Nagorno-Karabakh: Ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu có hiệu lực

Man walks past house damaged by shelling in the regional capital Stepanakert

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tới nay, hàng ngàn người mất chỗ ở vì cuộc xung đột

Một thỏa thuận tạm ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan bắt đầu có hiệu lực sau gần hai tuần giao tranh ác liệt ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Tuy nhiên, cả hai bên đều cáo buộc bên kia đã oanh tạc các khu vực dân sự trước khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực vào 12 giờ trưa giờ địa phương.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ cho phép hai bên trao đổi tù binh và tìm thi thể.

Thỏa thuận này được đồng ý sau 10 giờ đàm phán ở thủ đô Moscow của Nga

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói hai nước giờ đây có thể bắt đầu đàm phán "thực chất".

Hơn 300 người đã chết và hàng ngàn người mất nhà cửa kể từ khi xảy ra bạo lực trong cuộc xung đột kéo dài bùng phát hôm 27/9.

Vùng Nagorno-Karabakh do người gốc Armenia kiểm soát nhưng nó lại chính thức thuộc lãnh thổ của Azerbaijan.

Hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đều đổ lỗi cho nhau đã gây ra đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Hai nước Armenia và Azerbaijan đồng ý thỏa thuận ngừng bắn sau 10 tiếng đàm phán do Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hòa giải

Nga có căn cứ quân sự ở Armenia và cả hai nước đều là thành viên của liên minh Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Tuy nhiên, Moscow cũng có quan hệ tốt với Azerbaijan.

Những diễn biến mới nhất tại chiến trường

Hôm thứ Bảy, giao tranh dữ dội đã xảy ra trước khi có thỏa thuận ngừng bắn. Chính quyền tự phong của người thiểu số Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh nói Azerbaijan đã bắn tên lửa vào các khu vực dân cư ở Stepanakert, thành phố lớn ở vùng này.

Trong khi đó, chính phủ ở thủ đô Yerevan cáo buộc các lực lượng Azeri tăng cường bắn phá bằng drone nhằm thay đổi cân bằng quân sự trong cuộc xung đột.

Về phía mình, Azerbaijan cáo buộc Armenia đã ném bom xuống các khu vực đông dân gần Nagorno-Karabakh và nói họ bắn đáp trả.

Hôm thứ Năm, Armenia cáo buộc Azerbaijan cố tình ném bom vào nhà thờ lâu đời ở Nagorno-Karabakh. Các hình ảnh cho thấy Nhà thờ Chúa Cứu thế ở thành phố Shusha (còn gọi là Shushi ở Armenia) bị phá hủy trầm trọng.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một phụ nữ đi qua căn nhà bị ném bom ở thành phố Ganja, Azerbaijan hôm 6/10

Trong khi đó, Azerbaijian nói thành phố lớn thứ hai của nước này, Ganja, và khu vực Goranboy đã bị lực lượng Armenia ném bom, và ít nhất một thường dân bị giết.

Trả lời phỏng vấn BBC hồi đầu tuần, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cảnh báo về một "cuộc diệt chủng" ở khu vực, và nói đây là "Armenia, đất của người Armenia."

Các cuộc giao tranh đã khiến một nửa dân số vùng Nagorno-Karabakh phải di dời - chừng 700.000 người - các quan chức cho biết.

Thành phố Stepanakert đã bị đánh bom vài ngày và người dân phải trú ẩn dưới tầng hầm trong khi hầu hết cả thành phố bị mất điện.

Armenia và Azerbaijan có chiến tranh vì vùng Nagorno-Karabakh trong giai đoạn 1988-94, và cuối cùng tuyên bố ngừng bắn. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ ngã ngũ được thỏa thuận giải quyết mâu thuẫn này.