Anh Quốc: Tất cả người lớn sẽ được tiêm vaccine trước ngày 31/7

Vaccination centre

Nguồn hình ảnh, EPA

Thủ tướng Anh cam kết rằng tất cả người lớn ở Anh sẽ được tiêm liều vaccine chống virus corona đầu tiên vào cuối tháng 7.

Hơn 17 triệu người Anh đã được tiêm vaccine kể từ khi chương trình triển khai vaccine Covid của Vương quốc Anh bắt đầu vào tháng 12 năm 2020.

Nhưng Boris Johnson nói hiện ông muốn chương trình chủng ngừa "tiến xa hơn và nhanh hơn".

Ông cho biết mục tiêu hoàn tất chủng ngừa cho tất cả người lớn vào tháng 7 sẽ cho phép người dễ bị tổn thương được bảo vệ "sớm hơn", và sẽ giúp nới lỏng hơn nữa các quy định giãn cách xã hội trên khắp đất nước.

Giám đốc điều hành Cơ quan Y tế Quốc gia của Anh, Ngài Simon Stevens, nói đã có "những dấu hiệu ban đầu" về việc triển khai vaccine góp phần làm giảm số người nhập viện.

Thủ tướng dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp cuối cùng với các bộ trưởng cấp cao về cách sẽ giảm bớt sự phong tỏa của nước Anh, trước khi ông đưa ra "lộ trình" đầy đủ hôm thứ Hai.

Việc cho tất cả những người dễ bị tổn thương được tiêm vaccine một cách nhanh chóng được xem là rất quan trọng trong việc giảm số người chết vì đại dịch, và giảm bớt áp lực lên Cơ quan Y tế Quốc gia.

Mục tiêu trước đó của chính phủ là cho tất cả người lớn chích liều vaccine đầu tiên vào tháng 9.

Kế hoạch mới có nghĩa là trước ngày 15 tháng 4, tất cả người lớn từ 50 tuổi trở lên, cũng như những người trẻ hơn với tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khiến họ có nguy cơ cao hơn, phải được đề nghị chủng ngừa.

Tuy nhiên, thứ tự ưu tiên cho những người dưới 50 tuổi vẫn chưa được vạch ra.

Việc cho chích vaccine nhanh hơn có thể sẽ làm tăng kỳ vọng - và áp lực - lên việc giảm phong tỏa nhanh hơn ở Anh, nhưng chính phủ vẫn đang có thái độ rất cảnh giác.

Các bộ trưởng cấp cao sẽ hoàn thiện kế hoạch hôm nay trước khi trình lên Nội các để phê duyệt vào ngày mai.

Không có khả năng bất kỳ quy định giãn cách xã hội nào sẽ thay đổi trước ngày 8 tháng 3, khi chính phủ hy vọng sẽ đưa tất cả trẻ em trở lại trường.

Thủ tướng từ lâu đã nói rằng đó là ưu tiên hàng đầu của ông.

Nhưng có thể sẽ có một điều chỉnh nhỏ vào ngày đó để cho phép mọi người có thể gặp gỡ một người khác ngoài trời với mục đích giao tiếp thay vì chỉ để tập thể dục.

Đây sẽ là sự khởi đầu trong việc cho phép mọi người lại được giao lưu với nhau, vì chính phủ nhận ra tác động của việc không gặp được người thân.

Hiển nhiên có những lựa chọn khác nhau, đang được chính phủ xét kỹ trong những tuần kế tiếp.

Đảng Lao động, trong khi đó, hoan nghênh việc kế hoạch chủng ngừa được xúc tiến nhanh hơn, nhưng kêu gọi chính phủ nên ưu tiên chích ngừa cho mọi người dựa trên công việc của họ.

Ông Jonathan Ashworth, phụ trách về y tế của đảng đối lập nói: "Hoàn toàn hợp lý khi các giáo viên, sĩ quan cảnh sát và những nhân viên chủ chốt khác không thể ở nhà trong thời gian phong tỏa hỏi khi nào đến lượt họ được chích ngừa.

