Sinovac: Dữ liệu của Brazil cho thấy vaccine TQ hiệu quả 50,4%

In this photo illustration taken in Ankara, Turkey on December 28, 2020 Sinovac Biotech COVID-19 vaccine logo is displayed on a screen with a syringe in the front.
Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc là một trong hai loại vắc xin mà chính phủ Brazil dùng

Theo kết quả mới nhất được các nhà nghiên cứu công bố, loại vaccine virus corona do công ty Sinovac của Trung Quốc phát triển có hiệu quả 50,4% trong các thử nghiệm lâm sàng ở Brazil.

Dữ liệu của Brazil cho thấy vaccine này kém hiệu quả đáng kể so với dữ liệu trước đó được đề xuất - chỉ vượt quá 50% cần thiết để được phê duyệt theo quy định.

Vaccine Trung Quốc là một trong hai loại vaccine mà chính phủ dự định dùng.

Brazil là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19.

Sinovac, một công ty dược phẩm sinh học có trụ sở tại Bắc Kinh, là công ty chế tạo ra CoronaVac, một loại vaccine không hoạt động. Nó sử dụng các phần tử của virus đã bị giết để giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tiếp xúc với virus mà không gây ra phản ứng bệnh nghiêm trọng.

Một số quốc gia, gồm Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore, đã đặt mua vaccine này.

Tuần trước, các nhà nghiên cứu tại Viện Butantan, nơi đang xúc tiến thử nghiệm ở Brazil, thông báo rằng vaccine này có hiệu quả 78% với các trường hợp mắc bệnh Covid-19 từ "nhẹ đến nặng".

Nhưng hôm thứ Ba, họ tiết lộ rằng các tính toán cho con số này không bao gồm dữ liệu từ một nhóm "nhiễm trùng rất nhẹ" trong số những người được chủng ngừa mà không cần hỗ trợ lâm sàng.

Các nhà nghiên cứu nói, nếu bao gồm dữ liệu này, tỷ lệ hiệu quả hiện là 50,4%.

Nhưng Butantan nhấn mạnh rằng vaccine này có hiệu quả 78% trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhẹ cần điều trị và 100% hiệu quả trong việc ngăn chặn các trường hợp từ trung bình đến nghiêm trọng.

Các thử nghiệm Sinovac đã mang lại kết quả khác nhau ở những quốc gia khác nhau.

Tháng trước, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vaccine Sinovac có hiệu quả 91,25%, trong khi Indonesia, quốc gia triển khai chương trình tiêm chủng đại trà hôm thứ Tư, nói hiệu quả là 65,3%. Cả hai đều là kết quả tạm thời từ các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Đã có nhiều quan ngại và chỉ trích rằng các cuộc thử nghiệm vaccine Trung Quốc không chịu sự giám sát và mức độ minh bạch như các đối tác phương Tây.

Cả vaccine Sinovac và vaccine do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca phát triển đều yêu cầu cấp phép sử dụng khẩn cấp đang chờ các cơ quan quản lý ở Brazil.

Chụp lại video,

Covid-19: Làm sao để tiêm chủng cho 7,7 tỷ người?

Tin tức mới nhất được đưa ra khi Brazil đang đối phó với số người bị nhiễm trùng gia tăng đột biến. Nước này hiện có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ ba trên thế giới với hơn 8,1 triệu, chỉ sau Mỹ và Ấn Độ.

Biên tập viên Candace Piette tại châu Mỹ của BBC World Service nói đất nước này đang hứng chịu một trong những đợt bùng phát dịch gây tử vong nhất thế giới nhưng vẫn chưa thông báo khi nào chương trình tiêm chủng của họ sẽ bắt đầu.

Phóng viên của chúng tôi nói sự chậm trễ phần lớn là do phương pháp tiêm chủng lộn xộn và chia rẽ của chính phủ.