Kiểm phiếu lại ở Georgia: Biden thắng, Trump chuốc thêm thất bại

President-elect Joe Biden attends a virtual meeting with frontline healthcare workers in Wilmington, Delaware on November 18, 2020

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden ở Georgia được xác nhận qua cuộc kiểm phiếu lại. Trong khi đó, các nỗ lực thách thức pháp lý của các đồng minh của ông Trump ở ba bang đều bị bác bỏ.

Ông Biden đã đánh bại ông Trump ở Georgia bằng 12.284 phiếu bầu, theo cuộc kiểm tra mà luật tiểu bang yêu cầu.

Ông Biden nói ông tin chắc rằng ông Trump biết mình sẽ không thắng và đã thể hiện một "sự vô trách nhiệm đáng kinh ngạc".

Ông Biden sẽ nhậm chức vào tháng Giêng với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Cách biệt của ông Biden đối với ông Trump trong số phiếu phổ thông là hơn 5,9 triệu. Chiến thắng của ông trong hệ thống Đại cử tri đoàn của Mỹ, hệ thống xác định ai sẽ trở thành tổng thống, được dự đoán là 306 so với 232 phiếu của ông Trump.

Chuyện gì xảy ra ở Georgie?

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Georgia, Brad Raffensperger, cho biết việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu không làm thay đổi chiến thắng của ông Biden tại tiểu bang này.

Ông Raffensberger nói trong một tuyên bố: "Cuộc rà soát phiếu trên toàn tiểu bang đầu tiên trong lịch sử của Georgia đã tái khẳng định rằng hệ thống bỏ phiếu an toàn của bang đã đếm chuẩn và cho kết quả chính xác".

"Đây là một sự ghi công cho việc làm khó khăn của các quan chức bầu cử quận và địa phương của chúng tôi, những người đã nhanh chóng tiến hành và hoàn thành nhiệm vụ quan trọng như vậy trong một thời gian ngắn."

Cuộc kiểm phiếu lại cho thấy tỷ lệ sai sót cao nhất ở bất kỳ hạt nào là 0,73% và biên độ tổng thể giữa ông Biden và ông Trump vẫn ở mức dưới 0,5%.

Kết quả sẽ được chứng nhận vào thứ Sáu.

Cố vấn pháp lý cấp cao ban vận động tranh cử Trumpm, Jenna Ellis, cho biết cuộc rà soát đã diễn ra "chính xác như chúng tôi mong đợi" bởi vì, bà nói rằng không có bằng chứng việc bang này đã đếm thêm lần nữa các phiếu bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Gabriel Sterling, một đảng viên Đảng Cộng hòa, người đảm nhận vai trò quản lý hệ thống bỏ phiếu của Georgia, nói với CNN hôm thứ Năm: "Một trong những khiếu kiện lớn là những máy này bằng cách nào đó đã lật ngược hay thay đổi kết quả phiếu bầu, đại loại vậy. Nhưng thực tế không phải vậy, ít nhất ở Georgia họ không làm vậy. Chúng tôi đã chứng minh điều đó. "

Trong cuộc tái kiểm phiếu tuần này, gần 6.000 phiếu không xác nhận đã được tìm thấy - làm giảm nhẹ cách biệt của ông Biden đối với ông Trump - nhưng đó là do lỗi của con người chứ không phải do gian lận, ông Sterling nói.

Truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Năm, các quan chức ở hạt Floyd đã sa thải người quản lý bầu cử của họ vì vấn đề này.

Kể từ thời Bill Clintion vào năm 1992, tiểu bang Georgia đã không bỏ phiếu cho ứng cử viên Dân chủ nào vào Nhà Trắng.

Ông Biden nói gì?

Ông đã phát biểu sau cuộc họp trực tuyến với các thống đốc, bao gồm cả đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa, về cuộc khủng hoảng virus corona.

Khi được hỏi về việc ông Trump không nhượng bộ, ông Biden nói rằng tổng thống đang gửi "những thông điệp vô cùng tai hại ... tới thế giới về cách thức hoạt động của nền dân chủ" và rằng ông Trump sẽ được nhớ như "một trong những tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử Mỹ".

"Thật khó để dò được ý của người đàn ông này", ông nói thêm: "Những gì ông ấy đang làm thật quá quắt."

Về kết quả bầu cử, tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ - người sẽ nhậm chức vào tháng Giêng - nói: "Đại đa số mọi người tin rằng đây là điều hợp pháp."

