Anh: Đảng Bảo thủ đòi 'tái định hình' chính sách với Trung Quốc

Chinese national flag hanging from a window

Các quan chức cao cấp trong đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi cần phải "làm lại từ đầu" chính sách của Anh Quốc đối với Trung Quốc, trong đó bao gồm cả việc áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức phải chịu trách nhiệm về tình trạng vi phạm nhân quyền.

Ủy ban Nhân quyền của đảng Bảo thủ đòi phải cân nhắc lại mối quan hệ với Bắc Kinh sau khi được nghe những bằng chứng về các vụ ngược đãi ở Trung Quốc, từ tình trạng tra tấn cho tới nạn nô lệ hiện đại.

Ủy ban thúc giục Anh Quốc phải hợp tác với các đồng minh để có thái độ phản ứng trước cách hành xử của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Dominic Raab nói rằng Anh Quốc giữ "vai trò đi đầu" trong việc làm rõ tình trạng vi phạm nhân quyền trên thế giới.

Ủy ban đưa ra những khuyến nghị trong một bản phúc trình mới, được hai cựu ngoại trưởng Bảo thủ là Lord Hague và Sir Malcolm Rifkind hậu thuẫn.

Ủy ban nói thêm rằng những áp lực nội bộ từ các thành viên cao cấp của đảng Bảo thủ đang ngày càng gia tăng lên chính phủ trong việc đòi phải cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.

Ủy ban nói rằng họ đã được nghe những bằng chứng trực tiếp về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc, xảy ra với giới bất đồng chính kiến, luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền.

Việc này bao gồm cả tình trạng vi phạm quyền tự do báo chí, trấn áp người Hồi giáo Uighur, sử dụng nô lệ thời hiện đại, và việc thành lập một "nhà nước theo dõi kiểu Orwell", ủy ban nói thêm.

Ủy ban nói điều này cho thấy thực sự là cần phải tiến hành "rà soát toàn diện" chính sách đối với Trung Quốc ở toàn bộ các bộ ngành của Anh Quốc.

Ủy ban cũng kêu gọi Anh phải đa dạng hóa các nguồn cung ứng nhằm giảm bớt "sự phụ thuộc chiến lược" vào Trung Quốc, và có thêm các nỗ lực nhằm làm rõ các vấn đề nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Ông Raab hôm thứ Ba tuyên bố sẽ áp các khoản phạt đối với các công ty của Anh có làm ăn với Trung Quốc, nếu các công ty này không chứng minh được rằng sản phẩm của họ không liên hệ gì tới tình trạng lao động cưỡng bức ở vùng Tân Cương, Trung Quốc.

Hồi tháng 12, BBC công bố những bằng chứng mới cho thấy Trung Quốc đang cưỡng bức hàng trăm ngàn người Uighur và các sắc tộc thiểu số khác phải làm các công việc chân tay nặng nhọc trên những cánh đồng bông ở Tân Cương.

Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ được thành lập năm 2005 với mục đích nhằm nêu những quan ngại về nhân quyền và bảo đảm chủ đề này được đề cao trong nghị trình hoạt động của đảng.