Covid-19: Anh phát hiện thêm biến chủng mới, đến từ Nam Phi

  • James Gallagher
  • Phóng viên Y tế và Khoa học
Computer image of the coronavirus

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Anh Quốc phát hiện hai trường hợp mắc Covid-19 nhiễm một loại biến thể virus corona mới, lây lan mạnh hơn, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói.

Cả hai người đều tới từ Nam Phi, nơi biến thể virus mới phát hiện có liên hệ tới tình trạng tăng vọt các vụ lây nhiễm.

Anh lập tức tuyên bố áp dụng lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi.

Những người từ Nam Phi tới Anh trong vòng hai tuần qua và bất kỳ ai tiếp xúc với họ được yêu cầu phải tự cách ly ngay lập tức.

Bộ trưởng Hancock nói: "Chúng tôi vô cùng biết ơn chính phủ Nam Phi về sự chặt chẽ của họ trong công tác khoa học, về sự cởi mở, minh bạch của họ, điều họ đã hành động rất đúng đắn, giống như chúng tôi đã làm khi chúng tôi phát hiện ra một loại biến thể biến chủng virus mới ở Anh."

Trong cùng buổi họp báo, ông bộ trưởng y bố tuyên bố sẽ có thêm hàng triệu người ở Anh sẽ phải chịu các lệnh hạn chế Cấp 4 (Tier 4), tức là mức nghiêm ngặt nhất ở Anh hiện nay, tương đương với phong tỏa, kể từ ngày 26/12.

Hai biến thể mới, lần đầu tiên được phát hiện ra tại Anh và Nam Phi, có những biến đổi tương tự như nhau, nhưng chúng phát triển theo hai hướng riêng biệt.

Cả hai đều có một mã đột biến, được gọi là N501Y, là một phần rất quan trọng mà virus dùng để lây nhiễm vào tế bào cơ thể người.

Giáo sư Susan Hopkins từ Cơ quan Y tế Công của xứ Anh (England) nói rằng cả hai chủng mới có vẻ như dễ lây nhiễm hơn, nhưng các khoa học gia hiện vẫn đang nghiên cứu về loại biến thể mới đến từ Nam Phi.

Bà nói bà "khá tự tin" rằng việc cách ly và áp dụng các quy định mới về đi lại sẽ giúp kiểm soát tình trạng lây lan đến chủng virus mới này.

Các khoa học gia tại Nam Phi nói rằng loại mới này "lây lan nhanh chóng" và trở thành biến chủng chiếm đa số trong các ca lây nhiễm virus ở nước này.