Biden bắt đầu đảo ngược các chính sách của Trump

US President Joe Biden signs documents after being sworn-in

Nguồn hình ảnh, Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu hủy bỏ một số chính sách quan trọng của Donald Trump, vài giờ sau khi tuyên thệ nhậm chức.

"Không có thời gian để lãng phí khi phải giải quyết các cuộc khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt", ông tweet khi đến Nhà Trắng sau lễ nhậm chức.

Tổng thống Biden đã ký 15 lệnh hành pháp, trước hết là để thúc đẩy phản ứng của liên bang đối với cuộc khủng hoảng virus corona.

Các lệnh khác đảo ngược lập trường của chính quyền Trump về biến đổi khí hậu và nhập cư.

Ông Biden bắt đầu làm việc tại Phòng Bầu dục sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Tư trước đó với tư cách là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Lễ nhậm chức không giống bất kỳ buổi lễ nào trước đó do các hạn chế để tránh lây nhiễm virus corona. Rất ít người có mặt để chứng kiến buổi lễ và tuyên thệ.

Donald Trump - người vẫn chưa chính thức nhường chức tổng thống cho ông Biden - đã bỏ qua sự kiện này như thông lệ lâu đời.

Nguồn hình ảnh, EPA

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đi bộ trên Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng

"Dân chủ đã thắng thế", Tổng thống Biden nói sau khi tuyên thệ nhậm chức với Chánh án John Roberts.

Mang đến một thông điệp về sự đoàn kết sau những năm dưới chính quyền Trump đầy sóng gió, ông hứa sẽ trở thành một tổng thống "cho tất cả người Mỹ" - kể cả những người đã bỏ phiếu chống lại ông.

Ba người tiền nhiệm của ông tham dự buổi lễ: Barack Obama - ông Biden từng giữ chức phó tổng thống dưới thời Obama trong 8 năm - Bill Clinton và George W Bush, phó tổng thống của ông Trump, Mike Pence.

Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức phó tổng thống trước ông Biden. Bà là người phụ nữ đầu tiên - và là người Mỹ gốc Á, da màu đầu tiên - đảm nhận vai trò này.

An ninh được siết chặt hơn cho buổi lễ tại Điện Capitol của Mỹ sau khi tòa nhà bị những người biểu tình ủng hộ Trump tấn công vào ngày 6/1.

Ông Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden, cùng Harris và chồng Doug Emhoff, sau đó đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania đến Nhà Trắng, vẫy chào bạn bè và những người ủng hộ.

Buổi lễ nhậm chức bao gồm các màn trình diễn âm nhạc của Lady Gaga - người hát quốc ca, Jennifer Lopez và Garth Brooks.

Amanda Gorman, Nhà thơ Thanh niên Quốc gia đầu tiên của Hoa Kỳ, đã đọc lại tác phẩm của mình The Hill We Climb.

Một buổi hòa nhạc buổi tối tại Đài tưởng niệm Lincoln trong thành phố được tổ chức bởi Tom Hanks và có sự tham gia của Bruce Springsteen, John Legend, Jon Bon Jovi, Justin Timberlake và Demi Lovato.

Biden đã ký những lệnh nào?

Tổng thống Biden "sẽ hành động - không chỉ để đảo ngược những thiệt hại nặng nề nhất của chính quyền Trump - mà còn để bắt đầu đưa đất nước chúng ta tiến lên", một tuyên bố nêu chi tiết các lệnh hành pháp.

Một loạt các biện pháp sẽ được ban hành để đối phó với đại dịch virus corona đã cướp đi sinh mạng của hơn 400.000 người ở Mỹ.

Sẽ bắt buộc đeo khẩu trang và thực hành giãn cách xã hội tại tất cả các tòa nhà của chính phủ liên bang.

Một văn phòng mới sẽ được thành lập để điều phối ứng phó với đại dịch và Mỹ sẽ dừng quá trình - do chính quyền Trump bắt đầu - rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Phát ngôn viên Stéphane Dujarric của ông Biden nói rằng động thái tái tham gia vào WHO đã được hoan nghênh bởi Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres, người nói rằng đây là điều "tuyệt đối quan trọng" để có sự phối hợp toàn cầu chặt chẽ hơn trong đối phó với dịch bệnh.

Ông Biden cũng cam kết đưa cuộc chiến chống biến đổi khí hậu trở thành ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Dự án Đường ống Keystone XL đã dẫn đến biểu tình trong nhiều năm

Ông đã ký một sắc lệnh hành pháp bắt đầu quá trình tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris 2015 mà ông Trump chính thức đưa Mỹ rút khỏi vào năm ngoái.

Ông Biden cũng đã thu hồi giấy phép tổng thống được cấp cho Đường ống Keystone XL gây tranh cãi, mà các nhà môi trường và các nhóm người Mỹ bản địa đã đấu tranh trong hơn một thập kỷ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói động thái này sẽ được thảo luận khi ông Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với một nhà lãnh đạo nước ngoài - Thủ tướng Canada Justin Trudeau - hôm thứ Sáu.

