APEC 2020: Trung Quốc hứa mở cửa nền kinh tế 'siêu quy mô'

Chinese President Xi Jinping speaking at a conference earlier this month.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc sẽ mở cửa nền kinh tế "siêu quy mô " để nhập khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao hơn.

Ông Tập nói hôm thứ Năm rằng Trung Quốc cũng sẽ ký các hiệp định thương mại tự do với nhiều quốc gia hơn.

Ông Tập phát biểu những điều trên tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (Apec), bao gồm Mỹ và Nga.

Vẫn chưa rõ Tổng thống Mỹ Donald Trump có phát biểu tại sự kiện diễn ra vào thứ Sáu này hay không.

Ông Trump trước đây đã dùng sự kiện này để vạch ra tầm nhìn mang tính cạnh tranh của mình cho tương lai của thương mại toàn cầu.

Trung Quốc và Mỹ đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại kể từ năm 2018 với một loạt va chạm về thuế nhập khẩu và các công ty công nghệ Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Ông Tập cũng sử dụng bài phát biểu tại Apec hôm thứ Năm để phủ nhận rằng Trung Quốc sẽ rút lui khỏi các nền kinh tế khác - được gọi là tách rời - và cảnh báo chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Tập nói: "Chúng tôi sẽ không đảo ngược hướng đi hoặc chạy ngược xu hướng lịch sử bằng cách 'tách rời' hoặc tạo ra các nhóm nhỏ để cho các nước khác ra rìa."

Thương mại tự do

Bình luận của ông Tập xuất phát từ việc ký kết hiệp định thương mại tự do khu vực lớn nhất thế giới vào cuối tuần qua, bao gồm gần một phần ba sản lượng kinh tế thế giới.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), sau gần một thập kỷ đã hình thành, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và 12 quốc gia châu Á khác.

Ông Tập nói thêm: "Trong thế giới ngày nay, nơi mà toàn cầu hóa kinh tế đã trở thành một xu hướng không thể đảo ngược, không quốc gia nào có thể phát triển bằng cách đóng cửa".

Tuy nhiên, Trung Quốc đang vướng vào một số tranh chấp thương mại với các nền kinh tế đối thủ, trong đó có Australia, nước đã áp thuế nhập khẩu lên tới 80% đối với lúa mạch của Trung Quóc.

Tháng trước, ông Tập và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác đã vạch ra kế hoạch 5 năm và các mục tiêu chính của Trung Quốc trong 15 năm tới.

Các mục tiêu này bao gồm đưa Trung Quốc trở thành một quốc gia "có thu nhập cao" vào năm 2025 và tiến tới một quốc gia "tương đối phát triển" vào năm 2035.