Ông chủ Twitter: Cấm Trump là việc làm 'đúng đắn' nhưng 'nguy hiểm'

  • James Clayton
  • Phóng viên Công nghệ Bắc Mỹ
Giám đốc điều hành của Twitter Jack Dorsey

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Giám đốc điều hành của Twitter Jack Dorsey

Ông chủ Twitter Jack Dorsey nói rằng việc cấm Tổng thống Mỹ Donald Trump là điều đúng đắn nên làm.

Tuy vậy, ông bày tỏ sự buồn rầu trước những gì mà ông mô tả là "hoàn cảnh khác thường và không thể bao biện được" quanh việc ông Trump bị đình chỉ vĩnh viễn.

Ông cũng nói lệnh cấm này một phần là sự thất bại của Twitter, vốn đã không thực thi đủ để thúc đẩy "cuộc hội thoại lành mạnh" trên các nền tảng của họ.

Twitter đã được tán dương lẫn bị lên án vì đóng băng tài khoản của ông Trump.

Lãnh đạo của Đức - Angela Merkel và Tổng thống Mexico - Andres Manuel López Obrador - cả hai đều không phải là đồng minh của vị tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm - đã lên tiếng phản đối động thái của gã khổng lồ công nghệ.

Trong một chuỗi thảo luận dài trên Twitter, người đứng đầu Twitter nói ông không ca tụng hay cảm thấy tự hào về việc cấm được đưa ra sau cuộc bạo động ở Capitol vào tuần trước.

Ông lặp lại rằng việc loại tổng thống khỏi Twitter được tiến hành sau "một cảnh báo rõ ràng" đã gửi đến ông Trump.

Ông Dorsey nói: "Chúng tôi đã đưa ra quyết định bằng những thông tin tốt nhất mà chúng tôi có được dựa trên các mối đe dọa đối với an toàn về mặt thân thể cả trên và ngoài mạng xã hội Twitter.

Ông cũng chấp nhận rằng động thái này sẽ gây ra hậu quả cho một mạng xã hội mở và miễn phí.

"Việc phải thực hiện những hành động này làm phân nhánh các cuộc hội thoại công khai. Chúng gây chia rẽ chúng ta... Và đặt ra một tiền lệ mà tôi cảm thấy là nguy hiểm."

Ông cũng nói đến những lời chỉ trích rằng chỉ một số ít các ông chủ công nghệ có thể đưa ra quyết định về việc ai nên và không nên có tiếng nói trên mạng - và về các cáo buộc kiểm duyệt.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Ông Dorsey nói: "Một công ty đưa ra quyết định doanh nghiệp để tự kiểm duyệt khác biệt với việc chính phủ loại bỏ quyền truy cập, nhưng mang đến cảm giác rất giống nhau.

Quyết định xóa bỏ người dùng, bài đăng và tweet đã bị một số người chỉ trích do vi phạm Tu chính án thứ nhất - quyền tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, Big Tech thường lập luận rằng vì họ là các công ty tư nhân chứ không phải là các tổ chức nhà nước nên luật này không áp dụng khi họ điều phối nền tảng của mình.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn của Thủ tướng Đức nói bà thấy lệnh cấm trên mạng xã hội là "đáng lo ngại". Và Tổng thống Mexico nói: "Tôi không thích việc bất kỳ ai bị kiểm duyệt."

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ Joe Biden nói ông muốn các công ty như Facebook và Twitter thực hiện nhiều hơn nữa để loại bỏ phát ngôn thù hận và tin tức xuyên tạc.

Trước đó, ông đã nói rằng ông muốn bãi bỏ Điều khoản 230, một đạo luật bảo vệ các công ty truyền thông xã hội không bị kiện tụng vì những gì mà người dùng đăng tải.

Không rõ ông Biden dự định sẽ chỉnh đốn Big Tech ra sao, dù đây có thể là trọng tâm trong việc lập pháp của ông.