Tổ chức Y tế Thế giới sẽ đánh giá sự an toàn của vaccine AstraZeneca

German police officer gets AstraZeneca vaccine in Berlin - 8 March

Nguồn hình ảnh, EPA

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang nhóm họp hôm thứ Ba để xem xét sự an toàn của vaccine Oxford-AstraZeneca, sau khi một số quốc gia châu Âu tạm cho chủng ngừa loại vaccine này.

Ở châu Âu có một số người bị chứng đông máu sau khi tiêm vaccine.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nói rằng số người bị đông máu sau khi chích ngừa này không nhiều hơn số người bị chết vì đông máu nói chung.

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) sẽ họp cùng ngày và đưa ra kết luận hôm thứ Năm.

Khoảng 17 triệu người ở EU và Vương quốc Anh đã được chích một liều vaccine AstraZeneca. Trông số này, có gần 40 trường hợp đông máu, tính đến tuần trước, theo AstraZeneca.

Những tuyên bố chưa được chứng minh đang nói rằng có thể có mối liên hệ giữa việc đông máu và chích vaccine AstraZeneca đã dẫn đến việc 11 quốc gia châu Âu ngừng sử dụng vaccine, gồm Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha.

Các quốc gia khác, gồm cả Áo, đã ngừng sử dụng một số lô thuốc nhất định.

Tuy nhiên, Bỉ, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Ukraine cho biết họ sẽ tiếp tục tiêm vaccine AstraZeneca.

Và tại Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha lẽ ra đã trở thành người đầu tiên trong nước được tiêm chủng AstraZeneca.

Ông và các thành viên khác trong nội các Thái Lan dự kiến sẽ được chích ngừa hôm thứ Sáu, nhưng các nhà quản lý đã tạm dừng chiến dịch tiêm chủng sau những đình chỉ ở châu Âu.

Nguồn hình ảnh, EPA

WHO nói gì?

Người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier, nói cơ quan này đang điều tra các báo cáo.

Hôm thứ hai, một phát ngôn viên của WHO nói không có bằng chứng là những trường hợp bị đông máu liên quan đến việc chích vaccine.

Ông nói: "Ngay sau khi WHO hiểu biết đầy đủ về những sự kiện này, chúng tôi sẽ công bố những khám phá và bất kỳ thay đổi nào có thể có với các khuyến nghị hiện tại với công chúng".

"Cho đến ngày hôm nay, không có bằng chứng nào cho thấy những sự cố về chứng đông máu là do vaccine gây ra, và điều quan trọng là các chiến dịch chích ngừa cần được tiếp tục để chúng ta có thể cứu mạng người và ngăn chặn bệnh nặng do nhiễm virua."

EMA - hiện cũng đang xem xét các sự cố về đông máu - nói vaccine có thể tiếp tục được sử dụng.

Cơ quan này khuyên rằng lợi ích của việc chủng ngừa lớn hơn nguy cơ của bất kỳ tác dụng phụ nào.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Anh cũng nói bằng chứng "không cho thấy" vết chích gây ra việc đông máu, trong lúc đang kêu gọi người dân nước này tiêm vaccine khi được yêu cầu.

AstraZeneca nói gì?

AstraZeneca nói không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ đông máu do chích vaccine.

Công ty này nói rằng trên khắp EU và Vương quốc Anh đã có 15 trường hợp bị huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) - một cục máu đông trong tĩnh mạch - và 22 trường hợp thuyên tắc phổi - một cục máu đông đã đi vào phổi - được báo cáo trong số những người được chủng ngừa.

Chụp lại video,

Covid-19: Điều gì xảy ra khi virus biến chủng?

AstraZeneca nói những con số này "thấp hơn nhiều so với tỷ số người bị đông máu xảy ra một cách tự nhiên và tương tự như các vaccine chống Covid-19 được cấp phép khác".

Ann Taylor, giám đốc y tế của công ty, nói: "Bản chất của đại dịch đã khiến những sự cố riêng lẻ ngày càng được chú ý, chúng ta đang cẩn thận hơn các tiêu chuẩn giám sát an toàn thông thường, trong việc báo cáo các sự kiện liên quan đến vaccine, để đảm bảo an toàn cho cộng đồng."