United Airlines cho 24 Boeing 777 ngưng hoạt động sau vụ hỏng động cơ

United Airlines' Boeing 777 was forced to return to Denver airport

United Airlines cho biết đã cho 24 chiếc Boeing 777 của hãng ngưng hoạt động vì vụ một máy bay bị hỏng động cơ sau khi cất cánh hôm thứ Bảy.

Chiếc máy bay chở 231 hành khách và 10 phi hành đoàn buộc phải quay trở lại sân bay Denver. Không xảy ra thương tích nào.

Các mảnh vỡ từ máy bay phản lực bị bốc cháy được rơi rải rác xuống một khu dân cư gần đó.

Sau sự việc này, Nhật Bản yêu cầu tất cả các hãng hàng không sử dụng máy bay Boeing 777 có cùng động cơ Pratt & Whitney 4000 tránh phải không phận nước này.

Boeing nói họ ủng hộ quyết định của Nhật Bản, và khuyến nghị đình chỉ hoạt động tất cả các máy bay phản lực có cùng động cơ, khi cuộc điều tra về sự việc vẫn đang diễn ra. Nhà sản xuất cho biết hiện 69 máy bay có động cơ này đang hoạt động.

Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) nói chuyến bay United Flight 328, bay đến Honolulu đã bị hỏng động cơ bên phải.

Cơ quan này yêu cầu kiểm tra kỹ thêm các máy bay phản lực Boeing 777 được trang bị động cơ Pratt & Whitney 4000 sau khi sự việc xảy ra.

"Chúng tôi đã xem xét tất cả các dữ liệu an toàn sau sự cố ngày hôm qua," quản trị viên FAA Steve Dickson cho biết trong một văn bản.

"Dựa trên thông tin ban đầu, chúng tôi kết luận rằng nên tăng thêm số lần kiểm tra định kỳ với cho các cánh quạt rỗng dành riêng cho mẫu động cơ này, chỉ được sử dụng trên máy bay Boeing 777."

FAA hiện đang gặp gỡ các đại diện từ hãng động cơ và Boeing.

Kết quả ban đầu của Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia cho thấy phần lớn hư hỏng xảy ra ở động cơ bên phải, nơi hai cánh quạt bị gãy và các cánh quạt khác cũng bị va đập. Phần thân chính của máy bay chỉ bị hư hỏng nhẹ.

'Rung lắc dữ dội'

Hành khách trên chuyến bay mô tả một "vụ nổ lớn" ngay sau khi máy bay cất cánh.

"Máy bay bắt đầu rung lắc dữ dội, chúng tôi mất độ cao và máy bay bắt đầu chúc đầu xuống", David Delucia nói.

Ông Delucia nói thêm rằng hai vợ chồng ông đã bỏ ví vào túi áo, để "trong trường hợp máy bay bị rớt, chúng tôi có thể được xác định danh tính.''

Cảnh sát ở thị trấn Broomfield đăng hình ảnh chụp những vật có vẻ là mặt trước của một vỏ động cơ trong khu vườn phía trước của một ngôi nhà. Các mảnh vỡ khác được nhìn thấy quanh thị trấn, kể cả trên một sân bóng đá. Không ai bị thương do mảnh vỡ từ máy bay rơi xuống.

Tại Nhật Bản, tất cả những máy bay Boeing 777 với động cơ kiểu Pratt & Whitney 4000 phải tránh không phận của nước này cho đến khi có thông báo mới. Những hành vi bị cấm gồm cất cánh, hạ cánh và các chuyến bay trên khắp nước Nhật.

Chính phủ Nhật cũng ra lệnh cho các hãng hàng không JAL và ANA đình chỉ việc sử dụng những máy bay 777 với động cơ kiểu Pratt và Whitney 4000 tương tự.

Tháng 12 năm ngoái, một chuyến bay của JAL bị buộc phải quay trở lại sân bay Naha do trục trặc ở động cơ bên trái - chiếc máy bay này có cùng tuổi với chiếc máy bay 26 tuổi của United Airlines xảy ra sự cố hôm thứ Bảy.

Năm 2018, động cơ bên phải của một chiếc máy bay United Airlines bị hỏng ngay trước khi hạ cánh xuống Honolulu. Sau một cuộc điều tra, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia nói nguyên do là vì máy bay bị gãy một cánh quạt.