Bầu cử Mỹ: Kiểm chứng bài phát biểu của TT Donald Trump

President Trump before the media

Tổng thống Trump đã phát biểu vào đầu ngày thứ Sáu về cuộc bầu cử Mỹ, đưa ra một số cáo buộc gian lận mà không có bằng chứng.

Chúng tôi đã kiểm chứng một số tuyên bố của ông Trump.

Trump: "Tôi đã nói về việc bỏ phiếu qua bưu điện trong một thời gian dài. Nó thực sự đã phá hủy hệ thống của chúng ta. Đó là một hệ thống tham nhũng và nó khiến mọi người tham nhũng."

Ông Trump đã đăng hơn 70 tweet nghi ngờ về bỏ phiếu qua bưu điện, ám chỉ hành vi gian lận cử tri hoặc các cuộc bầu cử "gian lận" kể từ tháng Tư.

Nhưng không có bằng chứng cho thấy hệ thống này gian lận.

Gian lận bầu cử là rất hiếm ở Hoa Kỳ - tỷ lệ dưới 0,0009%, theo một nghiên cứu năm 2017 của Trung tâm Tư pháp Brennan. Không có bằng chứng nào cho thấy đây là một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử này.

Bản thân tổng thống đã bỏ phiếu qua bưu điện trong quá khứ. Ông sống bên ngoài tiểu bang mà ông đã đăng ký, Florida, và yêu cầu bỏ phiếu qua bưu điện.

Đây được gọi lá phiếu vắng mặt, mà ông Trump nói rằng ông ủng hộ vì tin rằng nó có các biện pháp bảo đảm tốt hơn.

Nhưng ông đã tạo ra sự khác biệt với các hình thức bỏ phiếu qua thư khác, chẳng hạn như khi các bang tự động gửi phiếu bầu cho tất cả các cử tri đã đăng ký.

Oregon và Utah đã thực hiện rất thành công trong các cuộc bầu cử trước đây.

Trump: "Họ đã gửi hàng chục triệu lá phiếu không được yêu cầu mà không có bất kỳ biện pháp xác minh nào."

Các cử tri đăng ký ở chín tiểu bang (cộng với Washington DC) được tự động gửi phiếu bầu qua thư mà không cần phải yêu cầu. Năm trong số các bang này đã áp dụng biện pháp này vì đại dịch virus corona.

Nhưng tám trong số chín tiểu bang - Colorado, Hawaii, Oregon, Utah, Washington, California, New Jersey và Vermont - hiện không có tranh chấp.

Tất cả các hình thức bỏ phiếu qua bưu điện đều có các biện pháp bảo đảm - chẳng hạn như cơ quan chức năng kiểm tra xem các lá phiếu có đến từ địa chỉ đã đăng ký của cử tri hay không và yêu cầu chữ ký trên phong bì.

Bỏ phiếu qua bưu điện không phải là mới - nó đã được thực hiện cho nhiều cuộc bầu cử.

Trump: "Thật ngạc nhiên khi những lá phiếu gửi qua đường bưu điện đó quá một chiều."

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích kế hoạch mở rộng bỏ phiếu qua bưu điện, nói - mà không có bằng chứng thực tế - rằng nó gây ra "gian lận khủng khiếp."

Ông kêu gọi các cử tri Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu, thay vì sử dụng các lá phiếu gửi qua bưu điện.

Các bằng chứng từ việc kiểm phiếu cho thấy điều này đã diễn ra - các cử tri Dân chủ ủng hộ bỏ phiếu qua đường bưu điện và các cử tri Cộng hòa bỏ phiếu trực tiếp trong ngày.

Việc kiểm phiếu vẫn chưa kết thúc nhưng ở Pennsylvania, một bang mà trong số hơn 2,5 triệu phiếu bầu nhận được qua bưu điện, số phiếu đến từ các đảng viên Dân chủ đã đăng ký nhiều gấp ba lân so với các đảng viên Cộng hòa.

Trump: "Ở Georgia, một đường ống đã nổ ở một vị trí rất xa, hoàn toàn không liên quan đến vị trí của những gì đang diễn ra và họ đã ngừng đếm trong bốn giờ."

Đo không phải sự thật.

Vụ nổ đường ống xảy ra tại State Farm Arena và ảnh hưởng đến một căn phòng nơi các lá phiếu vắng mặt đang được đếm.

Đây là thông cáo báo chí được đưa ra bởi các nhân viên tại State Farm Arena.

Trump: "Hiện chỉ còn một số bang chưa quyết định trong cuộc đua tổng thống. Bộ máy bầu cử của các bang đó ở mọi vị trí đều do đảng Dân chủ điều hành."

"Ở mọi vị trí" là không đúng

Ở Georgia, nơi kết quả vẫn chưa được quyết định, thống đốc và cả hai viện của cơ quan lập pháp đều do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Ngoại trưởng của bang, người chịu trách nhiệm điều hành cuộc bầu cử, là Brad Raffensperger, một người thuộc đảng Cộng hòa.

Trong một tweet từ năm 2018, nơi Donald Trump ủng hộ ông Brad Raffensperger.

Trump: "Họ sẽ không cho phép các quan sát viên hợp pháp."

