Quan chức bầu cử Mỹ bác bỏ cáo buộc của Trump về gian lận

Một người ủng hộ Biden tại một cuộc biểu tình ngưng đánh cắp" ở Wisconsin

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Một người ủng hộ Biden tại một cuộc biểu tình ngưng đánh cắp" ở Wisconsin

Các quan chức ủy ban bầu cử liên bang Hoa Kỳ đã nói rằng cuộc bỏ phiếu vào Nhà Trắng năm 2020 là "an toàn nhất lịch sử Mỹ" - bác bỏ các cáo buộc về gian lận của Tổng thống Donald Trump.

"Không có bằng chứng cho thấy hệ thống bỏ phiếu nào đã xóa bỏ, làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu hoặc bị xâm phạm theo bất kỳ hình thức nào,"ủy ban thông báo. 

Ủy ban đã lên tiếng sau khi ông Trump tuyên bố vô căn cứ rằng có 2,7 triệu phiếu bầu cho ông đã bị "xóa" trong cuộc bầu cử diễn ra tuần trước.

Tới giờ, ông Trump vẫn chưa thừa nhận người chiến thắng dự kiến Joe Biden của đảng Dân chủ.

Giới chức bầu cử nói gì?

Một đơn vị của Bộ An ninh Nội địa làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các hệ thống bỏ phiếu của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Năm.

Ủy ban của Cơ quan An ninh Mạng và Cơ sở hạ tầng (Cisa) cho biết: "Mặc dù chúng tôi biết có nhiều tuyên bố vô căn cứ cũng như cơ hội tung thông tin sai lệch về quá trình bầu cử, nhưng chúng tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào tính bảo mật và tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và các bạn cũng nên như vậy,"

Nguồn hình ảnh, Getty Images

"Khi bạn có câu hỏi, hãy gửi đến các quan chức bầu cử, những người tiếng nói đáng tin cậy vì họ điều hành các cuộc bầu cử."

Theo hãng tin Reuters, người đứng đầu Cisa, Christopher Krebs, cho biết ông dự kiến ​​sẽ bị chính quyền Trump sa thải.

Có tin tức rằng ông Krebs đã khiến Nhà Trắng phật lòng từ vụ một trang web của Cisa có tên là Kiểm soát Tin đồn, chuyên vạch trần những thông tin sai lệch về bầu cử.

Hôm thứ Năm, ông Krebs đã chia sẻ một bài đăng của chuyên gia về luật bầu cử có nội dung: "Xin đừng tweet lại những tuyên bố ngông cuồng và vô căn cứ về máy bỏ phiếu, ngay cả khi là do tổng thống đưa ra."

Trợ lý giám đốc Bryan Ware của Cisa đã từ chức hôm thứ Năm. Theo Reuters, Nhà Trắng đã yêu cầu ông thôi việc vào đầu tuần này.

Vài giờ trước khi tuyên bố được đưa ra, ông Trump đã tweet rằng phần mềm bỏ phiếu được sử dụng ở 28 tiểu bang đã xóa hàng triệu phiếu bầu cho ông, nhưng không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố chấn động này, có vẻ nó bắt nguồn từ mạng truyền hình ít người biết đến có tên One America News.

Tuyên bố này có liên quan đến việc đếm sai số phiếu bầu ở một quận Michigan mà ban đầu nghiêng về phía ông Biden nhưng sau đó đã được sửa lại theo chiều có lợi cho Tổng thống Trump vào ngày 6 /11. Các quan chức bầu cử tiểu bang thừa nhận có việc này và nói rằng đây là lỗi của con người, chứ không phải do trục trặc phần mềm.

Đảng Cộng hòa phản ứng như thế nào?

Một số lượng nhỏ nhưng ngày càng tăng ở các đảng viên Cộng hòa đang ủng hộ lời kêu gọi rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden phải được tiếp cận báo cáo tóm lược thông tin tình báo hàng ngày.

Lindsey Graham, đồng minh chủ chốt của Trump, nằm trong số những người nói rằng ông Biden nên được nhận báo cáo mật dành cho tổng thống, điều vốn là thường lệ đối với tổng thống sắp nhậm chức.