Có những thách thức pháp lý gì?

Trong vài giờ vào thứ Năm, các đồng minh của ông Trump đã được giải quyết những trở ngại pháp lý ở Georgia, Arizona và Pennsylvania.

Những đảng viên Cộng hòa đã thua vụ kiện cuối cùng của mình tại Georgia khi tòa án bác bỏ nỗ lực của họ trong việc chặn chứng nhận kết quả, dự kiến ​​sẽ xảy ra vào thứ Sáu. Thẩm phán ra quyết định này là người được ông Trump bổ nhiệm vào năm ngoái.

Tại Arizona, một thẩm phán đã bác bỏ đơn kiện do Đảng Cộng hòa của bang đệ trình vào tuần trước để có một cuộc rà soát mới đối với các lá phiếu ở Quận Maricopa, bao gồm cả Phoenix - thủ phủ và thành phố lớn nhất của bang.

Tại Pennsylvania, chiến dịch tranh cử của Trump đã thua kiện tại tòa án bang để đòi loại bỏ hơn 2.000 lá phiếu bầu qua bưu điện.

Tại cuộc họp hôm thứ Năm, luật sư Rudy Giuliani của ông Trump tiếp tục đưa ra các thuyết âm mưu vô căn cứ và những cáo buộc có gian lận bầu cử.

Ông phản đối cách đưa tin về những thách thức pháp lý của nhóm ông, nói rằng giới truyền thông đã thể hiện "sự căm ghét bệnh hoạn vô lý đối với tổng thống".

Ông Giuliani cũng cho biết chiến dịch đang rút lại vụ kiện cuối còn lại ở Michigan. Ông cho biết họ đã đạt được mục đích là ngừng chứng nhận kết quả ở một quận chủ chốt.

Tuy nhiên, phó chủ tịch một ban vận động tranh cử của Wayne County cho biết nỗ lực của hai thành viên Đảng Cộng hòa nhằm hủy bỏ việc xác nhận kết quả trước đó là không hợp lệ và việc xác nhận là điều bắt buộc.

Một đảng viện Cộng hòa cho biết ông Trump đã gọi điện riêng cho bà sau khi cuộc bỏ phiếu được chứng nhận "để đảm bảo rằng tôi được an toàn".

Theo kết quả không chính thức, ông Biden đã giành được quận này với một cách biệt rất lớn và thắng thế ở Michigan với khoảng 146.000 phiếu bầu.

Động thái tiếp theo của Trump có thể là gì?

Một khả năng mà truyền thông Mỹ suy đoán là ông sẽ cố gắng để các cơ quan lập pháp ở các ban chủ chốt thiện cảm với đảng Cộng hòa, nhằm lấn át sự lựa chọn của cử tri và thay vào đó chọn các thành viên của Cử tri đoàn Hoa Kỳ, những người có lợi cho tổng thống.

Ông Trump đã mời các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa của Michigan đến Nhà Trắng vào thứ Sáu, ám chỉ về một sự thay đổi chiến thuật có thể xảy ra.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Michigan là một bang mà ông Trump đang cố gắng lật ngược thế cờ

Hoa Kỳ là một nước dân chủ cộng hòa, thay vì chiến thắng bằng cách bỏ phiếu phổ thông trực tiếp, một tổng thống phải thắng được đa số "đại cử tri" mà mỗi bang được chỉ định tùy theo số thượng nghị sĩ và dân biểu tại mỗi tiểu bang.

Hầu hết các tiểu bang xác định bầu cho ai dựa trên số phiếu phổ thông ở bang đó.

Nhưng luật liên bang quy định các nhà lập pháp tiểu bang có quyền chọn đại cử tri nếu tiểu bang "không đưa ra được lựa chọn".

Đây có vẻ là một pha mạo hiểm vì đến nay chưa có bằng chứng về gian lận cũng như nếu tước đoạt kết quả bầu cử của hàng triệu cử tri có thể gây ra sự náo loạn.

Hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin quen thuộc với chiến thuật của Trump nói rằng đây là một "cách tiếp cận có mục tiêu hơn nhằm lôi kéo sự tham gia của các nhà lập pháp".

Nhưng một trong những nhà lập pháp Michigan tới Nhà Trắng, Mike Shirkey, hồi đầu tuần này nói rằng cơ quan lập pháp bổ nhiệm đại cử tri là điều "sẽ không xảy ra".