Bắc Hàn trình làng tên lửa mới phóng từ tàu ngầm

Tên lửa đã được ra mắt tại một cuộc diễu binhdiễn ra vào cuối một cuộc họp chính trị quan trọng và hiếm có

Nguồn hình ảnh, KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Tên lửa đã được ra mắt tại một cuộc duyệt binh diễn ra vào cuối một cuộc họp chính trị quan trọng và hiếm có

Bắc Hàn vừa trình làng một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, được truyền thông nhà nước mô tả là "vũ khí mạnh nhất thế giới".

Truyền thông nhà nước đưa tin, một số tên lửa đã được trưng diễn tại cuộc duyệt binh dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Sự kiện cũng diễn ra sau một cuộc họp chính trị hiếm hoi mà ông Kim công khai chỉ trích Mỹ là "kẻ thù lớn nhất" của đất nước ông.

Những hình ảnh do truyền thông nhà nước Bắc Hàn công bố cho thấy ít nhất 4 tên lửa đen trắng cỡ đại chở ngang qua đám đông đang vẫy cờ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng đây là một loại vũ khí chưa từng thấy trước đây.

"Năm mới, Pukguksong mới", chuyên gia về Bắc Hàn, Ankit Panda, tweet, sử dụng tên Bắc Hàn cho các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) của họ.

Khoác trên người chiếc áo khoác da và đội mũ lông, ông Kim được thấy đang mỉm cười và vẫy tay khi xem buổi trình diễn tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, nơi có sự hiện diện của cả bộ binh, pháo binh và xe tăng.

Nguồn hình ảnh, KCNA

Chụp lại hình ảnh,

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un giám sát cuộc phô diễn sức mạnh quân sự

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ghi nhận: "Vũ khí mạnh nhất thế giới, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, - đã nối tiếp nhau tiến vào quảng trường, thể hiện cho sức mạnh của các lực lượng vũ trang".

Tại sự kiện hôm thứ Năm, Bắc Hàn không trình diễn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của mình. Tên lửa này từng được tiết lộ tại một cuộc duyệt binh lớn hơn nhiều vào tháng 10.

Loại vũ khí khổng lồ này được cho là có thể phóng đầu đạn hạt nhân đến bất kỳ đâu trên đất Mỹ, và kích thước của nó đã khiến các nhà phân tích dày dạn kinh nghiệm phải kinh ngạc khi nó được đưa ra phô diễn vào năm ngoái.

Trong bài phát biểu trước các thành viên vào cuối đại hội 5 năm của Đảng Lao động đang cầm quyền vào tuần trước, ông Kim đã cam kết phát triển vũ khí hạt nhân và tiềm lực quân sự của Bắc Hàn, phác thảo danh sách các loại vũ khí đầy tham vọng bao gồm tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng phóng từ đất liền hoặc từ biển và "đầu đạn siêu khủng".

Ông cũng nói rằng Mỹ là "trở ngại lớn nhất cho cuộc cách mạng của chúng ta và kẻ thù lớn nhất của chúng ta... bất kể là ai nắm quyền, bản chất thực sự của chính sách chống lại Bắc Hàn sẽ không bao giờ thay đổi".

Việc tiết lộ các tên lửa mới dường như nhằm mục đích để gửi đến cho chính quyền sắp tới của Mỹ thông điệp về sức mạnh quân sự của Bắc Hàn.

"Họ muốn chúng ta nhận thấy rằng họ ngày càng phát triển tiến bộ hơn với những động cơ tên lửa nhiên liệu rắn", ông Panda tweet.

Trong bốn năm qua, Bình Nhưỡng có mối quan hệ thất thường với Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ông Kim và ông Trump đã có những lời lẽ xúc phạm lẫn nhau và đe dọa gây chiến trước khi có một hội nghị thượng đỉnh vô tiền khoáng hậu và những lời tuyên bố yêu quý nhau từ nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của Mỹ.

Bất chấp việc mối quan hệ đã khởi sắc, các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn đạt được rất ít tiến triển cụ thể và hội nghị thượng đỉnh đã đổ bể sau khi Mỹ từ chối yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt.

Phô trương cơ bắp quân sự Bắc Hàn

Laura Bicker, phóng viên Seoul, BBC News

Kim Jong-un đã có một tuần bận bịu. Trong đại hội đảng hiếm có vào đầu năm mới này, ông ta đã đạt được một tước hiệu mới, cam kết chế tạo vũ khí hạt nhân mới và bây giờ ông đã cho thế giới chiêm ngưỡng một số tên lửa mới.

Vị Tổng Bí thư, chức danh đã được truy phong cho bố ông ta và giờ đây ông ta đảm nhiệm, đã khá im ắng trong năm 2020 và chỉ xuất hiện vài lần trên báo chí nhà nước

Nhưng năm 2021 có vẻ khá khác biệt. Đại hội đảng đã trao cho ông ta một sân khấu quyền lực để xuất hiện hàng ngày ở trong nước - ngay cả khi nó không thu hút được sự chú ý của quốc tế như trước đây do tình hình ở Mỹ và đại dịch toàn cầu.

Các phương tiện diễu binh bao gồm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới và tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới. Đây là sự phô diễn sức mạnh - một lần nữa phô trương cơ bắp quân sự để người dân Bắc Hàn thấy rằng bất chấp viễn cảnh kinh tế ảm đạm hiện nay, đất nước nghèo khó này có khả năng thiết kế và chế tạo vũ khí chiến lược mới.

Việc này cũng đưa ra một thách thức trực tiếp đối với chính quyền sắp tới đây của Mỹ.

Bắc Hàn có vẻ bằng lòng tiếp tục với lối sống tự cô lập mình và hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt về kinh tế, và nhà nước này đã thề sẽ tiếp tục chế tạo vũ khí hạt nhân để thách thức cộng đồng quốc tế.

Trong quá trình chuyển giao quyền lực, Tổng thống Obama đã nói với Donald Trump rằng Bắc Hàn nên là được coi là mối quan tâm an ninh quốc gia hàng đầu.

Trong bốn năm qua, sự kết hợp của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, với cái được gọi là chính sách "gây áp lực tối đa" và ba hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim đã không làm được gì để giảm bớt những quan ngại đó.

Tuần này, ông Kim Jong-un đã cho tân Tổng thống Mỹ thấy rằng ông ấy sẽ phải đối mặt với viễn cảnh gây nhụt chí khi đề ra các giải pháp mới cho vấn đề vốn đã tồn đọng cả hàng thập kỷ này.