Nhưng hầu hết các đảng viên Cộng hòa trong lưỡng viện đều đứng về phía ông Trump và từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden.

Kết quả đã được truyền thông Hoa Kỳ xướng lên vào cuối tuần trước nhưng một số bang việc đếm phiếu vẫn tiếp tục.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, thuộc Đảng Dân chủ nói "màn xiếc vô lý" ý chỉ đại dịch virus corona đang bị bỏ mặc, và bà cùng các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu khác kêu gọi các đảng viên Cộng hòa "chấp nhận sự thật".

Từ 10 đến 20 đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội hiện đã chúc mừng ông Biden hoặc chấp nhận việc phải có những động thái cho sự chuyển giao quyền lực. Nhưng hầu hết vẫn chưa công nhận chiến thắng của tổng thống đắc cử.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Lindsey Graham nằm trong số những người ủng hộ kết quả Joe Biden chiến thắng, nhưng vẫn là đồng minh của Trump

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons nói với CNN rằng một số đảng viên Cộng hòa đã đề nghị ông thay mặt họ chúc mừng ông Biden vì họ cảm thấy không thể công khai làm việc này.

Thượng nghị sĩ Graham nằm trong số những người nói rằng ông Biden nên được nhận tài liệu mật dành cho tổng thống hàng ngày. Chuck Grassley, John Cornyn và John Thune cũng đồng ý, mặc dù Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy nói rằng ông Biden "hiện không phải là tổng thống" và vẫn nên chờ.

Tại sao đảng Cộng hòa chần chừ?

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện thuộc đảng Dân chủ - Chuck Schumer cho biết họ "cố tình làm dấy lên nghi ngờ về cuộc bầu cử của chúng ta không vì lý do gì ngoài việc sợ Donald Trump".

Các phóng viên phụ trách mảng quốc hội nói rằng các nhà lập pháp cũng không muốn chọc giận những người ủng hộ Trump, vì ông vừa giành được nhiều phiếu phổ thông hơn bất kỳ tổng thống đương nhiệm nào từ trước đến nay, dù ông được dự đoán sẽ thua cuộc.

Các nhân vật quan trọng trong đảng được cho là đang ôm hy vọng ông Trump sẽ giúp vận động hai cuộc bầu cử cuối cùng của Thượng viện vào tháng Giêng tới tại Georgia. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục giữ được quyền kiểm soát thượng viện hay không.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Ông Biden hơn ông Trump 5,2 triệu phiếu - khoảng 3,4% - và có đủ số phiếu đại cử tri cần thiết trong Cử tri đoàn của từng bang để đảm nhận cương vị tổng thống.

Tổng thống Trump vẫn kín tiếng kể từ cuộc bầu cử.

Có những tin tức cho rằng ông Trump đã nói với bạn bè mình ông muốn mở một công ty truyền thông kỹ thuật số để tiếp quản kênh bảo thủ Fox News, hãng tin vốn ủng hộ toàn diện giờ khiến ông thấy thiếu hụt.

Theo CBS News - đối tác của BBC tại Mỹ, ông Trump cũng đang công khai thảo luận về một chiến dịch có thể diễn ra vào năm 2024 để tái đắc cử tổng thống.

Biden đã làm gì?

Hôm thứ Năm, ông Biden đã nói chuyện với Giáo hoàng Francis, người gửi đến ông "những lời chúc phúc và lời chúc mừng". Ông Biden sẽ là tổng thống theo Công giáo thứ hai của Hoa Kỳ.

Ông cũng đã nói chuyện với lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội về sự cần thiết của một gói kích cầu virus corona khi số ca nhiễm hàng ngày tăng lên mức kỷ lục mới với hơn 150.000 trường hợp.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ron Klain (trái) và ông Biden trong cuộc họp năm 2014

Ông đã dành cả ngày để bàn thảo với nhóm chuyển tiếp của mình ở Wilmington, Delaware, nơi ông lên kế hoạch cho các cuộc họp nội các.

Hôm thứ Tư, ông đã chọn đặc vụ kỳ cựu của đảng Dân chủ - Ron Klain làm chánh văn phòng Nhà Trắng của mình.