Reuters: Gần 80% người Mỹ thừa nhận Biden thắng cử

US election

Nguồn hình ảnh, Chris McGrath/Getty Images

Gần 80% người Mỹ, trong đó hơn một nửa là đảng viên Cộng hòa, công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11 sau khi hầu hết các hãng truyền thông công bố tin này, dựa trên sự dẫn đầu của ông Biden ở các bang chiến trường quan trọng, theo một thăm dò của Reuters / Ipsos.

Biden - người cần 270 phiếu Đại cử tri để giành chiến thắng - đã có 279 phiếu so với 214 phiếu cho Trump, trong khi còn ba tiểu bang chưa có kết quả, theo Edison Research.

Trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, Biden được 76,3 triệu, tương đương 50,7% tổng số. Trump được 71,6 triệu, tương đương 47,6%.

Cuộc khảo sát ý kiến toàn quốc của Reuters / Ipsos, kéo dài từ chiều thứ Bảy đến thứ Ba, cho thấy 79% người trưởng thành ở Mỹ tin rằng Biden đã đắc cử. 13% khác nói kết quả cuộc bầu cử vẫn chưa được quyết định, 3% nói Trump thắng và 5% nói rằng họ không biết.

Chụp lại video,

Joe Biden: 'Không có bang đỏ bang xanh, chỉ có nước Mỹ'

Kết quả có phần chia rẽ theo đảng phái: cứ 10 người của Đảng Cộng hòa thì có khoảng 6 người nói Biden thắng. Và hầu hết đảng viên Đảng Dân chủ đều nói Biden thắng.

Edison Research, công ty thực hiện cuộc thăm dò Reuters và các hãng truyền thông lớn, đã công bố Biden thắng vào thứ Bảy sau khi ông nới rộng vị trí dẫn đầu trước Trump ở Pennsylvania và thể hiện tốt trên đường giành được 270 phiếu đại cử tri.

Trump vẫn chưa công nhận kết quả của cuộc đua. Ông đã sớm tuyên bố chiến thắng trước khi số phiếu được kiểm và liên tục phàn nàn mà không có bằng chứng rằng mình là nạn nhân của nạn gian lận bầu cử.

Chụp lại video,

Vì sao người ủng hộ Trump đòi "Hãy dừng đếm" hay "Đếm hết phiếu"?

Tuyên bố của ông Trump được các thành viên trong nội các của Trump lặp lại. Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr đã ủy quyền cho các cuộc điều tra liên bang về những cáo buộc gian lận bỏ phiếu. Trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói ông dự đoán "một chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền Trump."

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos là một phần của cuộc khảo sát rộng hơn được thực hiện từ thứ Sáu đến thứ Ba và bao gồm các câu trả lời trước khi cuộc đua tổng thống có kết quả cuối cùng.

Khảo sát này cho thấy 70% người Mỹ, bao gồm 83% đảng viên Dân chủ và 59% đảng viên đảng Cộng hòa, tin tưởng các quan chức bầu cử địa phương "làm việc một cách trung thực."

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 72% nghĩ rằng người thua cuộc trong cuộc bầu cử phải thừa nhận thất bại và 60% nghĩ rằng sẽ có một sự chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc vào tháng Giêng.

Cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên toàn nước Mỹ. Nó thu thập câu trả lời từ 1.363 người trưởng thành ở Hoa Kỳ, gồm 469 người trả lời tham gia cuộc thăm dò từ chiều thứ Bảy đến thứ Ba. Cuộc thăm dò có khoảng tin cậy, thước đo độ chính xác, là 5%.