Tổng thống Trump đang nói về những người theo dõi cuộc thăm dò ý kiến. Đây là những người bên trong các điểm bỏ phiếu, những người quan sát việc kiểm phiếu, với mục đích đảm bảo sự minh bạch.

Chụp lại hình ảnh,

Một người theo dõi ở Philadelphia đang quan sát việc kiểm phiếu

Những người này được cho phép ở hầu hết các bang, nhưng họ cần phải được đăng ký trước ngày bầu cử, thường liên kết với một đảng hoặc một ứng cử viên, mặc dù các quy tắc khác nhau giữa các bang.

Tổng thống Trump đã đặt ra vấn đề về việc các quan sát viên của Đảng Cộng hòa ở một số thành phố do Đảng Dân chủ điều hành, chẳng hạn như Philadelphia và Detroit, được cho là không được tiếp cận với việc kiểm phiếu.

Số lượng người theo dõi cuộc thăm dò được phép tại một cơ sở đếm phiếu khác nhau tùy thuộc vào quy mô của nó. Các giới hạn này được đặt ra trước ngày bầu cử.

Nhưng những người theo dõi cuộc bỏ phiếu đã được phép quan sát việc kiểm phiếu ở cả hai thành phố.

Ở một số khu vực, số lượng bị hạn chế, một phần là để tránh lây nhiễm virus corona. Cũng có những giới hạn được đặt ra để tránh bị đe dọa.

Tại Detroit, hơn 130 quan sát viên đại diện cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã được phép vào trong địa điểm kiểm phiếu.

Một quan chức thành phố, bà Janice Winfrey, cho biết bà không biết về việc các quan sát viên của Đảng Cộng hòa bị loại.

Ở Philadelphia, có một video lan truyền cho thấy một người theo dõi cuộc thăm dò được chứng nhận phải rời điểm bỏ phiếu, nhưng như chúng tôi đã thông tin, điều này là do nhầm lẫn về các quy tắc và sau đó anh ta đã được phép tham gia trở lại.

Ngoại trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar đã nói: "Mọi ứng cử viên và mọi đảng phái chính trị đều được phép có một đại diện được ủy quyền trong phòng để quan sát quá trình kiểm phiếu. Một số nơi bao gồm cả Philly còn tường thuật trực tiếp, vì vậy bạn có thể theo dõi quá trình kiểm phiếu của họ theo đúng nghĩa đen."

Trump: "Nếu bạn đếm số phiếu bất hợp pháp, họ có thể cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử từ chúng tôi. Nếu bạn đếm số phiếu đến muộn, chúng tôi đang rất chờ đợi chúng, rất nhiều phiếu đã đến muộn."

Tổng thống Trump cho rằng kiểm phiếu qua đường bưu điện đến sau ngày bầu cử là "bất hợp pháp".

Nhưng những lá phiếu qua bưu điện đến muộn có thể được tính ở khoảng một nửa số bang của Hoa Kỳ - miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.

Điều này bao gồm các bang quan trọng là Pennsylvania, Nevada và Bắc Carolina, nơi người chiến thắng vẫn chưa được dự đoán. Thời hạn để một lá phiếu qua bưu điện đến các quận trễ mà vẫn được tính khác nhau giữa các tiểu bang.

Georgia và Arizona không tính phiếu bầu qua bưu điện đến sau ngày bầu cử.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump nói rằng tại Pennsylvania, các lá phiếu gửi qua bưu điện tới các quận muộn đã được đếm "thậm chí không có dấu bưu điện hoặc bất kỳ chứng minh nhân thân nào".

Tòa án tiểu bang phán quyết những lá phiếu đến trễ thiếu hoặc không đọc được dấu bưu điện sẽ được tính trừ khi có đủ bằng chứng "chứng minh rằng nó đã được gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử".

Mỗi lá phiếu qua bưu điện đều trải qua một số bước để được xác minh, chẳng hạn như kiểm tra chữ ký và địa chỉ.

Trump: "Một trung tâm kiểm phiếu lớn ở Detroit đã che cửa sổ lại bằng những mảnh bìa cứng lớn, và vì vậy họ muốn bảo vệ và chặn khu vực kiểm phiếu."

Ông Trump đang đề cập đến Trung tâm TFC ở Detroit, Michigan - một bang chiến trường.

Vào thứ Tư, đã có những cảnh hỗn loạn khi những người theo dõi cuộc thăm dò cho rằng họ đang bị chặn khỏi phòng kiểm phiếu do các cửa sổ bị che.

Chụp lại hình ảnh,

Cửa sổ ở Trung tâm TFC Center được che lại bằng bìa cứng

Luật sư chính của Thành phố Detroit, Lawrence Garcia, cho biết trong một tuyên bố: "Một số - nhưng không phải tất cả - cửa sổ bị che, bởi vì các nhân viên kiểm phiếu ngồi ngay bên trong những cửa sổ đó bày tỏ lo ngại về việc những người bên ngoài chụp ảnh và quay phim công việc của họ."

Trên thực tế, đã có hàng trăm người theo dõi cuộc thăm dò - từ cả hai bên - bên trong phòng kiểm phiếu. Giới chức đã ngăn không cho nhiều người theo dõi vào phòng vì nó đã quá tải.