Georgia tuyên bố Biden là người chiến thắng lần thứ ba

Secretary of State Brad Raffensperger

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Brad Raffensperger đã khiển trách Tổng thống Trump trong cuộc họp báo

Lần thứ ba, Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống tại tiểu bang Georgia.

Kết quả kiểm phiếu lần cuối cùng do Ngoại trưởng Brad Raffensperger công bố cho thấy ông Biden giành chiến thắng tại bang vốn là thành trì của Đảng Cộng hòa với khoảng 12.000 phiếu bầu.

Tiểu bang Georgia đã kiểm phiếu lại lần thứ hai cho cuộc bỏ phiếu ngày 3/11 sau khi đội ngũ của Tổng thống Trump đưa ra những thách thức pháp lý.

Ông Raffensperger, đảng viên Cộng hòa, cảnh báo rằng những tuyên bố về gian lận bỏ phiếu bị bóc mẽ đã "gây tổn hại cho tiểu bang chúng tôi".

Tổng thống Trump tiếp tục không chấp nhận thất bại trước cuộc bỏ phiếu, cáo buộc đã có gian lận trên diện rộng dù không có bằng chứng nào.

Ông Raffensperger nói trong một cuộc họp báo từ Atlanta hôm thứ Hai: "Chúng tôi đã đếm ba lần số phiếu bầu hợp và kết quả vẫn không thay đổi''.

"Tôi biết có những người tin rằng cuộc bầu cử đầy rẫy vấn đề, nhưng bằng chứng, bằng chứng thực sự, sự thật lại nói với chúng ta một câu chuyện khác," ông tiếp tục.

Ông Trump đã không đạt được bước tiến đáng kể nào trong những cuộc thách thức pháp lý của ông ta với cuộc bỏ phiếu, vốn đã được nêu lên ở một số bang chiến trường.

Tuyên bố lần thứ ba về chiến thắng của ông Biden đến sau hai ngày kể từ khi ông Trump tới tiểu bang này để tổ chức một cuộc mít tinh cho các ứng cử viên thượng viện Đảng Cộng hòa, nhưng ông dành thời gian của chuyến đi để công kích thống đốc bang vì đã không làm nhiều hơn để hỗ trợ các thách thức pháp lý của ông.

Hôm thứ Hai, các thẩm phán liên bang ở Georgia và Michigan đã bác bỏ thêm nhiều vụ kiện mà chiến dịch Trump đưa ra.

Vụ kiện ở Georgia, do đồng minh của Trump là Sidney Powell nộp, được đặt tên là vụ kiện "Kraken" sau khi cựu luật sư chiến dịch Trump dọa thả con quái vật biển huyền thoại vào hệ thống bầu cử của bang.

Nhưng ông Raffensperger nói "các tuyên bố trong vụ kiện Kraken được minh chứng là hoang đường giống như sinh vật được đặt tên.

"Người dân Georgia hiện có tiến lên phía trước khi biết rằng các phiếu bầu của họ, và chỉ các phiếu bầu hợp lệ, đã được kiểm đếm một cách chính xác, công bằng và đáng tin cậy."

Công bố của Georgia được đưa ra một ngày trước thời hạn Hạ viện đưa ra xác nhận chính thức các kết quả đã được từng tiểu bang chứng thực trước đó.

Ngày này, được biết đến là ngày Bến cảng an toàn, sẽ khiến bất cứ Dân biểu nào thách thức về kết quả bầu cử trở nên khó khăn hơn.

Ông Biden đã thắng cuộc bầu cử tổng thống với 306 phiếu bầu trong cử tri đoàn - hệ thống mà Hoa Kỳ sử dụng chọn ra tổng thống - so với số phiếu 232 của Trump. Đại cử tri sẽ gặp nhau vào ngày 14 tháng 12 để chính thức hóa kết quả.