Chụp lại video,

Lễ nhậm chức: Joe Biden tuyên thệ, trở thành tân tổng thống Hoa Kỳ

Đường ống do tư nhân tài trợ - ước tính trị giá khoảng 8 tỷ đô la (5,8 tỷ bảng Anh) - sẽ chở khoảng 830.000 thùng dầu thô nặng mỗi ngày từ các bãi cát dầu ở Alberta, Canada, đến Nebraska.

Barack Obama đã phủ quyết dự luật phê duyệt xây dựng đường ống năm 2015 nhưng quyết định này đã bị Tổng thống Trump lật lại.

Về vấn đề nhập cư, ông Biden đã hủy bỏ tuyên bố khẩn cấp của chính quyền Trump giúp tài trợ cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico và cũng chấm dứt lệnh cấm đi lại đối với một số quốc gia theo đạo Hồi.

Các mệnh lệnh khác liên quan đến chủng tộc và bình đẳng giới.

Đây là phần (tương đối) dễ dàng

Joe Biden và đội ngũ tổng thống của ông đã có gần ba tháng để lên kế hoạch cho những hành động đầu tiên của ông sau khi tuyên thệ nhậm chức.

Donald Trump đã sử dụng quyền hành pháp của mình một cách rộng rãi, để thúc đẩy hàng loạt chương trình nghị sự chính trị của mình, vì vậy làm thế nào - và khi nào - Biden sẽ bắt đầu đảo ngược những hành động đó sẽ có tầm quan trọng đặc biệt.

Không mất nhiều thời gian để tổng thống mới nhậm chức ra tay.

Ông đã nhắm mục tiêu, đặc biệt, vào một số phần gây tranh cãi nhất trong chương trình nghị sự của Trump.

Chính quyền Biden cũng sẽ đóng băng tất cả các quy định vào phút cuối của Trump trong khi chờ xem xét thêm.

Tuy nhiên, đưa ra các lệnh hành pháp là phần (tương đối) dễ dàng.

Để Biden có thể đưa ra các thay đổi lâu dài - các chính sách mà các tổng thống tương lai không thể đảo ngược - ông sẽ phải làm việc với Quốc hội để thông qua luật về các vấn đề như cứu trợ đại dịch, quyền công dân cho người di cư không có giấy tờ, cải cách chăm sóc sức khỏe và bảo vệ quyền bầu cử.

Hiện tại, ông cũng từ chối thực hiện các lệnh điều hành khác, như hủy khoản nợ cho vay sinh viên, dỡ bỏ các hạn chế thương mại của ông Trump hoặc ban hành các biện pháp tư pháp hình sự mới.

Với việc đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện và Thượng viện, Biden có cơ hội để đạt được các thành tựu, mặc dù điều đó sẽ đòi hỏi phải vượt qua những trở ngại về thủ tục của Đảng Cộng hòa và giữ cho đảng của ông đứng vững.

Kinh nghiệm hàng thập kỷ của tổng thống với tư cách là nhà lập pháp có thể hữu ích.

Tại cuộc họp báo đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống Biden, thư ký báo chí Jen Psaki được hỏi liệu ưu tiên của bà là thúc đẩy lợi ích của Tổng thống Biden, hay cung cấp "sự thật chưa được vạch ra".

Bà nói bà có "sự tôn trọng sâu sắc đối với vai trò của một nền báo chí độc lập tự do" và bà sẽ tham gia cùng tổng thống trong việc mang lại "sự minh bạch và sự thật cho chính phủ".

Tổng thống Trump - và các thư ký báo chí của ông - thường có mối quan hệ khó khăn với giới truyền thông.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Thư ký báo chí mới của Nhà Trắng - Jen Psaki

Donald Trump thì sao?

Ông Trump là tổng thống đầu tiên không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm kể từ năm 1869. Ông rời Nhà Trắng vào đầu ngày thứ Tư và bay đến căn cứ Không quân Andrews gần đó.

Trong bài diễn văn chia tay tại căn cứ, ông nhấn mạnh những gì ông coi là thành công trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Ông Trump nói: "Những gì chúng tôi đã làm đều đáng kinh ngạc theo bất kỳ tiêu chuẩn nào.

Người đàn ông 74 tuổi sau đó rời đi, sáng hôm sau ông đến câu lạc bộ golf Mar-a-Lago .

Trong những giờ cuối cùng trên cương vị tổng thống, ông Trump đã khoan hồng cho hơn 140 người, gồm cả cố vấn cũ của ông Steve Bannon, người đã phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Bộ phim chính trị xoay quanh ông Trump vẫn chưa kết thúc.

Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ sớm đưa ông ra xét xử, sau cuộc luận tội kỷ lục lần thứ hai của ông trước Hạ viện vì cáo buộc kích động bạo loạn ở Điện Capitol.

Hôm thứ Ba, lãnh đạo đảng Cộng hòa của Thượng viện, Mitch McConnell, nói đám đông đã bị ông Trump khiêu khích và lừa dối