"Nếu chính phủ không sắp xếp thứ tự ưu tiên theo nghề nghiệp trong giai đoạn kế tiếp, họ cần phải đặt ra lý do tại sao."

Ông Ashworth cũng nói chương trình tiêm chủng cần được hỗ trợ bằng các biện pháp mạnh mẽ hơn để phá vỡ chuỗi lây nhiễm, chẳng hạn như "hỗ trợ tài chính phù hợp" cho những người phải tự cách ly, cập nhật hướng dẫn về việc che mặt và tiêu chuẩn thông gió tốt hơn ở nơi làm việc.

Khoảng 17,2 triệu người ở Vương quốc Anh đã được tiêm liều vaccine đầu tiên tại một trong 1.500 điểm tiêm chủng trên toàn quốc, và gần 600.000 người đã tiêm liều thứ hai.

NHS, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh, nói hơn 2/3 trong số những người từ 65 đến 69 tuổi đã tiêm liều vaccine đầu tiên - chỉ một tuần sau khi thư mời được gửi đi.

Tiếp theo đó, khoảng 460.000 người ở độ tuổi 64 sẽ được mời chủng ngừa.

Giáo sư Stephen Powis, thuộc Dịch vụ Y tế quốc gia Anh nói: "Hơn 14,5 triệu người trong số những người dễ bị tổn thương nhất ở Anh đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên một cách an toàn, và với người từ 65 đến 69 tuổi hiện cũng đủ điều kiện, chúng tôi muốn mọi người trong nhóm tuổi này xét việc biến tuần này thành tuần họ sẽ được chích ngừa."

Trước đó, chính phủ đã đáp ứng cam kết cung cấp vaccine cho tất cả mọi người trong bốn nhóm ưu tiên hàng đầu - gồm những người từ 70 tuổi trở lên, cư dân tại các viện dưỡng lão, nhân viên y tế và những người cần được bảo vệ - vào ngày 15 tháng Hai.

Ông Boris Johnson nói: "Đạt được 15 triệu tiêm chủng là một cột mốc quan trọng - nhưng sẽ không có chuyện lơi là, và tôi muốn thấy chương trình chủng ngừa tiến xa hơn và nhanh hơn trong những tuần tới.

"Giờ đây, chúng ta sẽ hướng tới việc chích ngừa cho tất cả mọi người lớn vào cuối tháng 7, điều giúp sớm bảo vệ được những người dễ bị tổn thương nhất, và thực hiện các bước tiếp theo để giảm bớt một số quy tắc giãn cách xã hội tại chỗ."

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng "lộ trình ngừng phong tỏa" sẽ được thực hiện một cách "thận trọng và theo từng giai đoạn".

Đoàn tụ gia đình và cho phép mọi người được tiếp xúc với xã hội nhiều hơn sẽ là "ưu tiên tuyệt đối" trong các biện pháp nới lỏng một khi trường học đã mở cửa trở lại, văn phòng thủ tướng nói hôm thứ Bảy.

Một trong những bước đầu tiên hướng tới việc này là cư dân tại viện dưỡng lão ở Anh mỗi người sẽ được một người thăm viếng thường xuyên kể từ ngày 8 tháng Ba.

Những người được đề cử đến thăm viện dưỡng lão sẽ có thể gặp gỡ và nắm tay người thân của họ trong nhà, nhưng phải mang thiết bị bảo hộ cá nhân và được xét nghiệm trước.

Ở Scotland, cư dân của viện dưỡng lão sẽ được phép có tối đa hai khách thăm viếng được chỉ định, mỗi tuần một lần, theo hướng dẫn sẽ được công bố hôm thứ Tư. Chính phủ Scotland hy vọng sẽ công bố lộ trình ngừng phong tỏa vào tuần tới, nhưng Bộ trưởng Nicola Sturgeon kêu gọi mọi người không nên có kế hoạch đi thăm thân nhân trước ngày lễ Phục sinh.

Xứ Wales đã thông báo nới lỏng một số quy tắc phong tỏa, nhưng Bắc Ireland đã gia hạn lệnh lưu trú tại nhà cho đến tháng Tư.