Facebook đồng ý trả tiền cho nội dung của News Corp ở Úc

Facebook đồng ý trả tiền cho nội dung địa phương của News Corp Australia do Rupert Murdoch làm chủ

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Facebook đồng ý trả tiền cho nội dung địa phương của News Corp Australia do Rupert Murdoch làm chủ.

Thỏa thuận này xảy ra chỉ vài tuần sau khi Úc thông qua đạo luật đầu tiên gây tranh cãi trên thế giới, nhằm bắt các nền tảng công nghệ phải trả tiền cho nội dung tin tức.

News Corp chưa tiết lộ giá trị của bản hợp đồng có thời hạn 3 năm tại Úc. Tháng trước, News Corp đã đạt được một thỏa thuận toàn cầu với Google.

Đế chế truyền thông của Murdoch khởi nghiệp với những tờ báo ở Úc của ông.

Thỏa thuận bao gồm tất cả nội dung của News Corp trong nước - một số nội dung đáng kể.

News Corp Australia chiếm khoảng 70% lượng phát hành báo chí ở Australia gồm The Australian, The Daily Telegraph và The Herald Sun. News Corp cũng làm chủ news.com.au.

News Corp còn sở hữu mạng truyền hình bảo thủ Sky News Australia, theo mô hình Fox News, đã trở thành thương hiệu tin tức Úc được chia sẻ nhiều nhất trên Facebook.

Trước đó, News Corp có một thỏa thuận khác với Facebook cho các chi nhánh truyền thông ở Mỹ. Thỏa thuận này cho phép Facebook trả tiền cho nội dung để đưa vào tab Tin tức của Facebook - một sản phẩm không có ở Úc.

Thỏa thuận của Facebook tại Úc rộng hơn nhiều - gồm tất cả nội dung của News Corp Australia được chia sẻ trên nền tảng này.

Tại sao có thỏa thuận này?

Giống như các nhà xuất bản khác trên toàn cầu, doanh thu của các hãng truyền thông Úc đã bị sút giảm trong thập niên qua vì các nhà quảng cáo chuyển mua sang quảng cáo của những gã khổng lồ công nghệ internet như Facebook và Google.

News Corp dẫn đầu một chiến dịch vận động hành lang ở Úc - với sự hỗ trợ từ các công ty trước giờ là đối thủ - để kêu gọi các chính trị gia yêu cầu các công ty công nghệ phải trả tiền cho nội dung tin tức được đăng từ các trang web của họ.

Chính phủ Úc sau đó đã đưa ra một đạo luật mà họ cho là nhằm đảm bảo các thỏa thuận hợp đồng "công bằng hơn" giữa các công ty truyền thông và công nghệ.

Cả Google và Facebook đều phản đối mạnh mẽ quy tắc thương lượng với truyền thông.

Đạo luật này khuyến khích các công ty công nghệ tự có những cuộc thương thảo với các hãng truyền thông, chẳng hạn như thỏa thuận giữa Facebook và News Corp.

Nếu không có các thỏa thuận như vậy, luật có thể sẽ buộc các công ty công nghệ phải chịu sự phân xử của một cơ quan độc lập về giá trị nội dung tin tức của các nhà xuất bản.

Xung đột về những điều khoản của đạo luật đã khiến Facebook đột ngột chặn tất cả quyền truy cập vào nội dung tin tức của Úc trên trang web của mình vào tháng trước.

Lệnh cấm đăng tin này kéo dài khoảng một tuần trước khi chính phủ Úc nhượng bộ và thông qua luật đã được sửa đổi vào ngày 25/2.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành của News Corp, Robert Thomson, ca ngợi thỏa thuận Facebook là một "bước ngoặt trong việc chuyển đổi các điều khoản thương mại cho báo chí".

Một trong ba công ty truyền thông hàng đầu của Australia - Seven West - cũng ký thỏa thuận với Facebook vào tháng trước.

Thỏa thuận Facebook-News Corp được đưa ra khi một cuộc điều tra của quốc hội ở Canberra đang xem xét sự thống trị và ảnh hưởng của News Corp trong lĩnh vực truyền thông trong các vấn đề đối nội.

Cuộc điều tra này được châm ngòi bởi một bản kiến nghị chống Murdoch từ cựu Thủ tướng Kevin Rudd, đã nhận được hơn 500.000 chữ ký.