Bầu cử Mỹ 2020: Số cử tri bỏ phiếu sớm đạt 'kỷ lục'

US election 2020

Giới chức phụ trách bầu cử tiểu bang trên khắp Hoa Kỳ báo cáo số lượng kỷ lục cử tri đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 3/11.

Theo Dự án Bầu cử Hoa Kỳ, hơn 22 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm vào thứ Sáu 17/10, trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Cùng thời điểm này trong cuộc đua tranh cử năm 2016, khoảng 6 triệu phiếu bầu đã được bỏ.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng trong bỏ phiếu sớm có liên quan đến đại dịch virus corona, khiến nhiều người phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho việc bỏ phiếu trong ngày bầu cử.

Chụp lại video,

Bầu cử Mỹ 2020: Ai thực sự quyết định người thắng cuộc?

Hôm thứ Ba, Texas, một tiểu bang có quy định tương đối chặt chẽ về những người đủ điều kiện bỏ phiếu qua đường bưu điện, đã lập kỷ lục số phiếu bầu vào ngày đầu tiên của cuộc bỏ phiếu sớm.

Hôm thứ Hai, ngày lễ liên bang Columbus, giới chức ở Georgia báo cáo có 126.876 phiếu bầu - cũng là một kỷ lục của tiểu bang.

Ở Ohio, một tiểu bang dao động quan trọng, hơn 2,3 triệu phiếu bầu qua bưu điện đã được cử tri đăng ký, gấp đôi năm 2016.

Các báo cáo chỉ ra rằng số đảng viên Đảng Dân chủ bỏ phiếu cao hơn số cử tri Cộng hòa, với số phiếu bầu nhiều hơn gấp đôi. Và trong số những đảng viên Dân chủ bỏ phiếu sớm, phụ nữ và người Mỹ da màu bỏ phiếu với số lượng đặc biệt cao. Một số được thúc đẩy bởi sự không thích Donald Trump, trong khi những người khác được tiếp thêm sức mạnh bởi các cuộc biểu tình đòi công lý và chống phân biệt chủng tộc trong suốt mùa hè sau vụ cảnh sát giết George Floyd ở Minnesota.

Nhưng lợi thế sớm này không có nghĩa là đảng Dân chủ đã có thể tuyên bố chiến thắng. Đảng Cộng hòa, người cho rằng bỏ phiếu qua đường bưu điện dễ bị gian lận, nói rằng Đảng Dân chủ có thể thắng cuộc bỏ phiếu sớm, nhưng đảng Cộng hòa sẽ xuất hiện với số lượng lớn phiếu bầu vào ngày bầu cử.

Chụp lại hình ảnh,

Cử tri về hưu xếp hàng bỏ phiếu ở Indiana đầu tháng này

Theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Công lý Brennan, tỷ lệ gian lận bỏ phiếu nói chung ở Mỹ là từ 0,00004% đến 0,0009%.

Số lượng cử tri khổng lồ dẫn đến việc xếp hàng dài, có người phải chờ tới 11 giờ mới có cơ hội bỏ phiếu.

Những người trẻ tuổi hơn, những người trước đây thường khó đến được các cuộc thăm dò, dường như sẽ xuất hiện với số lượng lớn hơn trong năm nay. Số phiếu bầu của giới trẻ có thể là cao nhất kể từ năm 2008 trong cuộc bầu cử của Barack Obama - tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ.

Một cuộc khảo sát gần đây của Axios cho thấy 4/10 sinh viên đại học cho biết họ dự định biểu tình nếu ông Trump thắng. Cứ 10 người thì có 6 người nói rằng họ sẽ làm bẽ mặt những người bạn có thể bỏ phiếu nhưng lại chọn không bỏ.

Ngược lại, chỉ 3% sinh viên được khảo sát cho biết họ sẽ phản đối nếu Joe Biden đắc cử.