hòa thuộc châu Âu, nói tiếng Nga, Ukraine và Belarus ra quyết định giải tán Liên Xô sau bảy thập niên tồn tại.

Đầu năm 1991, Gorbachov cho mở trưng cầu dân ý ngày 17/03 nhằm cứu Liên Xô sau khi thành viên chủ chốt là Nga đơn phương tuyên bố độc lập vào tháng 6/1990.

Các nước lớn nhất thuộc Liên Xô là Ukraine, Belarus, Kazakhstan đều có các vấn đề khác nhau, và ba cộng hòa Baltic cũng muốn đặt lại vị trí của mình.

Nguồn hình ảnh, Langevin Jacques/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Biểu tình đòi cải cách ở Leipzig hôm 18/11/1989 với hàng chục ngàn người tham dự

Cuộc trưng cầu dân ý duy nhất trong lịch sử Liên Xô có câu hỏi

Bạn có thấy là cần thiết việc duy trì Liên bang CHXHCN Xô Viết như một thể chế liên bang đổi mới gồm các nước cộng hòa bình đẳng nhằm đảm bảo quyền tự do của từng cá nhân, bất kể dân tộc nào?"

Chừng 113 triệu cử tri đã đồng ý như vậy nhưng xu thế ly khai không giảm đi.

Trên thực tế, sau khi Nga tách ra dưới quyền của Bí thư Đảng Cộng sản Nga đầy tham vọng Boris Yeltsin, Liên Xô chỉ còn tồn tại ở 14 nước còn lại.

Vào thời điểm đó, ở vị trí Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô, Mikhail Gorbachev không còn nhiều quyền lực thực tế.

Cuộc đảo chính của phe bảo thủ trong quân đội và an ninh Liên Xô vào tháng 8/1991 dù không thành đã đánh tan chút uy tín cuối cùng của chế độ Liên bang.

Ngày 26/12/1991, lãnh đạo ba cộng hòa là Nga, Ukraine và Belarus đồng lòng tuyên bố giải tán Liên Xô.

Họ chỉ thừa nhận thực tế sau cuộc đảo chính tháng 8 là có hai cơ quan duy nhất của Liên Xô còn tồn tại: Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Trên trường quốc tế, CH LB Nga tiếp quản vị trí của Liên Xô tại LHQ và kho vũ khí nguyên tử và Ukraine, Belarus cam kết chuyển giao cho Nga các đầu đạn hạt nhân.

Xem thêm: