Covid: Đội ngũ điều tra nguồn gốc virus của WHO đến Trung Quốc

Vendors are selling fish in an open market in Wuhan, Hubei province, China, 2 December 2020
Chụp lại hình ảnh,

Ban đầu người ta tin rằng Covid-19 có nguồn gốc tại một khu chợ ở Vũ Hán

Một đội ngũ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc để bắt đầu cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Cuộc điều tra được chờ đợi từ lâu được thực hiện sau nhiều tháng đàm phán giữa WHO và Bắc Kinh.

Một nhóm gồm 10 nhà khoa học sẽ phỏng vấn những người từ các viện nghiên cứu, bệnh viện và thị trường thủy sản có liên quan đến đợt bùng phát ban đầu.

Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán cuối năm 2019.

Sự xuất hiện của nhóm nghiên cứu vào sáng thứ Năm trùng với sự bùng nổ của các ca nhiễm virus corona mới ở miền bắc Trung Quốc, trong khi cuộc sống ở Vũ Hán tương đối trở lại bình thường.

Họ sẽ trải qua hai tuần cách ly trước khi bắt đầu nghiên cứu, dựa trên các mẫu và bằng chứng do các quan chức Trung Quốc cung cấp.

Cuộc thăm dò, nhằm mục đích điều tra nguồn gốc động vật của đại dịch, có vẻ sẽ được xúc tiến sau một số trục trặc ban đầu.

Đầu tháng này, WHO nói các nhà điều tra của họ đã bị từ chối nhập cảnh vào Trung Quốc sau khi một thành viên của nhóm bị từ chối và một người khác bị kẹt trong quá trình vận chuyển. Nhưng Bắc Kinh nói rằng đó là một sự hiểu lầm và các thỏa thuận cho cuộc điều tra vẫn đang được thảo luận.

Chụp lại video,

3 mẹo giúp kính không làm mờ khẩu trang

Giáo sư Dale Fisher, chủ tịch đơn vị ứng phó và bùng phát dịch toàn cầu tại WHO, nói với BBC rằng ông hy vọng thế giới sẽ coi đây là một chuyến thăm khoa học. Ông nói: "Đây không phải là nỗ lực về chính trị hay đổ lỗi mà là đi sâu vào đáy của một câu hỏi khoa học.''

Trung Quốc đã nói trong nhiều tháng rằng sự bùng phát của virus corona không bắt nguồn từ đó.

Giáo sư Fisher nói thêm rằng hầu hết các nhà khoa học tin rằng virus là một "sự kiện tự nhiên".

Hôm thứ Năm, Trung Quốc báo cáo cái chết đầu tiên do Covid-19 sau tám tháng.

Nước này phần lớn đã kiểm soát được virus thông qua thử nghiệm hàng loạt nhanh chóng, phong tỏa nghiêm ngặt và hạn chế đi lại chặt chẽ.

Nhưng những ca nhiễm mới đang xuất hiện trở lại trong những tuần gần đây, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc phía bắc, gần Bắc Kinh và tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc.