Philippines: Cảnh sát trưởng vụ điều tra hiếp dâm 'tệ hại' bị cách chức

Christine Dacera

Nguồn hình ảnh, facebook.com/christine.dacera

Chụp lại hình ảnh,

Christine Dacera được tìm thấy đã chết sau bữa tiệc đêm tất niên

Cảnh sát trưởng của khu vực giàu có ở thủ đô Manila của Philippines đã bị đình chỉ do điều tra vụ án hiếp dâm và sát hại một nữ tiếp viên hàng không trẻ tuổi.

Vụ án của Christine Dacera, được tìm thấy đã chết trong một phòng khách sạn sau bữa tiệc tất niên, là tiêu đề trên các báo trong nhiều tuần.

Cảnh sát nhanh chóng nói rằng cô đã bị cưỡng hiếp và sát hại, đã bắt giữ 3 người đàn ông.

Nhưng 3 người họ hiện đã được thả tự do trong khi dấy lên các nghi vấn về kết luận ban đầu của cảnh sát.

Việc cách chức cảnh sát trưởng Makati, Đại tá Harold Depositar, là diễn biến mới nhất của vụ việc. Nó xảy đến trong bối cảnh làn sóng chỉ trích dữ dội vì cách họ xử trí vụ án nghiêm trọng này.

Các nhà phê bình nói vụ việc minh chứng cho việc bỏ qua thủ tục tố tụng, một vấn đề đã được nêu lên trước đây liên quan đến việc cảnh sát tiến hành "Cuộc chiến chống ma túy" của Tổng thống Rodrigo Duterte

Ban đầu cảnh sát nói gì?

Vào ngày 4/1, cảnh sát đưa ra thông báo rằng họ đã "giải quyết xong" cái chết của nữ tiếp viên hàng không 23 tuổi, nói thêm rằng cô đã bị cưỡng hiếp và giết hại.

Tuyên bố nói thêm rằng cảnh sát đã bắt giữ 3 nghi phạm trong khi 9 người khác "vẫn được tự do".

Tất cả 12 người đàn ông đã ở với nạn nhân vào đêm đó.

Dù đang chờ xem xét khám nghiệm pháp lý y tế về cái chết, Đại tá Depositar xác nhận họ đã "đệ đơn vụ án hiếp dâm giết người".

Phản ứng dư luận thế nào?

Ban đầu là phẫn nộ. Câu chuyện bùng nổ trên mạng xã hội và trở thành tâm điểm trong nhiều ngày. Hashtag #JusticeForChristineDacera (công lý cho Christine Dacera) đã lan rộng sau công bố của cảnh sát, dù có những người đổ lỗi cho nạn nhân vì đã tiệc tùng với quá nhiều đàn ông.

Tướng Sinas kêu gọi 9 người "tự do" hãy "đầu hàng trong vòng 72 giờ hoặc chúng tôi sẽ dùng vũ lực để truy lùng các vị nếu cần thiết".

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Manny Pacquiao rao thưởng tiền mặt cho thông tin về vụ tử vong

Thượng nghị sĩ kiêm võ sĩ quyền anh, Manny Pacquiao, đã treo thưởng 10.400 đôla Mỹ cho thông tin liên quan đến vụ tử vong.

Thượng nghị sĩ Pacquiao, người được cho là sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2022, nói vụ án này là một ví dụ khác cho lý do tại sao án tử hình nên được thi hành trở lại ở Philippines.

Công bố của cảnh sát bị chất vấn khi nào?

Các lỗ hổng trong bản tường thuật chính thức bắt đầu xuất hiện sau khi Gregorio de Guzman, một trong 3 nghi phạm, được trang tin ABS-CBN trích dẫn rằng "mỗi một người" trong số 12 bị can đều là đồng tính.

Ông de Guzman nói Dacera được nhóm "yêu quý" - những người đã tiệc tùng với cô tại khách sạn đêm đó.

"Ấn tượng của tôi về cô ấy là thích đi chơi với chúng tôi, những người thuộc cộng đồng LGBT," anh nói. "Cô ấy cảm thấy thoải mái với chúng tôi."

Nguồn hình ảnh, facebook.com/christine.dacera

Sau đó, Văn phòng Công tố thành phố Makati nói "các mảnh ghép bằng chứng được nộp cho đến nay vẫn chưa đủ để xác minh rằng Dacera đã bị tấn công tình dục hoặc cưỡng hiếp". Ba bị can đã được thả trong khi chờ điều tra thêm.

Cảnh sát Makati cũng bị chỉ trích vì không thực hiện báo cáo kỹ lưỡng về chất độc khi thi thể nạn nhân được phát hiện.

Vụ việc càng thêm phần phức tạp sau khi hai trong số những nghi phạm ban đầu khai rằng họ đã bị buộc phải khai man về việc sử dụng ma túy trong bữa tiệc vì bị cảnh sát "tra tấn tinh thần".

Nhưng mẹ của nạn nhân, Sharon, khẳng định đã có trò bẩn thỉu.

"Với tôi mà nói thì con gái tôi đã bị cưỡng hiếp", bà Dacera nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình tin tức Headstart. "Nếu quý vị nhìn thấy thi thể của Christine, nếu là một người mẹ, chắc chắn quý vị sẽ cảm nhận được đau đớn mà Christine đã phải chịu."

Chuyện gì đang diễn ra?

Cuộc khám nghiệm tử thi lần thứ hai đã được tiến hành và các quan chức đang chờ xem kết quả. Gia đình nữ nạn nhân tin rằng nó sẽ chứng minh Dacera đã bị đánh thuốc mê, khiến cô bị hãm hiếp và sát hại.

Trong khi đó, gia đình cũng đã nộp đơn khiếu nại, cáo buộc sự cẩu thả và kém năng lực nhằm vào một chuyên viên pháp chế y tế của cảnh sát vì đã nộp báo cáo và giấy chứng tử "không đúng quy định và không chính xác" về cái chết của con gái họ.