Đảo chính Myanmar: Quân đội trên đường phố trong khi internet bị cắt

Armoured vehicles on the streets of Yangon, 14 Feb

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Xe bọc thép đã xuất hiện trên đường phố của một số thành phố, bao gồm cả Yangon

Xe thiết giáp xuất hiện trên đường phố ở một số thành phố của Myanmar cho thấy quân đội nước này có dấu hiệu đang chuẩn bị cho một cuộc đàn áp người phản đối cuộc đảo chính do chính họ thực hiện ngày 1/2.

Internet gần như ngừng hoạt động từ 1 giờ sáng theo giờ địa phương (1:30 sáng giờ Việt Nam).

Ở bang Kachin, miền bắc nước này, lực lượng an ninh đã nổ súng vào một cuộc biểu tình - đây là ngày thứ 9 nổ ra các cuộc biểu tình chống đảo chính trên khắp đất nước.

Một quan chức Liên Hiệp Quốc cáo buộc quân đội "tuyên chiến" với người dân.

Tom Andrews, báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Myanmar (còn gọi là Miến Điện), nói rằng các tướng lĩnh đang có dấu hiệu "bí quá làm liều" và sẽ phải gánh chịu trách nhiệm.

Các đại sứ quán phương Tây kêu gọi quân đội thể hiện sự kiềm chế.

Một tuyên bố do EU, Mỹ và Anh ký viết: "Chúng tôi kêu gọi các lực lượng an ninh kiềm chế bạo lực nhằm vào người biểu tình, những người đang phản đối việc lật đổ chính phủ chính danh của họ".

Cuộc đảo chính ở Myanmar đã loại bỏ chính phủ dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Đảng của bà đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vào tháng 11, nhưng quân đội cho rằng cuộc bỏ phiếu có gian lận.

Bà Suu Kyi hiện đang bị quản thúc tại gia. Hàng trăm nhà hoạt động và lãnh đạo phe đối lập cũng đã bị bắt giữ.

Cuộc đàn áp có những dấu hiệu gì?

Trên khắp cả nước, hàng trăm nghìn người biểu tình phản đối quân đội trong 9 ngày liên tiếp.

Tại thành phố Myitkyina, ở bang Kachin, có tiếng súng nổ khi lực lượng an ninh đụng độ với người biểu tình chống đảo chính. Không rõ là đạn cao su hay đạn thật được bắn ra.

Đã có năm nhà báo nằm trong số những người bị bắt.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Xe bọc thép xuất hiện lần đầu tiên trên đường phố Yangon kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2

Ở Yangon, lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính, người ta nhìn thấy xe bọc thép trên đường phố. Các nhà sư và kỹ sư dẫn đầu cuộc biểu tình nơi đó, trong khi người lái xe mô tô chạy quanh các đường phố của thủ đô Nay Pyi Taw.

Các nhà cung cấp viễn thông ở Myanmar nói họ đã được thông báo phải ngừng dịch vụ internet từ 01:00 đến 09:00 giờ địa phương, từ Chủ Nhật đến thứ Hai (1:30 đến 9:30 giờ Việt Nam).

Theo NetBlock, một nhóm giám sát nói lưu lượng truy cập Internet nằm ở mức 14% so mức bình thường sau khi lệnh trên có hiệu lực.

Một bác sĩ tại một bệnh viện ở Nay Pyi Taw nói với BBC rằng lực lượng an ninh đang bố ráp nhà người dân vào ban đêm.''

"Tôi vẫn lo lắng vì họ chỉ ban bố lệnh giới nghiêmkhông được ra ngoài trong khoảng thời gian từ 20:00 đến 04:00, nhưng điều này lại tạo cho công an và bộ đội thời gian để bắt những người như chúng tôi", người bác sĩ giấu tên vì lý do an toàn, nói.

"Hôm trước họ tiến vào nhà, cắt hàng rào, bắt người trái pháp luật. Thế nên tôi cũng lo lắm, vâng".

Một văn phòng của đại sứ quán Mỹ ở Yangon cảnh báo công dân Mỹ nên ở trong nhà vào giờ giới nghiêm.

Hôm thứ Bảy, quân đội nói lệnh bắt giữ bảy nhà vận động đối lập nổi tiếng đã được ban hành và cảnh báo công chúng không chứa chấp những nhà hoạt động đối lập đang trốn chạy.

Đoạn băng ghi hình cho thấy người dân phản ứng bằng cách bất tuân, đập xoong nồi để cảnh báo hàng xóm về các cuộc bố ráp vào ban đêm của lực lượng an ninh.

Hôm thứ Bảy, quân đội cũng đình chỉ luật vốn yêu cầu phải có lệnh của tòa án mới được giam giữ người trong thời gian lâu hơn 24 giờ và khám xét tài sản cá nhân.

Sơ lược về Myanmar

  • Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, từ lâu đã được coi là một quốc gia nghèo khổ dưới sự cai trị của một chính quyền quân sự áp bức từ năm 1962 đến năm 2011
  • Tự do hóa từng bước khởi đầu vào năm 2010, đem đến các cuộc bầu cử tự do vào năm 2015 và thành lập chính phủ do nhà lãnh đạo đối lập kỳ cựu Aung San Suu Kyi lãnh đạo vào năm sau
  • Năm 2017, một chiến dịch quân đội nhắm vào những kẻ bị cáo buộc là khủng bố ở bang Rakhine đã khiến hơn nửa triệu người Rohingyas theo đạo Hồi phải trốn chạy sang nước láng giềng Bangladesh, điều mà Liên Hợp Quốc gọi là "ví dụ điển hình về thanh trừng sắc tộc"
  • Aung San Suu Kyi và chính phủ của bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân đội vào ngày 1 tháng 2, sau chiến thắng vang dội của đảng NLD trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái