Mỹ tạm ngưng thử vaccine Covid do có tình nguyện viên ốm bệnh

woman being vaccinated

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Hãng Johnson & Johnson vừa tạm dừng việc thử nghiệm vaccine Covid-19 để điều tra lý do vì sao một trong những người tham dự bị ốm bệnh.

Công ty nói rằng một cuộc rà soát độc lập sẽ kiểm tra xem các triệu chứng không giải thích được của người này có liên quan gì tới mũi tiêm thử nghiệm hay không.

Hãng đã ngưng tuyển người tham gia giai đoạn thử nghiệm thứ ba, trong lúc thận trọng cân nhắc tình hình.

Hãng nói, với các cuộc thử nghiệm lớn với hàng chục ngàn tình nguyện viên tham dự, sẽ có thể xảy ra tình trạng một số người ốm bệnh trong thời gian nghiên cứu.

Hãng nói vì những lý do riêng tư, họ không thể đưa thêm chi tiết về người bị ốm bệnh.

Chụp lại video,

Bao giờ mới có vaccine Covid-19?

"Chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm về bệnh tình của người này, và điều quan trọng là phải nắm được đầy đủ dữ kiện trước khi chúng tôi có thể chia sẻ thêm thông tin," hãng nói trong một tuyên bố.

Đây không phải là lần đầu tiên việc thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm ngưng.

Một người tham dự thử nghiệm của Đại học Oxford Anh Quốc cũng đã bị ốm bệnh không rõ lý do, nhưng sau đó việc thử nghiệm được cho là an toàn để tái tục. Tuy nhiên tại Mỹ, các nhà quản lý Hoa Kỳ vẫn đang trong quá trình thảo luận với Astra Zeneca, hãng sản xuất vaccine tham gia nghiên cứu này với Đại học Oxford.

Có gần 180 loại vaccine khác nhau đang được thử nghiệm trên toàn cầu, nhưng chưa có loại nào hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng.

Vaccine của Johnson & Johnson và của Đại học Oxford phối hợp với Astra Zeneca đang trong giai đoạn thử nghiệm đi được xa hơn so với một số loại khác.

Cả hai loại vaccine này đều sử dụng virus cảm lạnh thông thường đã được chỉnh sửa để tạo ra hệ miễn dịch chống lại Covid-19.

Thử nghiệm của Johnson & Johnson bắt đầu tuyển người tham dự từ cuối tháng Chín, với mục tiêu sẽ áp dụng trên 60.000 tình nguyện viên ở hơn 200 địa điểm khác nhau tại Hoa Kỳ cũng như tại Nam Mỹ và Nam Phi.