Covid-19: Malaysia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia dài hạn

The King of Malaysia Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah salutes during the Trooping the Color ceremony, held in conjunction with the national day of celebration of the Malaysian King"s birthday on 09 September; in Putrajaya, Malaysia, 12 September 2019
Chụp lại hình ảnh,

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Quốc vương Malaysia, Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah công bố

Quốc vương Malaysia, Al-Sultan Abdullah, vừa công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài nhiều tháng trên toàn quốc nhằm đối phó với tình trạng gia tăng các ca lây nhiễm virus corona.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia được công bố theo yêu cầu của Thủ tướng Muhyiddin Yassin, và nó cho phép ông Muhyiddin quyền tạm ngưng hoạt động của Quốc hội vào thời điểm chính quyền ông đang suy yếu.

Tuyên bố của Quốc vương nói tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài nhiều tháng, cho tới ngày 1/8, trừ phi việc lây nhiễm giảm xuống mức độ kiểm soát được sớm hơn.

Những người chỉ trích nói rằng việc này cho phép chính phủ đang rơi vào thế bất ổn của ông Muhyiddin tiếp tục đeo bám quyền lực.

Ông thủ tướng lên nắm quyền hồi tháng Ba năm ngoái sau chiến thắng mong manh, nhưng nay đang bị các bên khác trong liên minh dọa rút lại ủng hộ đối với chính phủ của ông và do đó có thể phải tổ chức bầu cử sớm.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia, lần đầu tiên áp dụng trong suốt 50 năm qua, được Quốc vương Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah tuyên bố hôm thứ Hai.

Lệnh này khiến Quốc hội và hoạt động chính trị tại Malaysia phải tạm ngưng, và trao cho nhà nước những quyền lực mới.

Việc công bố diễn ra một ngày sau khi ông Muhyiddin đưa ra các hạn chế mới nhằm kiểm soát virus corona trên hầu hết cả nước, trong đó có cả việc đóng cửa hầu hết các doanh nghiệp, và cảnh báo rằng hệ thống y tế nước này đang ở thời điểm sắp quá ngưỡng chịu đựng.

Ông thủ tướng, người mới chỉ nắm quyền được 10 tháng sau khi thắng cử, nói trong một bài diễn văn được phát trên truyền hình rằng việc ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp "không phải là một cuộc đảo chính quân sự" và lệnh giới nghiêm "sẽ không được áp dụng".

Ông nói thêm rằng ông cam kết sẽ tổ chức tổng tuyển cử một khi tình trạng bùng phát dịch bệnh trên toàn quốc được kiểm soát trở lại.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia trao cho nhà nước quyền chiếm dụng các bệnh viện tư nhân và triển khai thêm lực lượng quân đội và cảnh sát.

Các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đã giúp kiểm soát tình trạng lây lan virus corona trong hầu hết năm qua tại Malaysia, nhưng các vụ nhiễm bệnh đã tăng lên nhanh chóng ngay khi những chính sách này được nới lỏng.