Biden công bố gói cứu trợ kinh tế Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla

Joe Biden, 14 January 2021

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tổng thống đắc cử Joe Biden tiết lộ một kế hoạch kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla cho nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus corona trước khi ông nhậm chức vào tuần tới.

Nếu được Quốc hội thông qua, gói này sẽ bao gồm 1 nghìn tỷ đôla cho các hộ gia đình, với các khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đôla cho tất cả người Mỹ.

Đề xuất cứu trợ bao gồm 415 tỷ đôla để hỗ trợ triển khai vaccine Covid-19 và 440 tỷ đô a cho các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã hứa sẽ đánh bại loại virus đã giết chết hơn 385.000 người ở Mỹ.

Chụp lại video,

Cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có ở Quốc hội Mỹ

Ông đã vận động tranh cử vào năm ngoái và thề sẽ làm tốt hơn công việc xử lý đại dịch so với Tổng thống Donald Trump, một đảng viên Đảng Cộng hòa.

Trong một bài phát biểu vào tối thứ Năm từ quê nhà Wilmington, Delaware, ông nói: "Không khó để nhận ra rằng chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài nhiều thế hệ, với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng kéo dài nhiều thế hệ.

"Một cuộc khủng hoảng về những mất mát sâu sắc của con người đang hiện hữu và không có thời gian để lãng phí. Chúng ta phải hành động và chúng ta phải hành động ngay bây giờ."

Chụp lại video,

TT Trump: 'Bạo lực không có chỗ ở đất nước chúng ta'

Đề xuất về khoản thanh toán trực tiếp 1.400 đôla cho người Mỹ sẽ cộng thêm vào số tiền 600 đôla trong một dự luật cứu trợ mà ông Trump đã ký vào tháng trước.

Đề xuất của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh đợt bùng phát mới mùa đông đã phá vỡ kỷ lục, mang đến hơn 200.000 ca mắc mới mỗi ngày ở Mỹ.

Số đơn thất nghiệp hiện đã đạt đến con số cao nhất hàng tuần kể từ tháng 8 và hơn 18 triệu người vẫn thất nghiệp trên toàn quốc.

Những tuần đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Biden sẽ diễn ra trong bối cảnh phiên tòa luận tội người tiền nhiệm Donald Trump của Thượng viện Hoa Kỳ.

Không rõ Thượng viện sẽ tiến phiên tòa này khẩn trương thế nào - hoặc liệu họ có bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Trump - nhưng sự kiện này được cho là sẽ gây xao nhãng đối với chương trình nghị sự của chính quyền Biden mới.